ชวนฝรั่งมาเที่ยวสวนออร์แกนิค ชมวัฒนธรรมไทยในหนึ่งวัน เต็มอิ่มวิถีไทย

 

แหล่งท่องเที่ยวนครปฐม : สวนสามพราน (สามพรานริเวอร์ไซด์) 

สวนสามพราน หรือชื่อใหม่ว่า สามพรานริเวอร์ไซด์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงพักผ่อนหย่อนใจและวัฒนธรรม ที่รู้จักกันดีในหมู่คนไทยและชาวต่างชาติมายาวนานถึง 50 ปี ในหมู่ฝรั่งมักนิยมพูดกันปากต่อปากว่า โรสการ์เด้น สวนสามพรานตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ภายในประกอบด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหมู่บ้านไทย ที่มีการแสดงศิลปะวัฒนธรรมไทย ซึ่งนับวันก็หาชมยากขึ้นทุกทีๆ การแสดงที่สวนสามพรานนับว่าเป็นการแสดงที่ยังคงอนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรมไทยหลากหลายรูปแบบได้อย่างสมบูรณ์ นอกจากการแสดงศิลปะวัฒนธรรมไทย ภายในหมู่บ้านไทยยังจัด Workshop ให้นักท่องเที่ยวได้ทดลองมาทำกิจกรรมต่างๆได้จริง อาทิ ร้อยมาลัย เครื่องปั้นดินเผา จักสานไทย การละเล่นไทย ดนตรีไทย ศิลปะการต่อสู้แบบไทย ฯ

นอกจากนั้นภายในสวนสามพราน ยังมีสวนต่างๆให้เยี่ยมชม อาทิ สวนกุหลาบที่มาของชื่อโรสการ์เด้น หาซื้อสินค้าออร์แกนิคที่ตลาดสุขใจ หาซื้อของจากชาวบ้านที่ตลาดน้ำริมคลอง ชมการแสดงและทดลองขี่ช้าง สำหรับใครที่ต้องการพักค้างคืน ที่สวนสามพรานก็มีที่พักในรูปแบบโรงแรม เรือนไทย มีร้านอาหาร สปา และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

ที่มาของสวนสามพรานนั้น เกิดจากความตั้งใจของ ดร.ชำนาญ และคุณหญิงวลี ยุวบูรณ์ ที่จะรักษาต้นพิกุลเก่าแก่อายุร่วมร้อยปี ที่กำลังจะล้มเพราะตลิ่งพังริมแน่น้ำท่าจีน จึงซื้อที่ดินผืนนี้เพื่อสร้างบ้านพักตากอากาศของครอบครัวเมื่อปี พ.ศ. 2505 เริ่มจากการปลูกกุหลาบเป็นงานอดิเรกในระยะแรก จนกลายเป็นธุรกิจในเวลาต่อมา ความงดงามของกุหลาบสวนสามพราน ทำให้ได้รับการขนานนามจากชาวต่างประเทศว่า “โรสกาเด้น” ปัจจุบันการดำเนินงานของสวนสามพรานได้ถูกส่งผ่านมาถึงรุ่นที่ 3 ในปัจจุบัน ตลอดมาสวนสามพรานเองก็ได้รับรางวัลเชิงการท่องเที่ยวต่างๆมาอย่างมากมาย สวนสามพรานในวันนี้ได้ถูกพัฒนาให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เรียกได้ว่าครบเครื่องและครบครัน

และเนื่องในการครบรอบ 50 ปี ของสวนสามพราน จึงได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็น สามพรานริเวอร์ไซด์ (Sampran Riverside)  แทนที่ชื่อสวนสามพราน และโรสการ์เด้น

 

สวนสามพราน นครปฐม

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : สามพรานริเวอร์ไซด์ (ชื่อใหม่ในปัจจุบัน), โรสการ์เด้น
ชื่อภาษาอังกฤษ : Suan Sampran, Rose Garden, Sampran Riverside
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 15:00
ค่าเข้าชม : เฉพาะค่าเข้า 50 บาท สามารถนำไปแลกส่วนลดกิจกรรมที่หมู่บ้านไทยได้
อำเภอ : สามพราน (Sam Phran)
จังหวัด : นครปฐม (Nakhon Pathom)
แผนที่ : พิกัด 13.734883,100.242299

 

 

การแสดงศิลปะวัฒนธรรมไทย ที่หมู่บ้านไทย

เป็นการนำเสนอเรื่องราววัฒนธรรมและวิถีชีวิตไทย ร้อยเรียงอย่างต่อเนื่องที่เปิดการแสดงมาอย่างยาวนานตั้งแต่ พ.ศ. 2515 มีนักท่องเที่ยวมาเยือยแล้วมากกว่า 18 ล้านคนทั่วโลก นักท่องเที่ยวรู้จักกันในนาม “Thai Village Cultural Show” ในแต่ละวันจะมีทัวร์ต่างชาติมาเยี่ยมเยือนอย่างไม่ขาดสาย การแสดงศิลปะวัฒนธรรมไทยนี้เป็นการแสดงที่ใช้เวลาราว 45 นาที รวบรวมความเป็นไทยให้ได้เห็นในระยะเวลาสั้นๆ โดยจัดแสดงอยู่ภายใน “หมู่บ้านไทย” ของสวนสามพราน ซึ่งทำหน้าที่ถ่ายทอดประเพณี วัฒนธรรม หัตถกรรม และวิถีชีวิตแบบไทยๆให้ชาวต่างชาติได้รู้จัก และให้คนไทยได้มาเยี่ยมชมอนุรักษ์ความเป็นไทยเหล่านี้

ภายใน 45 นาที จะเริ่มจากการแสดงดนตรีนาฏศิลป์ไทย และแสดงต่อเนื่องออกเป็น 3 องค์ จัดแสดงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ต่างๆสลับกันไป อาทิ จำลองตลาดไทยโบราณ ประเพณีบวชนาค การแสดงมหกรรมกลอง กีฬามวยไทย ศิลปะการต่อสู้ฟันดาบและพลองไม้สั้น จัดแสดงพิธีการแต่งงานแบบไทย และการแสดงร่ายรำ 4 ภาค มีไฮไลต์อยู่ที่การรำกระทบไม้ ซึ่งหาดูได้ยากและต้องใช้ความชำนาญในการแสดง จากนั้นจบท้ายด้วยการเชิญนักท่องเที่ยวออกมารำวงกันอย่างสนุกสาน

การแสดงนี้ออกแบบและฝึกสอนการแสดงโดย อาจารย์รัจนา พวงประยงค์ ศิลปินแห่งชาติประจำปี 2554 สาขาศิลปะการแสดง (นาฏศิลป์ไทย-ละคร)

 

 

เวลาเปิด-ปิด : วันละ 1 รอบ เวลา 14:45 – 15:30
ค่าเข้าชม : รวมอยู่ในค่าเข้าชมหมู่บ้านไทย (Thai Village)

 • คนไทย : ผู้ใหญ่ 250 บาท , เด็ก 150 บาท
 • Foreigner : Adult 600  BHT, Child 300 BHT

 

สวนสามพราน นครปฐม

สวนสามพราน นครปฐม

สวนสามพราน นครปฐม

สวนสามพราน นครปฐม

สวนสามพราน นครปฐม

สวนสามพราน นครปฐม

โชว์การแสดงช้างที่หมู่บ้านไทย

เป็นการแสดงก่อนและหลังการแสดงศิลปะวัฒนธรรมไทย เป็นการจัดแสดงกลางแจ้งบริเวรลานกลางหมู่บ้านไทยโดยใช้เวลาไม่นานนักเพียง 15 นาที ซึ่งมีการแสดงเล็กๆน้อยๆพร้อมเกร็ดความรู้เกี่ยวกับช้างไทย โดยอธิบายตั้งแต่กิจกรรมในสมัยก่อนที่เกี่ยวกับการอยู่ร่วมกับคนกับช้าง โดยเริ่มตั้งแต่ตื่นนอนตอนตีห้า โชว์กิจกรรมลากซุง และโชว์การแสดงแสนรู้ของช้าง

 

เวลาเปิด-ปิด : วันละ 2 รอบ ก่อนการแสดงศิลปะวัฒนธรรมไทย เวลา 14:15  และหลังการแสดงเวลา 15:30 ใช้เวลารอบละ 15 นาที
ค่าเข้าชม : รวมอยู่ในค่าเข้าชมหมู่บ้านไทย (Thai Village)

 • คนไทย : ผู้ใหญ่ 250 บาท , เด็ก 150 บาท
 • Foreigner : Adult 600  BHT, Child 300 BHT

 

สวนสามพราน นครปฐม

 

Workshop กิจกรรมวิถีไทย ครบเครื่องความเป็นไทยในครึ่งวัน

เป็นกิจกรรมไฮไลต์ที่อยู่ในหมู่บ้านไทยที่ชื่อว่า  ’Living the Thai Culture’ Art & Craft Workshops ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ชวนผู้ที่สนใจมาลองร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการทำกิจกรรมเชิงอนุรกัษ์ ประเพณี วัฒนธรรม หัตถกรรม และวิถีชีวิตแบบไทยๆ โดยแบ่งออกเป็นอาคารไม้ทรงไทยเป็นหลังๆ เสมือนฐานทำกิจกรรมแบ่งออกได้ดังนี้

ทอผ้าสาวไหม (Silk Processing) , วาดร่ม (Umbrella Painting) , ดนตรีนาฏศิลป์ไทย (Thai Music & Dance) , จักสาน (Traditional Weaving) , เครื่องปั้นดินเผา (Traditional Pottery) , ครัวไทยโบราณ (Thai Kitchen) , ร้อยมาลัยและแกะสลัก (Garland Making & Fruit Carving) , การทำนาปลูกข้าว และสีข้าวฝัดข้าวแบบโบราณ (Rice Farming) , รำกระทบไม้ (Bamboo Dancing) , สมุนไพรไทย (Herbal Pavilion) , ศิลปะการต่อสู้แบบโบราณ (Thai Martial Arts) และ ชุดไทยโบราณ (Traditional Thai Costumes)

นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถเลือกทำกิจกรรมได้ตามอัธยาศัย ควรมาร่วมกิจกรรมในช่วงเช้า

 

 

เวลาเปิด-ปิด :
 • ช่วงเช้า 10:00 – 12:00 *
 • ช่วงบ่าย 13:00 – 14:00
 • * แนะนำให้มาช่วงเช้า
ค่าเข้าชม : รวมอยู่ในค่าเข้าชมหมู่บ้านไทย (Thai Village)

 • คนไทย : ผู้ใหญ่ 250 บาท , เด็ก 150 บาท
 • Foreigner : Adult 600  BHT, Child 300 BHT

 

สวนสามพราน นครปฐม

สวนสามพราน นครปฐม

สวนสามพราน นครปฐม

สวนสามพราน นครปฐม

 

ตลาดสุขใจ

ตลาดสุขใจ อยู่ข้างๆกับหมู่บ้านไทย ภายในสวนสามพราน เกิดขึ้นจากความร่วมมือกันของกลุ่มเกษตรกรผู้รักในการทำกสิกรรมธรรมชาติเกษตรปลอดภัยและพันธมิตรต่างๆ เพื่อให้เป็นแหล่งรวมสินค้าเกษตรและอาหารปลอดภัยต่อการบริโภคตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ผ่านกระบวนการค้าที่เป็นธรรม เป็นตลาดที่ขายสินค้าต่างๆที่เป็นออร์แกนิค ปราศจากสารเคมี มีอาหาร เครื่องดื่ม และสินค้าเชิงเกษตร ผักผลไม้อินทรีย์มาขายในวันเสาร์และอาทิตย์ จุดเด่นของตลาดนี้คือความมั่นใจในความปลอดภัยของอาหาร โดยบริเวณตลาดมีจุดให้ทดสอบพืชผักที่ขายว่ามีสารเคมีเจือปนหรือไม่ โดยใช้น้ำยาเคมีในการทดสอบ

ติดต่อตลาดสุขใจได้ที่ www.taradsookjai.com

 

วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 015:00

 

สวนสามพราน นครปฐม

สวนสามพราน นครปฐม

สวนสามพราน นครปฐม

 

สวนกุหลาบ

สวนกุหลาบภายในสวนสามพราน ตั้งอยู่ข้างๆกับหมู่บ้านไทย เป็นสวนกุหลาบเล็กๆซึ่งเป็นที่มาของชื่อ Rose Gardenในหมู่ชาวต่างชาติ เริ่มจากการปลูกกุหลาบส่งขายปากคลองตลาดในสมัยก่อนเป็นงานอดิเรก ต่อมาจึงได้เป็นชื่อร้านอาหารภายในสวนว่า “โรสการ์เด้น เรสเทอรองท์” จึงกลายมาเป็นชื่อติดปากของชาวต่างชาติในที่สุด

ที่สวนกุหลาบแห่งนี้สมัยก่อนเป็นสวนกุหลาบชนิดดอกใหญ่ ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นกุหลาบพันธุ์เล็กอย่าง กุหลาบหนู และกุหลาบมอญแทน เพื่อให้สอดคล้องกับทิศทางสวนแบบออร์แกนิคลดการใช้ยาฆ่าแมลง นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นถ่ายรูปได้ ตรงกลางสวนมีน้ำพุขนาดย่อมๆไว้ให้พักผ่อนหย่อนใจ

นอกจากนั้นนักท่องเที่ยวสามารถที่จะทดลองขี่ช้างเดินรอบๆบริเวณสวนกุหลาบนี้ได้ ใช้เวลานั่งช้างราว 5-6 นาที ผู้ใหญ่ท่านละ 120 บาท  เด็ก 60 บาท

 

สวนสามพราน นครปฐม

สวนสามพราน นครปฐม

สวนสามพราน นครปฐม

 

ตลาดน้ำริมคลอง

ตลาดริมคลอง ป็นตลาดน้ำขนาดเล็ก ตั้งอยู่ข้างๆสวนกุหลาบและหมู่บ้านไทย ทุกวันเสาร์-อาทิตย์จะมีเกษตรกรและชาวบ้านพายเรือจำหน่าย พืชผักผลไม้สด ๆ จากสวนในพื้นที่ให้เลือกซื้อหา  ติดกับตลาดริมคลอง มีร้านขายของที่ระลึก และร้านกิ๊ฟช็อป ขายผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ สามพราน ริเวอร์ไซด์ ผลิตเอง เช่น ลิปบาล์ม สบู่ ยาสระผม โลชั่นทาผิว น้ำมันใส่ผม น้ำมันมะพร้าว ส่วนบริเวณติดกันอีกด้านคือร้านคาเฟ่ต์ริมคลอง บริการกาแฟ เบเกอรี่และไอศครีมโฮมเมด และมีร้านจิตรลดาจำหน่ายสินค้าจากโครงการหลวง นอกจากนี้บริเวณริมคลองยังสามารถยืนชมและให้อาหารปลาตะเพียนจำนวนมากได้

 

วันเปิดให้บริการ : 

 

สวนสามพราน นครปฐม

กิจกรรมสวนออร์แกนิค

ที่สวนออร์แกนิค สามารถเรียนรู้และสนุกไปกับขั้นตอนการทำเกษตรอินทรีย์ เช่น การเตรียมดินปลูก ทำปุ๋ยหมัก และรู้จักชีวภัณฑ์ต่างๆ เพาะกล้าลงกระถาง ชิมชาจากสมุนไพร และเก็บผักกลับบ้าน

 

วันเปิดให้บริการ : 
เวลาเปิด-ปิด :
 • เสาร์ 10:00 และ 16:00
 • อาทิตย์ 10:00

 

กิจกรรมอื่นๆภายในสวนสามพราน

นอกจากกิจกรรมหลักๆที่กล่าวมาแล้ว ภายในสวนสามพรานยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอื่นๆอีกมากมายดังต่อไปนี้

 • มีบริการให้เช้าจักรยานขี่รอบๆสวนสามพราน ชั่วโมงละ 60 บาท นั่งได้สองคน
 • ถีบจักยานน้ำชมความงามของทิวทัศน์โดยรอบทะเลสาบ
 • ผ่อนคลายที่อรุษยาสปา มีจุดเด่นที่เป็นผลิตภัณฑ์สปาปลอดสารที่ทำเอง เชื่อถือได้ในคุณภาพ และมาตรฐานความปลอดภัย
 • ที่พัก Sampran Riverside มีทั้งแบบโรงแรมและเรือนไทย เหมาะสำหรับการพักผ่อนเป็นหมู่คณะ หรือ ทำ Team Building
 • ร้านอาหารต่างๆได้แก่ ห้องอาหารริมน้ำ ห้องอาหารแวนด้า และห้องอาหารอิน-จัน ภายในสวนสามพราน
 • บ้านสมุนไพร สอนการทำยาดมสมุนไพร ยาสีฟันสมุนไพร สบู่สมุนไพร และลูกประคบ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเรียนรู้วิธีการทำตั้งแต่ต้น และสามารถนำผลิตภัณฑ์ที่ทำกลับไปใช้ที่บ้านได้ เปิดสาธิตทุกวันเสาร์และอาทิตย์ เป็นกิจกรรมเสริมของหมู่บ้านไทย ที่ฐานบ้านสมุนไพร ซึ่งมีการสาธิตการทำยาดมและลูกประคบอยู่แล้ว
 • กิจกรรมทำเครื่องหอมและผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรตามธาตุประจำตัว 4 ธาตุ ได้แก่ ดิน น้ำ ลม ไฟ
 • เปิดสอนทำอาหารไทย โดยผู้เรียนสามารถเลือกสถานที่เรียนกลางบรรยากาศสบายๆแบบไทย เช่น ใต้ถุนเรือนอยุธยา เรือนแพริมแม่น้ำ หรือระเบียงริมน้ำ
 • ชมต้นพิกุลริมตลิ่ง ต้นกำเนิดสวนสามพราน
 • เดินชมสวนต่างๆรอบๆสวนสามพราน มพรรณไม้แปลกตา พรรณไม้ในวรรณคดี พรรณไม้หายาก และสมุนไพรรักษาโรคที่ปลูกแบ่งตามกลุ่มชนิดของสรรพคุณ ต้นไม้หลายต้นในสวนสามพรานมีอายุเก่าแก่มากกว่า 100 ปี 
 • กิจกรรมทำบุญตักบาตร ที่บริเวณสวนริมแม่น้ำของโรงแรม สามารถสั่งจองชุดตักบาตรได้ที่ล็อบบี้โรงแรม
 • กิจกรรมล่องเรือชมบรรยากาศแม่น้ำท่าจีน โดยขึ้นจากท่าน้ำของโรงแรม ล่องไปยังวัดไร่ขิง หรือสามารถล่องต่อไปตลาดดอนหวาย ใช้เวลาประมาณ 45 นาที – 1 ชั่วโมง โดยสามารถเลือกเป็นเรือยนต์ขนาด 2-8 คน หรือเรือเอี้ยมจุ๊นลำใหญ่สำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มากกว่า 25 คนขึ้นไป

สอบถามรายละเอียดของแต่ละกิจกรรมที่สวนสามพรานได้โดยตรง

 

สวนสามพราน นครปฐม

สวนสามพราน นครปฐม

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯ วิ่งมาตามถนนสายเพชรเกษม (หรือเส้นบรมราชนนีวิ่งมาถึงพุทธมณฑลเลี้ยวซ้ายมาทางเส้นพุทธมณฑลสาย 4 แล้วขวาแยกเข้าเพชรเกษมอีกที)  ตรงมาอีกประมาณ 11 กิโลเมตร จะพบทางเข้าสวนสามพราน

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  /

 • รถ ปอ. 84 สีเหลือง ต้นสายสถานี BTS วงเวียนใหญ่ ลงหน้าสวนสามพราน จากนั้นเดินเข้าไปข้างในราว 100 เมตร
 • รถตู้หน้าเซ็นทรัลปิ่นเกล้าไปวัดไร่ขิง ลงหน้าสวนสามพราน
 • รถตู้จากอนุเสาวรีย์ลงตลาดเก้าแสนอ้อมน้อย จากนั้นต่อรถแทกซี่

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : สามพราน ริเวอร์ไซด์ กม. 32 ถนนเพชรเกษม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73110
การติดต่อ : 034 322544
Official Website : www.sampranriverside.com
Social  Media : Facebook , Twitter , Youtube

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : โบรชัวร์ , เวบไซท์สวนสามพราน, ป้ายข้อมูลภายในสถานที่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น