ทุ่งข้าวสาลีพริ้วไหวกับฟ้าสีใส สถานที่ยอดฮิตแวะถ่ายรูปเมื่อมาเยือนถิ่นสะเมิง

 

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ : ทุ่งข้าวสาลี สะเมิง (ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง)

ทุ่งข้าวสาลีและข้าวบาร์เลย์อาจเห็นไม่ง่ายนักในประเทศไทย แต่ที่อำเภอสะเมิงมีทุ่งข้าวสาลียอดนิยมที่นักท่องเที่ยวแชร์กันตามอินเตอร์เน็ตอยู่เสมอๆ ทุ่งข้าวบาร์เลย์ที่ว่านั้นอยู่ในความดูแลของศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง สำนักวิจัยและพัฒนาข้าว กรมการข้าว นักท่องเที่ยวสามารถแวะเข้าไปเยี่ยมชมได้ ข้าวสาลีที่นี่เป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยข้าว มีให้เห็นปีหนึ่งแค่ไม่กี่เดือน  ก็คือระหว่างช่วงเดือน ก.พ. – มี.ค. โดยราวๆกลาง มี.ค. ข้าวสาลีจะกลายเป็นสีทอง เหลืองอร่ามเต็มทุ่งสลับกับสีอื่นๆ มีความสวยงามมาก และเนื่องจากทุ่งข้าวนี้ค่อนข้างกว้างใหญ่ มักจะมีนักท่องเที่ยวเข้าไปถ่ายรูปพอร์ตเทรดเล่นอยู่เป็นประจำ จุดเด่นของทุ่งข้าวสาลีนี้คือ ในยามที่สายลมพัดผ่าน ทุ่งข้าวจะเอนกายพริ้วไหวสลับกันไปดูแล้วเป็นที่เพลินตา ส่วนใครที่มาตอนช่วงเย็นๆก็จะมีโอกาสได้ถ่ายรูปข้าวสีทองกระทบกับแสงอาทิตย์ นอกจากนั้นยังมีทุ่งข้าวบาร์เลย์ในศูนย์วิจัยข้าวเช่นกันเพียงแต่มีพื้นที่ปลูกเล็กกว่ามาก

ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง เริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ. 2521 ตามพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ค์เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อชาวไทยภูเขาเผ่าต่าง ๆ และชาวไทยที่อาศัยอยู่บนพื้นที่สูงที่ประกอบอาชีพการเกษตร กรมป่าไม้ได้ยกพื้นที่ป่าสงวนให้จัดตั้งเป็นสถานีทดลอง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และกรมวิชาการเกษตรได้ดำเนินการในด้านวิจัยข้าว ปรับปรุงพันธุ์ข้าวไร่และธัญพืชเมืองหนาว ต่อมาเมื่อมีกรมการข้าว ในปี พ.ศ. 2549 ก็ได้กลาย “ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง”

ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง ทำการศึกษา วิจัย และพัฒนาพันธุ์ข้าว เทคโนโลยีการผลิต การอารักขา การเก็บเกี่ยว และการแปรรูปข้าว/ข้าวสาลี ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว/ข้าวสาลี ชั้นพันธุ์คัดและพันธุ์หลัก ตรวจสอบและรับรองระบบการผลิตข้าว/ข้าวสาลีที่ดีและเหมาะสม อีกทั้งให้บริการวิชาการด้านข้าว/ข้าวสาลี มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 308 ไร่ มีความสูงเฉลี่ยจากระดับน้ำทะเลประมาณ 735 – 830 เมตร
ทุ่งข้าวสาลีสะเมิง (ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง) เชียงใหม่

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ทุ่งข้าวบาร์เลย์สะเมิง
ชื่อภาษาอังกฤษ : Samerng Rice Research Center
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 17:00 (ช่วง ส อา ส่วนราชการปิดทำการ ประตูรั้วอาจปิดได้)
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
ช่วงเดือน ก.พ. ข้าวสาลีจะมีสีเขียวและเริ่มมีสีทองในช่วง ปลาย ก.พ. ตนถึง มี.ค. / หมายเหตุ : อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่สภาพภูมิอากาศและฤดูกาลประจำปี
อำเภอ : สะเมิง (Samoeng)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : พิกัด 18.84698, 98.768589

 

 

ทุ่งข้าวสาลีสะเมิง (ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง) เชียงใหม่

ทุ่งข้าวสาลีสะเมิง (ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง) เชียงใหม่

ทุ่งข้าวสาลีสะเมิง (ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง) เชียงใหม่

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  หากวิ่งมาทาง สายเชียงใหม่-แม่ริม-สะเมิง  จากตัวเมืองเชียงใหม่ วิ่งมาตามสายแม่ริม ตามเส้นทาง 107 ผ่านที่ว่าการอำเภอแม่ริม จากแยกไฟแดงเลี้ยวซ้ายเข้าสายแม่ริม-สะเมิง  เส้น 1096  วิ่งผ่านน้ำตกแม่สาและทางขึ้นม่อนแจ่ม ผ่านเส้นทางคดเคี้ยวจะเข้าสู่อำเภอสะเมิง ตรงบริเวณบ้านปางดะ ตรงศูนย์บริการประชาชนจะมีทางแยกขวาให้เลี้ยวเข้าไป เส้น 1296 ทางไปอำเภอสะเมิง สังเกตขวามือจะเห็นรั้วศูนย์วิจัยข้าว เลยไปอีกหน่อยขวามือก็จะเห็นทุ่งข้าวบาร์เลย์อยู่ด้านใน (หรือขับเข้าไปตรงประตูทางเข้าแล้ววิ่งไปตามทางก็จะเจอเช่นกัน)

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 202 หมู่ที่ 10 บ้านปางดะ ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ 50250
การติดต่อ : 053 378 093-5
Official Website : smg.brrd.in.th

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น