นุ่มๆฟูๆ ท่องไปในดินแดนยางพาราแห่งแรกในเอเชีย เต็มเปี่ยมความรู้ยางพารา

 

แหล่งท่องเที่ยวพัทยา : Rubberland พิพิธภัณฑ์ยางพารา

Rubberland คือพิพิธภัณฑ์แห่งแรกและแห่งเดียวในไทยที่รวบรวมเรื่องราวของยางพารา ที่เป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของไทยมายาวนานและกลายเป็นวัตถุดิบที่เข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของเราอย่างขาดกันไม่ได้ ภายใต้แนวคิดที่ว่า “ที่ไหนมียาง ที่นั่นสร้างสรรค์ได้ไม่รู้จบ” หรือ Where rubber meets creativity ของ บริษัท พี.พี. สยามลาเท็กซ์ จำกัด ที่เป็นผู้นำธุรกิจผลิตภัณฑ์ยางพาราประเภทสินค้าที่นอนและหมอนเพื่อสุขภาพจากยางพารา มีความคิดริเริ่มที่จะแปรเปลี่ยนสินค้าอุตสาหกรรมให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวผสานให้ความรู้เรื่องเกี่ยวกับยางพาราพร้อมกับสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค จึงกลายมาเป็น RubberLand หรือ พิพิธภัณฑ์ยางพารา บนพื้นที่ใจกลางเมืองพัทยากว่า 4,400 ตร.ม. ในที่สุด

Rubberland ตั้งอยู่ในบริเวณพัทยากลาง สะดวกต่อการมาเยี่ยมชม โดยมีผู้ที่สนใจทั้งชาวไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ชื่นชอบสินค้าหมอนยางพาราจากไทยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ภายใน Rubberland จะถูกแบ่งออกเป็นโซนต่างๆ พื้นที่กว่า 1 ใน 5 จะเป็นการนำเสนอผ่านรูปแบบ Edutainment ที่ครบทั้งสาระและความบันเทิง และใช้เทคนิคแบบ 3D Mapping มาเป็นส่วนหนึ่งในการนำเสนอ ส่วนพื้นที่ที่เหลือจะเป็นพื้นที่สำหรับช้อปปิ้งสินค้ายางพาราและของที่ระลึกอื่นๆ

โซนทั้งหมดของ Rubberland ประกอบด้วย

โซนป่ายาง
จำลองสวนยางพาราให้มีความแฟนตาซีผ่านสื่อการนำเสนอแบบสามมิติเสมือนจริง (3D Projection Mapping) ให้ความรู้เกี่ยวกับต้นกำเนิดยางที่มีคุณสมบัติพิเศษหลากหลาย สัมผัสบ่อน้ำยางขนาดใหญ่ท่ามกลางดินแดนยางพาราอันน่ามหัศจรรย์
โซนแปรรูปยาง
ในส่วนนี้ผู้เข้าชมจะมีโอกาสได้สัมผัสกับยางพาราจริงๆและเรียนรู้ขั้นตอนกว่าจะมาเป็นยางที่เราใช้กัน จากน้ำยางดิบจากต้นยางพารา ผ่านเข้าสู่กระบวนการแปรรูปต่างๆ หลากหลายกรรมวิธี

โซนยางกับชีวิตประจำวัน
ในส่วนนี้จะให้ความรู้เกี่ยวกับวัสดุยางที่ถูกทำออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาทิ ชิ้นส่วนของรถยนต์ที่มียางพาราเป็นวัตถุดิบหลัก มีการนำเสนอด้วยเทคนิค Mapping การแยกชิ้นส่วนต่างๆของรถยนต์ที่จะแสดงให้ถึงโครงสร้างทั้งด้านนอกจนกระทั่งถึงเครื่องยนต์ด้านใน นอกจากนั้นยังมีการจำลองผลิตภัณฑ์จากยางอื่นๆ เช่น รองเท้ายักษ์
โซนมหัศจรรย์ยางพารา
เข้าไปในโลกแห่งจิตนาการในธีม “ถ้าโลกนี้มีแต่ยาง” โดยประกอบด้วยโซนย่อยๆ ได้แก่ ผจญภัยในป่าใหญ่ จำลองป่าไทยแนวแฟนตาซีที่เต็มไปด้วยพืชพรรณและสัตว์ป่าในเขตร้อน เมืองขนมหวาน จำลองอาหาร ผลไม้ และขนมหวานขึ้นชื่อของไทย ขนาดยักษ์ โลกใต้ทะเล จำลองโลกใต้ทะเลที่เต็มไปด้วยปะการังอันสวยงามและสัตว์น้ำนานาชนิด และโลกแห่งแรงบันดาลใจ

ในส่วนสุดท้ายจะเป็นการเดินกลับลงมาชั้นล่าง เป็นศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์ยางพาราของบริษัท ชื่อว่า ร้านวิถีแห่งสุขภาพ โดยจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกและเครื่องนอนที่ทำจากน้ำยางพาราไทย โดยเฉพาะหมอนยางพาราที่เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวชาวจีน ศูนย์จำหน่ายนี้มีขนาดใหญ่ มีเคาเตอร์บริการจำนวนมากและมีบริการส่งข้ามประเทศอีกด้วย

 

Rubberland พิพิธภัณฑ์ยางพารา (乐博橡胶馆) พัทยา

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Rubberland (Rubber Museum)
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด :
  • รอบเช้าเป็นกรุปทัวร์
  • รอบนักท่องเที่ยวทัั่วไป 11.00 – 18.00 น.
  • จำหน่ายบัตรรอบสุดท้ายเวลา 17.00
ค่าเข้าชม :
  • คนไทย : ผู้ใหญ่ 100 บาท ,เด็ก 60 บาท
  • Foreigner : Adult 200 BHT, Children 100 BHT
  • ผู้ใหญ่อายุ 60 ปีขึ้นไปและเด็กสูงต่ำกว่า 90 ซม. เข้าชมฟรี
อำเภอ : พัทยา , อำเภอบางละมุง
จังหวัด : ชลบุรี (Chonburi)
แผนที่ : พิกัด 12.927860,100.898621

 

Rubberland พิพิธภัณฑ์ยางพารา (乐博橡胶馆) พัทยา

Rubberland พิพิธภัณฑ์ยางพารา (乐博橡胶馆) พัทยา

Rubberland พิพิธภัณฑ์ยางพารา (乐博橡胶馆) พัทยา

Rubberland พิพิธภัณฑ์ยางพารา (乐博橡胶馆) พัทยา

Rubberland พิพิธภัณฑ์ยางพารา (乐博橡胶馆) พัทยา

Rubberland พิพิธภัณฑ์ยางพารา (乐博橡胶馆) พัทยา

Rubberland พิพิธภัณฑ์ยางพารา (乐博橡胶馆) พัทยา

Rubberland พิพิธภัณฑ์ยางพารา (乐博橡胶馆) พัทยา

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากพัทยา Rubberland จะอยู่ด้านขวามือตรงข้ามซอยสุขุมวิทพัทยา 63 เยื้องกับปั๊มน้ำมันคาลเท็กซ์

 

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : Rubberland 42 หมู่9 ถนนสุขุมวิท ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี 20150
การติดต่อ : 038 413490 – 5
Official Website : thairubberland.com
Social  Media : Facebook

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์ Rubberland
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น