เกาะทะเลตะวันออกสวยสะกดหัวใจ เกาะแสมสารแห่งการอนุรักษ์ ทั้งบนเขาทั้งใต้ทะเล

 

แหล่งท่องเที่ยวชลบุรี : เกาะแสมสาร

เกาะแสมสารเป็นส่วนหนึ่งของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.ธส.) ร่วมกับกองทัพเรือและพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย ให้เกาะแสมสารเป็นพื้นที่หลักในการดำเนินกิจกรรมการเรียนรู้ทรัพยากรธรรมชาติของเยาวชนที่มีความสนใจธรรมชาติ เกาะแสมสารจึงเสมือนเป็นเกาะแห่งการเรียนรู้ ซึ่งทางพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทยมีการจัดค่ายทำกิจกรรมกับเยาวชนอยู่สม่ำเสมอ

สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป เกาะแสมสารเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางสำหรับคนที่ชอบทะเล โดยเฉพาะทะเลตะวันออกที่เกาะแสมสารยังคงมีความสวยงามเนื่องจากเป็นเกาะที่อนุรักษ์ธรรมชาติไว้ได้เป็นอย่างดีและมีการจำกัดนักท่องเที่ยวได้เพียงวันละประมาณ 500 คนเท่านั้น นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวที่เกาะแสมสารได้โดยติดต่อซื้อบัตรขึ้นเรือที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย มีรอบเรือไปกลับวันละ 50 รอบ และสามารถข้ามไปเที่ยวได้แบบไปเช้า-เย็นกลับ โดยไม่สามารถค้างแรมบนเกาะได้
พื้นที่โดยรอบทั้งหมดของเกาะแสมสารประกอบไปด้วยหาดทรายหลายหาด ได้แก่ หาดเทียน หาดลูกลม หาดแหลมฝรั่ง หาดกรวด หาดเตย แต่ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาพักผ่อนมีเพียงหาดเทียนและหาดลูกลมเท่านั้น นักท่องเที่ยวสามารถเล่นน้ำ ปูเสื่อพักผ่อนหย่อนใจริมชายหาด ออกไปดำน้ำหรือดูปะการังผ่านเรือท้องกระจกที่มีให้บริการ นอกจากนั้นยังสามารถเดินเที่ยวเล่นรอบเกาะด้วยเท้าหรือจักรยานที่มีให้เช่า

สำหรับนักท่องเที่ยวที่วางแผนมาเที่ยวที่เกาะแสมสารในช่วงปิดเทอมหรือวัดหยุดประจำปี จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากและเนื่องด้วยการจำกัดนักท่องเที่ยว แนะนำให้มารอคิวขึ้นเกาะกันตั้งแต่เช้าเพื่อมารับบัตรคิวในการซื้อตั๋วเรือ โดยปกติจะเริ่มแจกเวลา 06:00 แต่นักท่องเที่ยวมักวางแผนมารอก่อน

 

เกาะแสมสาร สัตหีบ ชลบุรี

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Koh Samaesarn
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด :
 • รอบเรือขาไปเกาะแสมสารมีเวลา 09:00, 10:00, 11:00, 12:00 และ 13:00
 • รอบเรือขากลับมีเวลา 12:00, 13:30, 14:30, 15:30 และ 16:30
 • ตารางเรืออาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยเฉพาะช่วงเทศกาลท่องเที่ยวควรตรวจสอบอีกครั้งที่บริเวณขายบัตร
 • ไม่มีการรับจองล่วงหน้า ช่วงเทศกาลเปิดรับบัตรคิวตั้งแต่ 06:00 แต่ควรมารอก่อน
 • หนึ่งบัตรคิวซื้อได้หนึ่งคนเท่านั้น
ค่าเข้าชม : ราคาตั๋วข้ามเกาะแสมสาร เป็นตั๋วรวมกับค่าเข้าพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย

 • คนไทย : ผู้ใหญ่ 300 บาท , เด็ก 220 บาท
 • Foreigner : Adult BHT600, Child BHT600

หมายเหตุ

 • ห้ามชาวต่างชาติข้ามเกาะโดยไม่มีคนไทยไปด้วย
 • ห้ามใส่บิกินี่บนเกาะ
 • ห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ข้ามไปที่เกาะ
 • ห้ามค้างแรมและเล่นการพนัน
 • บริเวณเกาะมีการจำกัดการสูบบุหรี่ โดยมีบริเวณที่สูบบุหรี่โดยเฉพาะให้
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
หมายเหตุ : อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่สภาพภูมิอากาศและฤดูกาลประจำปี
อำเภอ : สัตหีบ (Sattahip)
จังหวัด : ชลบุรี (Chonburi)
แผนที่ :
 • พิกัดท่าเรือเกาะแสมสาร  12.586191,100.954536
 • พิกัดจุดซื้อตั๋วไปเกาะแสมสาร 12.602700,100.950080
 • พิกัดจุดขึ้นเรือเขาหมาจอ เพื่อข้ามฝั่งไปเกาะแสมสาร 12.5999091,100.949316

 

 

หาดเทียน

หาดเทียน เป็นหาดทเริ่มต้นเมื่อลงเรือมาถึงเกาะแสมสาร เป็นหาดที่เน้นการพักผ่อนให้ความเป็นส่วนตัว เพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักนั่งรถต่อไปเที่ยวเล่นน้ำที่หาดลูกลมมากกว่า บริเวณหาดเทียนสามารถเดินเล่นได้ทั้งสองฝั่งของท่าเรือ แต่จะมีจุดกำหนดให้นักท่องเที่ยวได้เดินเที่ยวชม โดยเดินสุดที่ศาลเจ้าแม่อาม่าเกาะแสมสารที่อยู่ติดกับหาดเทียนเท่านั้น

บนหาดเทียนมีให้บริการเช่าเสื่อ ตู้ล็อคเกอร์ มีร้านค้าและห้องอาบน้ำให้บริการ

 

ค่าเข้าชม :
 • ค่าเช่าจักรยาน 10 บาท
 • ค่าเช่าเสื่อ 20 บาท
แผนที่ : พิกัด 12.586191,100.954536

เกาะแสมสาร สัตหีบ ชลบุรี

เกาะแสมสาร สัตหีบ ชลบุรี

เกาะแสมสาร สัตหีบ ชลบุรี

เกาะแสมสาร สัตหีบ ชลบุรี

เกาะแสมสาร สัตหีบ ชลบุรี

 

หาดลูกลม

เป็นหาดที่ห่างออกไปจากหาดเทียนประมาณ 2 กิโลเมตร หาดลูกลมเป็นชายหาดที่มีความสวยงาม เนื้อทรายละเอียด น้ำใส มีส่วนที่เป็นหาดทรายและบริเวณโขดหิน โดยจะมีการจำกัดโซนสำหรับเล่นน้ำ ห้ามนักท่องเที่ยวออกนอกบริเวณที่กำหนดไว้ นักท่องเที่ยวมักนิยมมาเช้าเสื่อหรือเตียงผ้าใบนอนเล่นริมชายหาด รวมถึงการออกเรือไปชมปะการังผ่านเรือท้องกระจกบริเวณเกาะปลาหมึกซึ่งอยู่ตรงข้ามชายหาด จุดเด่นของจุดชมปะการังของเกาะแสมสารเมื่อเทียบกับเกาะขามซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งที่เป็นเกาะบริวารที่อยู่ติดกันนั้นคือ เกาะแสมสารจะมีจำนวนปะการังเยอะกว่าเกาะขาม ส่วนที่เกาะขามจะมีดอกไม้ทะเลให้ชมเยอะกว่า นอกจากนั้นบริเวณหาดลูกลมยังมีจุดชมวิวมุมสูงให้ได้ชมทัศนียภาพของท้องทะเลอ่าวไทยอีกด้วย

การเดินทางไปหาดลูกลม จากหาดเทียนมีรถรับส่งฟรีระหว่างสองหาด โดยออกเป็นรอบๆห่างกันไม่นาน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 นาที บนหาดลูกลมมีให้บริการเช่าเสื่อ เตียงผ้าใบ ตู้ล็อคเกอร์ มีร้านค้าและห้องอาบน้ำให้บริการ

 

ค่าเข้าชม :
 • ค่าชมเรือท้องกระจก 20 บาท (ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที จุได้รอบละ 20 คน)
 • ค่านั่งเรือไปดำน้ำชมปะการังตรงเกาะปลาหมึก 50 บาท
 • ค่าเช่าเสื่อ 20 บาท
 • ค่าเช่าเตียงผ้าใบ 20 บาท
แผนที่ : พิกัด 12.586663,100.94665

 

เกาะแสมสาร สัตหีบ ชลบุรี

เกาะแสมสาร สัตหีบ ชลบุรี

เกาะแสมสาร สัตหีบ ชลบุรี

เกาะแสมสาร สัตหีบ ชลบุรี

เกาะแสมสาร สัตหีบ ชลบุรี

เกาะแสมสาร สัตหีบ ชลบุรี

เกาะแสมสาร สัตหีบ ชลบุรี

เกาะแสมสาร สัตหีบ ชลบุรี

เกาะแสมสาร สัตหีบ ชลบุรี

เกาะแสมสาร สัตหีบ ชลบุรี

ขี่จักรยานบนเกาะแสมสาร และเดินชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติ

เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจสำหรับการมาเที่ยวเกาะแสมสาร โดยมีจักรยานให้เช่าขี่ชมพื้นที่ศึกษาธรรมชาติตามเส้นทางที่กำหนดไว้เท่านั้น โดยสามารถขี่ไปจนถึงหาดลูกลมหรือจะขี่ออกไปดูระบบป่านิเวศชายเลน ส่วนเส้นทางเดินชมศึกษาธรรมชาติจะเป็นเส้นทางที่ถูกกำหนดไว้เช่นเดียวกัน ห้ามนักท่องเที่ยวออกนอกเส้นทางที่กำหนดไว้ การทำกิจกรรมในส่วนนี้ควรเตรียมเครื่องป้องกันแดดและเตรียมน้ำติดตัวไว้ให้พร้อม

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / 

 • จากพัทยาวิ่งมาตามถนนสุขุมวิทมาทางสัตหีบมาจนถึงแยก “บ้าน กม.10″ บริเวณโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ให้เลี้ยวขวาวิ่งมาตามสาย 3126 วิ่งมาประมาณ 5.5 ก.ม. จะผ่านค่ายพระมหาเจษฎาราชเจ้า วิ่งต่อมาประมาณ 500 เมตร จะมีทางให้เลี้ยวซ้ายไปพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย วิ่งตามป้ายบอกทางมาประมาณ 6.5 กิโลเมตรก็จะถึงจุดจอดรถให้ซื้อตั๋วทข้ามไปเกาะแสมสารจุดเดียวกับที่ขายบัตรพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย
 • เมื่อซื้อตั๋วข้ามเรือแล้ว ให้ตรงต่อมาจะถึงจุดข้ามเรือเขาหมาจอ ให้หาที่จอดรถริมทาง แต่ที่จอดรถจะมีจำนวนไม่มากและแดดค่อนข้างร้อน

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : เขาหมาจอ ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี
การติดต่อ : 038 432471, 038 432475
Official Website : www.tis-museum.org
Social  Media : Facebook

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์สำนักงานพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น