โตขึ้นผมจะเป็นนักบิน พิพิธภัณฑ์แห่งน่านฟ้าไทย ยกความฝันของเด็กชายมาไว้รวมกัน

 

สถานที่ท่องเที่ยวกรุงเทพฯ : พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ

พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ หรือ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติด้านการบิน จัดแสดงอากาศยาน และสิ่งของต่างๆที่เคยใช้ในกองทัพอากาศที่เห็นว่าควรเก็บรักษาไว้ เพื่อเป็นตำนานของกองทัพอากาศ ให้ผู้สนใจเข้าชมที่สนใจประวัติของกองทัพอากาศไทย โดยเฉพาะการได้เข้ามาชมเครื่องบินรบในตำนานรุ่นต่างๆที่แสดงอยู่ภายในอาคารซึ่งมีหลายอาคาร รวมถึงด้านนอกที่เราสามารถจอดรถส่วนตัวบนที่จอดรถข้างๆเครื่องบินรุ่นต่างๆได้ตั้งแต่เมื่อมาถึง พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีมาตั้งแต่ปี พ.ศ, 2495 ถูกปรับปรุงเรื่อยมาจนมีความทันสมัยและเป็นห้องแอร์ให้เดินชมได้อย่างสบาย เหมาะกับการมาเที่ยวเป็นครอบครัว โดยเฉพาะการพาเด็กชายมาชมความฝันวัยเด็กของเหล่าลูกผู้ชายที่แน่ใจได้ว่า เมื่อเข้ามาก็จะเห็นประกายตาโตทันทีเมื่อเห็นเครื่องบินรบใหญ่ยักษ์ที่เท่ห์ที่สุด นอกจากนั้นยังได้เห็นเครื่องบิน “บริพัตร” ซึ่งเป็นเครื่องบินแบบแรกที่คนไทยออกแบบและสร้างเองอีกด้วย

 

พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ กรุงเทพฯ

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : พิพิธภัณฑ์ของกองทัพอากาศ , พิพิธภัณฑ์แห่งชาติด้านการบิน , หอเกียรติภูมิกองทัพอากาศและแหล่งเรียนรู้ของชาติด้านการบิน
ชื่อภาษาอังกฤษ : Royal Thai Air Force Museum, RTAF Museum
วันเปิดให้บริการ : ทุกวัน เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 16:00 น.
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการชม
เขต : ดอนเมือง
จังหวัด : กรุงเทพฯ
แผนที่ : พิกัด 13.919473, 100.621976

 

 

 

ชมเครื่องบินสุดเท่ห์แบบต่างๆในหลายๆอาคารของพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ

อาคาร 1 แบ่งออกเป็นสองด้าน ด้านซ้ายประกอบไปด้วยเครื่องบินรบแบบต่างๆที่เคยประจำการในกองทัพอากาศ อากาศยานที่ออกแบบและสร้างโดยคนไทย จัดแสดงประวัติการบินของไทย และนิทรรศการ “100 ปี การบินบุพการีทหารอากาศ” นอกจากนั้นยังมีเครื่องบินประเภทต่างๆ อาทิ เครื่องบินนิเออปอร์ต เครื่องบินเบรเกต์ 3 เครื่องบินใบพัดคอร์แซร์ เครื่องบินฮอร์ค 3 ฯ ขณะที่ส่วนด้านขวาคือส่วนที่จัดแสดงเครื่องบินรบสมรรถนะสูง เราจะมีโอกาสได้เห็นเครื่องบินรบระดับท็อปรูปทรงสวยงามมาก นอกจากนั้นยังมีการจัดแสดงแสง สี เสียง “เดอะเจทไฟท์เตอร์” วันละ 7 รอบ เริ่มตั้งแต่ 09:00 ไปจนถึงรอบสุดท้าย 15:30

อาคาร 2 จัดแสดงอากาศยานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ในการปฏิบัติภารกิจต่างๆ พบกับเครื่องบินทิ้งระเบิด “บริพัตร” ซึ่งเป็นเครื่องบินแบบแรกที่คนไทยออกแบบและสร้างเอง รวมทั้งมีห้องสมุดประวัติศาสตร์ด้านการบิน

อาคาร 3 เป็นอาคารซ่อมบำรุง ยังไม่เปิดให้เข้าชม

อาคาร 4 จัดแสดงอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการบิน เครื่องแบบทหารอากาศในอดีตและปัจจุบัน มีห้องปรับบรรยากาศความกดดันต่ำ (Hypobaric Chamber) ที่จะจำลองสภาพบรรยากาศความกดดันต่ำเพื่อการศึกษา

อาคาร 5 จัดแสดงเฮลิคอปเตอร์แบบต่างๆ อาทิ เฮลิคอปเตอร์แบบเบลล์ 212 ซึ่งเป็นเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่ง

 

พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ กรุงเทพฯ

พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ กรุงเทพฯ

พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ กรุงเทพฯ

 

 

ชมเครื่องบินแบบ Corsair ที่เหลือเครื่องเดียวในโลก

ตั้งอยู่ที่อาคาร 1 ฝั่งซ้าย เป็นเครื่องบินโจมตีแบบที่ 1 (คอร์แซร์) หรือ Vought V-93S/SA Corsair เป็นเครื่องบินทิ้งระเบิดแบบติดใต้ปีก ถูกซื้อมาพร้อมกรรมสิทธิ์แบบสร้างจากอเมริกา จำนวน 12 เครื่อง ในปี พ.ศ. 2473 และมีการสร้างเพิ่มขึ้นอีก 100 เครื่อง ปัจจุบันเหลืออยู่เพียงเครื่องเดียว

 

พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ กรุงเทพฯ

 

 

ชมเครื่องบินรบแบบถึงเนื้อถึงตัวที่จัดแสดงภายนอกอาคาร

เครื่องบินที่จอดอยู่ข้างนอกอาคารมีทั้งด้านที่จอดรถด้านหน้าและด้านหลังอาคาร โดยเฉพาะเครื่องบินขนาดใหญ่ด้านหลังซึ่งเป็นเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 4 (Fairchild C-123B Provider) ที่เข้าไปชมภายในได้ นอกจากนั้นยังมีเครื่องบินแบบต่างๆอีกมากมาย อาทิ  เครื่องบินชิปมังค์  (Chipmunk) เครื่องบิน C-123B  เครื่องบิน Beachcraft เครื่องบิน บ.ข. 16 (F-84G Thunderjet) เครื่องบิน บ.ข. 17 (F-86F Sabrejet) เครื่องบิน บ.ข. 17 ก (F-86L Sabre) เครื่องบิน บ.ข. 18 (Northrop F-5A Freedom Fighter) เครื่องบิน บ.ข. 18 ข (F-5E Tiger 2) เป็นต้น

 

พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ กรุงเทพฯ

พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ กรุงเทพฯ

พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ กรุงเทพฯ

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / มาตามเส้นถนนพหลโยธินขาออก จะผ่านตลาดสะพานใหม่และหมู่บ้านของกองทัพอากาศ ก่อนถึงโรงเรียนนายเรืออากาศ บริเวณแยกตัดกับถนนจันทรุเบกษาก็จะเห็นป้ายบอกพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศอยู่ทางซ้ายมือ

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / รถโดยสารประจำทาง สาย 34 39 114 356 รถปรับอากาศหมายเลข 3 21 22 24 25 34 39 114 356

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 171 ถ.พหลโยธิน แขวงสนามบิน เขตดอนเมือง กทม. 10210
การติดต่อ : 02 534 1853 , 02 534 1764
Official Website : www.rtaf.mi.th/museum

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : โบรชัวร์ , ป้ายข้อมูลภายในสถานที่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น