ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น ร่วมเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย ที่ทันสมัยและหรูหราทัดเทียมเมืองนอก

 

สถานที่ท่องเที่ยวกรุงเทพฯ : พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA : Museum of Contemporary Art

พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย หรือ Museum of Contemporary Art (MOCA) เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายศิลปะร่วมสมัย ซึ่งเกิดจาก “ความหลงใหลในงานศิลปะ” ของคุณบุญชัย เบญจรงคกุล หรือที่รู้จักกันดีในฐานะอดีตเจ้าของธุรกิจมือถือแทค หรือดีแทค ในปัจจุบัน พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA รวบรวมผลงานของศิลปินไทยมากกว่า 200 คน บนพื้นที่ห้าชั้นของอาคารที่ได้แนวความคิดมาจากการนำหินทั้งก้อนมาแกะสลักอย่างประณีตบรรจงเป็นลายก้านมะลิ เพื่อแสดงออกถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทย เป็นอาคารที่เล่นกับแสงอาทิตย์เพราะเมื่อยามที่แสงที่ส่องลงมาในช่วงเวลาและฤดูกาลที่แตกต่าง จะทำให้เกิดความรู้สึกที่แตกต่างกันไป

ส่วนการเดินชมภายในพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA จะละเลียบงานศิลปะไปทีละชั้นๆตามเส้่นทางที่เจ้าหน้าที่บอก การจัดแสดงและการแสงไฟที่ออกแบบมาเป็นอย่างดีเพื่อรักษาผลงานศิลปะ ให้ความรู้สึกเหมือนเดินอยู่ในดินแดนแห่งศิลปะได้อย่างแท้จริง เจ้าหน้าที่ดูแลก็อ่อนน้อมสุภาพ การเดินชมจะสิ้นสุดที่ชั้นห้าเพื่อลงลิฟท์ลงมา สามารถแวะชมร้านจำหน่ายของที่ระลึก Museum Shop และคาเฟ่ Café du Musée ไว้ให้ันั่งเล่น สามารถเดินออกไปดูสถาปัตยกรรมภายนอกอาคารได้

พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ทรงคุณค่า มีความหรูหราโอ่อ่าทัดเทียมพิพิธภัณฑ์ของเมืองนอก เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมายุ 84 พรรษา เชิดชูท่านศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรีให้เป็นบิดาแห่งวงการศิลปะไทยร่วมสมัย และเพือยืนยันถึงความมุ่งมั่นของศิลปินไทยในการคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ไทยอย่างเหนียวแน่นตลอดแบบสิบปีที่ผ่านมา
ภายในพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA ยังจัดแสดงงานร่วมสมัยในทศวรรษนี้ของศิลปินหลากรุ่น หลายวัย ศิลปะเชิงความคิดเห็นและจินตนาการทั้งแบบไทยและสากลร่วมสมัย ซึ่งผลงานศิลปะที่น่าสนใจ ได้แก่

  • ภาพศิลปะขนาดใหญ่ยักษ์ที่ห้องไตรภูมิ ซึ่งประกอบด้วยภาพขนาดใหญ่สามภาพ เป็นการอุปมาอุปไมยว่า กายทิพย์ของเราได้มาลำดับและพิจารณาถึงชีวิตในวัฏสงสารที่เหล่าสรรพสิ่งต้อง วนเวียนอยู่ในภพทั้งสาม ความเชื่อนี้ในระดับหนึ่งก็คล้ายคลึงกันในทุกศาสนา
  • เรือนไทยไม้สัก จักแสดงภาพปกนิยายชุดล่องไพรของแท้ ภาพจิตรกรรมสองยุคสมัยขุนช้างขุนแผน โดยศิลปินแอร์บรัช เหม เวชกร และสุขี สมเงิน
  • ชั้นจัดแสดงผลงานของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ที่จัดแสดงผลงานถึงสี่ห้องใหญที่ชั้นที่สี่ของพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA เป็นงานศิลปะแบบเชิงความคิดและจินตนาการแบบตะวันออกผสมผสานกับวิถีความเชื่อแบบไทยที่รวมความเป็นพุทธและพราหมณ์อยู่ในชีวิตประจำวันจนแยกไม่ออก
  • ภาพจิตรกรรมฝีมือศิลปินชาวฮอลแลนด์ที่มีอายุกว่าสองร้อยเจ็ดสิบปี และภาพแนวโรแมนติคในยุคสมัยพระนางเจ้าวิคตอเรีย ซึ่งอยู่บริเวณห้องกลางของชั้นบนสุด เป็นงานศิลปะที่ปราณีตโดยเฉพาะการลงสีที่เป็นเงาของลายผ้าแบบยุโรปที่ดูเหมือนจริงอย่างไม่ผิดเพี้ยน
  • ผลงานต่างๆของอาจาย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และศิลปินท่านอื่นๆ

MOCA : Museum of Contemporary Art กรุงเทพฯ

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย , MOCA Bangkok
ชื่อภาษาอังกฤษ : Museum of Contemporary Art Bangkok
วันเปิดให้บริการ : วันอังคาร – วันอาทิตย์ (หยุดวันจันทร์)
เวลาเปิด-ปิด : 09.30-18.00 น.
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 180 บาท นักเรียน/นักศึกษา 80 บาท
มีอัตราค่าเข้าชมพิเศษสำหรับครอบครัว
 เด็กที่อายุไม่เกิน 15 ปี / พระภิกษุ / ผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้นไป / ผู้พิการทุพพลภาพ – ไม่เสียค่าเข้าชม
หมายเหตุ : สามารถถ่ายรูปภายในพิพิธภัณฑ์ได้โดยห้ามใช้แฟลชในการถ่าย ยกเว้นห้องผลงานศิลปินยุโรปที่ชั้นห้า
เขต : จตุจักร
จังหวัด : กรุงเทพฯ
แผนที่ : พิกัด 13.852372, 100.562891

 

 

MOCA : Museum of Contemporary Art กรุงเทพฯ

MOCA : Museum of Contemporary Art กรุงเทพฯ

 

MOCA : Museum of Contemporary Art กรุงเทพฯ

MOCA : Museum of Contemporary Art กรุงเทพฯ

MOCA : Museum of Contemporary Art กรุงเทพฯ

MOCA : Museum of Contemporary Art กรุงเทพฯ

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / วิ่งเส้นถนนวิภาวดีขาออก ผ่านแยกงามวงศ์วาน บริวเณ ม.เกษตรศาสตร์ จะมีถนนซ้ายมือตัดเข้าถนนกำแพงเพชร 6 วิ่งย้อนมาจะเห็นตึก พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA อยู่ขวามืออีกเส้นทางเข้าทางวัดเสมียนนารี วิ่งขึ้นมาทางถนนกำแพงเพชร 6 ตัดตรงข้ามแยกงามวงศ์วาน วิ่งมาอีกสักระยะ พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA จะอยู่ทางซ้ายมือมีที่จอดรถบริการ ในวันเสาร์-อาทิตย์ สามารถใช้บริการอาคารจอดรถของตึกเบญจจินดา 1 เพิ่มเติมได้

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  /รถประจำทาง : หมายเลข 134, 29, 510, 52, 191, 69, 504, 555 (สุวรรณภูมิ), 187 (ท่าน้ำสี่พระยา)
รถตู้ (ผ่าน ถ.วิภาวดี) : เดอะมอลล์งามวงศ์วาน-ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ/ สวนจตุจักร BTS หมอชิต-ฟิวเจอร์ฯรังสิต/ อนุสาวรีย์ฯ-มธ.รังสิต/ มาบุญครอง-ม.กรุงเทพฯรังสิต

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย 499/50 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
การติดต่อ : 02 953 1005-7 email : info@mocabangkok.com
Official Website : www.mocabangkok.com
Social  Media : Facebook , Instagram @mocabangkok

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์ พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น