เยือนป่าเลนปากน้ำปราณ หาดทรายสงบ ป่าโกงกางสวย

 

แหล่งท่องเที่ยวปราณบุรี ประจวบคีรีขันธ์ :  วนอุทยานปราณบุรี

วนอุทยานปราณบุรี เป็นแหล่งอนุรักษ์ป่าชายเลนบริเวณปากน้ำปราณบุรี ในอดีตนั้นชาวบ้านนิยตัดเอามามาเผาถ่าน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ทรงมีความสนพระราชหฤทัยในการที่จะสนับสนุนการปลูกพันธุ์ไม้บริเวณชายทะเลปากน้ำปราณบุรี โดยได้จัดทำเป็นโครงการพัฒนาป่าไม้ปากน้ำปราณบุรี ซึ่งประกอบด้วยป่าชายเลน ป่าเบญจพรรณ ที่ดอนริมหาดชายทะเล   เริ่มต้นจากการกำหนดเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ เพื่อพัฒนาเป็นป่าอเนกประโยชน์ที่จะผลิตไม้ เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ ป้องกันลมพายุ และเป็นแหล่งเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ นอกจากนี้ยังเป็นตัวอย่างเพื่อชักจูงใจปลูกบำรุงรักษาป่าธรรมชาติที่สวยงามไว้เป็นสมบัติของอนุชนรุ่นหลังต่อไป ปัจจุบันวนอุทยานปราณบุรีอยู่ในการดูแลของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

จุดท่งเที่ยวที่น่าสนใจของวนอุทยานปราณบุรี อยู่ที่ทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน ซึ่งเป็นทางเดินสะพานไม้ยาวราวหนึ่งกิโล เพื่อศึกษาป่าโกงกางและสัตว์ที่อาศัยอยู่ในป่าโกงกาง และชายหาดปราณคีรี ชายหาดที่ค่อนข้างเงียบสงบของวนอุทยานปราณบุรี ซึ่งเต็มไปด้วยทิวสนสามารถเดินศึกษาธรรมชาติพันธุ์ไม้ชายฝั่งได้เช่นกัน

วนอุทยานปราณบุรีมีบริการบ้านพัก ร้านสวัสดิการ และมีพื้นที่กางเต็นท์สำหรับพักแรม

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Pranburi National Forest Park
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 06:00 – 18:00
อำเภอ : ปราณบุรี (Pranburi)
จังหวัด : ประจวบคีรีขันธ์ (Prachuap Khiri Khan)
แผนที่ : พิกัด 12.413704,99.985289

 

 

ชายหาดปราณคีรี

เป็นชายหาดที่เงียบสงบ มีทิวสนทะเลเป็นแนวยาวขนานไปกับทะเล เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ  มีทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายหาดไว้บริการนักท่องเที่ยว สามารถเดินศึกษาพันธุ์ไม้ชายฝั่งหลายประเภท อาทิ สนทะเล สนประดิพัทธ์ สะเดา ป่านศรนารายณ์ ดอกรัก ฝักบุ้งทะเล ฯ ลอดทางเดินจะมีป้ายสื่อความหมายเกี่ยวกับระบบนิเวศและสิ่งมีชีวิตในป่าชายหาด

 
วนอุทยานปราณบุรี ปราณบุรี ประจวบฯ

วนอุทยานปราณบุรี ปราณบุรี ประจวบฯ
 

ทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน หรือ “ป่าเลนปากน้ำปราณ”

ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังที่จอดรถวนอุทยาน เป็นสะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนทำด้วยไม้ตะเคียนชั้นตาแมว  สำหรับเดินศึกษาสภาพป่าและสิ่งมีชีวิตในป่าชายเลน มีความยาว 1,000 เมตร

วนอุทยานปราณบุรี ปราณบุรี ประจวบฯ

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯวิ่งมาตามถนนเพชรเกษม วิ่งผ่านเพชรบุรี ชะอำ สามารถเข้าได้สองทาง

  • ตามถนนเพชรเกษมสายเก่าผ่านหัวหิน ตรงไปประมาณ 16 กิโลเมตร หลักกิโลเมตรที่ 246 (บ้านหนองหอย) จะมีป้ายบอกทางแยกซ้ายมือเข้าไปวนอุทยานปราณบุรี ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร
  • จากทางแยกบายพาส ชะอำ-ปราณบุรี พอถึงสามแยกถนนเพชรเกษมก่อนเข้าปราณบุรี แล้วเลี้ยวซ้ายไปทางอำเภอหัวหิน อีกประมาณ 8 กิโลเมตร หลักกิโลเมตรที่ 246 (บ้านหนองหอย) จะมีทางแยกขวามือ มีป้ายบอกทางเข้าไปวนอุทยาน 4 กิโลเมตร เช่นเดียวกัน

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  /

  • เดินทางโดยรถตู้ มีรถตู้บริการรับ – ส่งผู้โดยสารจากสถานีขนส่งหมอชิต 2 (กรุงเทพฯ) – อนุสาวรีย์ – ปราณบุรี ลงที่หน้าค่ายธนะรัชต์ หรือจะลงที่เขาเต่า แล้วนั่งรถจักรยายนยนต์รับจ้างเข้ามาได้จนถึงวนอุทยานปราณบุรี
  • เดินทางโดยรถตู้รถโดยสารปรับอากาศ ออกเดินทางจากสถานีขนส่งสายใต้ (กรุงเทพฯ) โดยขึ้นรถ กรุงเทพฯ – ปราณบุรี มาลงที่ทางแยกเขาเต่า ซึ่งอยู่ห่างจากอำเภอหัวหินประมาณ 8 กิโลเมตร จากนั้นนั่งรถจักรยานยนต์รับจ้างเข้ามาได้จนถึงวนอุทยานปราณบุรี

 

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : วนอุทยานปราณบุรี อ. ปราณบุรี  จ. ประจวบคีรีขันธ์   77220
การติดต่อ : 032 621608

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์อุทยานแห่งชาติ
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น