ขี่ม้าเลียบหาดหัวหิน แหล่งท่องเที่ยวพักตากอากาศชื่อดังจากอดีตสู่ปัจจุบัน

 

แหล่งท่องเที่ยวหัวหิน : หาดหัวหิน

หาดหัวหินเป็นหาดที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆของไทย หากจะนึกถึงหาดยอดนิยมตลอดกาลของไทยเห็นจะไม่พ้นหาดพัทยาและหาดหัวหินนี้ หาดหัวหินนี้เองเป็นหาดที่มีประวัติยาวนานว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักตากอากาศที่สำคัญตั้งแต่ในอดีต มีชายหาดหิวหินมีความยาวกว่า 5 กิโลเมตร เริ่มตั้งแต่ต้นหาดบริเวณศาลเจ้าแม่ทับทิม-ศาลเจ้าพ่อสายน้ำเขียว (บริเวณโรงแรมฮิลตัน) ไปจนถึงปลายหาดบริเวณโรงแรมแกรนด์ไฮแอต ตลอดหาดหัวหินเรียงรายด้วยรีสอร์ต คอนโดและที่พักน้อยใหญ่หลากหลายสไตล์และราคา ทั้งเป็นหาดที่มีความส่วนตัวหรือหาดสาธารณะที่อยู่บริเวณซอยดำเนินเกษม หาดหัวหินจึงป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม นักท่องเที่ยวจึงชอบมาพักผ่อน เล่นน้ำทะเล เล่นกิจกรรมตามชายหาด นวด หรือไฮไลต์ที่เป็นสัญลักษณ์ขอดหาดหัวหินคือการขี่ม้าเลียบไปตามชายหาด
ที่มาของหาดหัวหินที่ได้กลายมาเป็นหาดตากอากาศแรกๆของเมืองไทย เริ่มตั้งแต่การก่อสร้างทางรถไฟจากเพชรบุรีลงไปยังทางใต้ ในอดีตบริเวณหาดหัวหินเป็นหมู่บ้านเล็กๆ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพ็ชรอัครโยธิน ที่ปรึกษากรมรถไฟหลวงในขณะนั้น ทรงทราบว่าพื้นที่นี้มีชายหาดที่มีความสวยงามจรดเขาตะเกียบ มีแหลมหินที่ยื่นลงไปในทะเลที่มีชื่อเรียกแต่ก่อนว่า “แหลมหิน” บริเวณนี้ยังมีอากาศที่ดี เมื่อทางรถไฟเสร็จสิ้น พระบรมวงศานุวงศ์ ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ และชนชั้นสูงในสมัยนั้นต่างไปซื้อที่ดินบริเวณหาดหัวหินเพื่อสร้างบ้านพักตากอากาศ แทนที่จากในสมัยก่อนต้องนั่งเรือไปพักผ่อนที่เกาะสีชัง ทุกวันนี้เรายังคงเห็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่ของบ้านพักตากอากาศเหล่านี้ตามชายหาดหัวหินบ้าง ส่วนที่มาของคำว่า “หัวหิน” นั้น มีที่มาโดยพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนเรศวรฤทธิ์ ได้สร้างตำหนักหลังใหญ่ชายทะเลด้านใต้ของหมู่หินและเรียกขานหาดที่ถัดลงมาว่า “หาดหัวหิน” ต่อมาจึงได้กลายเป็นชื่ออำเภอหัวหินเช่นปัจจุบันในที่สุด

 

หาดหัวหิน หัวหิน

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Hua Hin Beach
อำเภอ : หัวหิน (Hua Hin)
จังหวัด : ประจวบคีรีขันธ์ (Prachuap Khiri Khan)
แผนที่ : พิกัด 12.569549,99.962753

 

หาดหัวหิน หัวหิน

หาดหัวหิน หัวหิน

 

ขี่ม้าชมหาด

บริเวณหาดสาธารณะจะมีบริการให้ขี่ม้าหรือถ่ายรูปกับม้า มีลักษณะบริการคล้ายเป็นคิว นักท่องเที่ยวส่วนมากที่ขี่ม้ามักเป็นชาวต่างชาติ

 

เวลาเปิด-ปิด : 07:00 – 18:00
ค่ากิจกรรม :
  • ขี่ม้ารอบละประมาณ 300 บาท ใช้เวลาประมาณ 15 นาที
  • บริเวณหาดสาธารณะคิดค่าจอดรถยนต์ชั่วโมงละ 20 บาท 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯ วิ่งมาตามถนนเพชรเกษม ผ่านเพชรบุรี ชะอำ เข้าสู่เมืองหัวหิน บริเวณสี่แยกไฟแดง ติดกับสำนักงานเทศบาลเมืองหัวหิน ให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอย หัวหิน 61 ตรงไปจนสุดก็ถึงที่จอดรถชายหาดหัวหิน คิดค่าบริการชั่วโมงละ 20 บาท

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  /

  • การเดินทางโดยรถไฟ - มีรถไฟจากกรุงเทพฯล่องใต้หลายเส้นทาง สามารถดูอัพเดตการเดินทางรถไฟได้ที่ www.railway.co.th แล้วเรียกรถไปส่งที่หาดหัวหิน
  • การเดินทางโดยรถตู้ - มีคิวรถตู้หลายเจ้าบริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯ และบริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ สายใต้ (ถนนบรมราชชนนี) หรือ ตรงข้ามเซ็นทรัลปิ่นเกล้า มีรถออกตั้งแต่เช้ามืด ทุกครึ่งชั่วโมง
  • การเดินทางโดยรถโดยสาร -  มีรถขึ้นที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ สายใต้ (ถนนบรมราชชนนี)

 

 

การติดต่อ

การติดต่อ : เทศบาลเมืองหัวหิน 032 511047, 032 511347, 032 532433

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์เทศบาลเมืองหัวหิน , Hua Hin Pocket Guide , oknation
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น