ศาลเล็กๆซ่อนตัวอยู่ภายในตลาด กราบไหว้พระพุทธรูปปางห้ามญาติ

 

แหล่งท่องเที่ยวสมุทรปราการ : ศาลพระเสื้อเมือง สมุทรปราการ

ศาลพระเสื้อเมืองเป็นศาลเล็กๆตั้งซ่อนอยู่ภายในตลาดเทศบาลพระประแดง เป็นศาลที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางห้ามญาติ เป็นที่เคารพบูชาของชาวตลาดและชาวบ้านท้องถิ่น  โดยเฉพาะในวันตรุษสารทมีผู้ศรัทธามากราบไหว้อยู่เสมอ  ศาลพระเสื้อเมืองนี้ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างเมื่อใด แต่เดิมศาลนี้อยู่ภายในกองทหารเรือที่ 3 (ป้อมแผลงไฟฟ้า) เป็นที่กระทำพิธีสาบานและปฏิญาณตนของทหารเรือในกองเรือ แต่เมื่อทำการรื้อป้อมปราการ ทางการและประชาชนจึงได้ร่วมกันสร้างศาลพระเสื้อเมืองขึ้นใหม่ โดยมีกรมศิลปากรเป็นผู้ออกแบบและภายในนั้นมี

ปัจจุบันศาลพระเสื้อเมืองได้ทรุดโทรมลงไป จึงขอเชิญผู้มีจิตศรัทธาแวะเวียนมาบริจาคประชาสัมพันธฺ์ให้ศาลพระเสื้อเมืองได้กลับมาเป็นที่รู้จักกันอีกครั้ง

 

ศาลพระเสื้อเมือง สมุทรปราการ

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ศาลเจ้าแม่
ชื่อภาษาอังกฤษ : Phra Suea Mueang Shrine
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 01:00 – 18:00
หมายเหตุ : แทรก แทรก
อำเภอ : พระประแดง (Phra Pradaeng)
จังหวัด : สมุทรปราการ (Samut Prakan)
แผนที่ : พิกัด 13.658268,100.533152

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  หากลงทางด่วนถนนสุขสวัสดิ์เลี้ยวซ้ายเข้าถนนนครเขื่อนขันธ์ (หรือเข้าถนนวงแหวนอุตสาหกรรมแต่ไม่ต้องขึ้นสะพานภูมิพล เลี้ยวขวาที่ถนนพระราชวิริยาภรณ์แล้วซ้ายอีกทีก็ได้) ตรงมาจนสุดจะถูกบังคับเลี้ยวซ้ายเพราะข้างหน้าคือวันเวย์ ก็จะเข้าสู่ถนนเพชรหึงษ์ เลี้ยวขวาเข้าซอยศรีเขื่อนขันธ์ 1 แล้วเลี้ยวขวาอีกทีก็จะวกกลับมาถนนที่เลียบแม่น้ำ ย้อนกลับมาที่สามแยก เลยไปเลี้ยวขวาเข้าที่จอดรถที่ว่าการอำเภอพระประแดง เดินเข้ามาตรงทางเข้าศาลหลักเมืองพระประแดง ทะลุออกมาจะเป็นตลาดเทศบาลพระประแดง ถามทางไปศาลพระเสื้อเมืองจากพ่อค้าแม่ค้าในตลาด ศาลจะอยู่ในตลาดเลยหลังโรงเรียนวิสุทธิกษัตรี

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / รถโดยสารประจำทางปรับอากาศและธรรมดา ขสมก. สาย 82 และ 138 รถร่วมบริการสาย 6 ลงตลาดพระประแดง

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น