รู้จักโครงการในพระราชดำริคลองลัดโพธิ์ ชมวิวทิวทัศน์ใต้สะพานวงแหวนอุตสาหกรรม ให้ความรู้สึกทั้งยิ่งใหญ่และผ่อนคลาย

 

แหล่งท่องเที่ยวสมุทรปราการ : ประตูน้ำคลองลัดโพธิ์

โครงการประตูน้ำคลองลัดโพธิ์ หรือ ประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ อยู่ใกล้กับสะพานภูมิพล 1 ภูมิพล 2 เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการปรับปรุงคลองลัดโพธิ์ให้มีศักยภาพในการช่วยป้องกันน้ำท่วมกรุงเทพฯ ซึ่งคลองลัดโพธิ์นี้เป็นคลองที่ตัดบริเวณกระเพาะหมูรอบพื้นที่บางกระเจ้าโดยเชื่อมต่อเขตจังหวัดสมุทรปราการและกรุงเทพฯ จากเดิมที่มีสภาพตื้นเขินให้สามารถรับปริมาณน้ำได้เพิ่มขึ้น ให้กลายเป็นทางลัดของน้ำลงสู่ทะเลเมือไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาในยามที่น้ำหลากเอ่อล้นมาจากทางภาคเหนือ โดยสามารถร่นระยะทางการไหลของแม่น้ำเจ้าพระยาจาก 18 กิโลเมตร ให้เหลือเพียง 600 เมตร หรือร่นระยะเวลาการเดินทางของน้ำจาก 5 ชั่วโมง เหลือเพียง 10 นาที ทำให้สามารถช่วยบรรเทาปัญหาน้ำท่วมในกรณีที่การระบายน้ำที่ท่วมพื้นที่ชั้นในของกรุงเทพมหานครซึ่งเป็นไปได้ช้าให้สามารถระบายน้ำที่หลากและน้ำที่ท่วมทางสองฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยาลงสู่ทะเลทันทีในช่วงก่อนที่น้ำทะเลหนุน โดยยึดหลักการ “เบี่ยงน้ำ” (Diversion) เพื่อหน่วงน้ำทะเลไม่ให้ขึ้นลัดเลาะไปตามแนวแม่น้ำเจ้าพระยา

นอกจากเป็นประตูระบายน้ำแล้ว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานพระราชดำริให้พิจารณาใช้พลังงานน้ำที่ระบายผ่านคลองลัดโพธิ์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า โดยติดตั้งกังหันพลังน้ำบริเวณประตูระบายน้ำเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำ ซึ่งความรู้ที่ได้จากการศึกษาวิจัยในครั้งนี้ ทางกรมชลประทานได้นำไปขยายผลเพื่อพัฒนาและผลิตกังหันพลังน้ำติดตั้งในประตูระบายน้ำต่างๆทั่วประเทศ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มทางเลือกในการใช้ไฟฟ้าจากพลังงานน้ำให้แก่คนไทย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ และทรงเปิดสะพานภูมิพล 1 ภูมิพล 2 ที่อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2553 นับเป็นการเสด็จพระราชดำเนินทางชลมารคครั้งแรกในรอบ 4 ปี

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : The Khlong Lat Pho Floodgate Project
อำเภอ : พระประแดง (Phra Pradaeng)
จังหวัด : สมุทรปราการ (Samut Prakan)
แผนที่ : พิกัด 13.665931, 100.539642

 

 

ชมโครงการประตูน้ำคลองลัดโพธิ์และทิวทัศน์ใต้สะพานวงแหวนอุตสาหกรรม

จุดที่ดีที่สุดที่จะได้เห็นภาพของประตูน้ำคลองลัดโพธิคือบนสะพานที่ข้ามคลองลัดโพธิ์บนถนนเพชรหึงษ์ ในจุดนี้เราจะได้เห็นมุมมองบริเวณใต้วงแหวนอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการมาก่อน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อสะพานแห่งนี้ว่า สะพานภูมิพล โดยเรียกสะพานที่ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาด้านเหนือคือ “สะพานภูมิพล 1″ ส่วนทางด้านใต้คือ “สะพานภูมิพล 2″

การยืนมองทิวทัศน์ใต้บริเวณสะพานภูมิพลนี้ให้ความรู้สึกถึงความอลังการด้วยความคดเคี้ยวของสะพานที่ไขว้ไปมา ยิ่งในช่วงยามโพล้เพล้การมองดูโครงการประตูน้ำคลองลัดโพธิ์พร้อมๆกับวิวทิวทัศน์ของคลองรวมถึงไฟสะท้อนน้ำบนสะพานภูมิพลนั้นให้ความรู้สึกทั้งยิ่งใหญ่และผ่อนคลายไปพร้อมๆกัน

 

ประตูน้ำคลองลัดโพธิ์ สมุทรปราการ

ประตูน้ำคลองลัดโพธิ์ สมุทรปราการ

 

 

อาคารพิพิธภัณฑ์โครงการวงแหวนอุตสาหกรรม

ใต้สะพานภูมิพลคือสวนสุขภาพลัดโพธิ์  ซึ่งเป็นสวนสาธารณะเอาไว้พักผ่อนและออกกำลังกาย ที่ตรงกลางจะมีอาคารพิพิธภัณฑ์สะพานวงแหวนอุตสาหกรรม ภายในพิพิธภัณฑ์นี้จะจัดออกเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนที่แรกจะเกี่ยวกับโครงการพระราชดำริฯ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในส่วนที่สองจะเกี่ยวกับประวัติประเพณีและวัฒนธรรมของชาวมอญ และส่วนสุดท้ายจะเกี่ยวกับงานก่อสร้างโครงการถนนวงแหวน

 

10:00 – 18:00

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / สามารถจอดรถได้ที่ที่จอดรถวนสุขภาพลัดโพธิ์ ใช้เส้นทางจากถนนสุขสวัสดิ์เลี้ยวเข้าสู่ถนนวงแหวนอุตสาหกรรมขับตรงไปจนถึงสามแยก แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนพระราชวิริยาภรณ์ เมื่อถึงสามแยกวัดไชยพยนต์ฯ แล้วเลี้ยวขวาข้ามสะพานคลองลัดหลวง ผ่านวัดโปรตุเกศฯ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนทรงธรรม วิ่งตรงไปจนถึงสามแยกบริเวณวัดทรงธรรมแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนเพชรหึงษ์ วิ่งตรงไปผ่านสี่แยกซอยหรรษา ก่อนถึงสะพานข้ามคลองลัดโพธิ์ให้เลี้ยวซ้ายเข้าสวนสุขภาพลัดโพธิ์  และอีกเส้นทางหนึ่งจากถนนสุขสวัสดิ์ คือ ใช้ถนนนครเขื่อนขันธ์วิ่งเข้ามาถึงตลาดพระประแดง แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนเพชรหึงษ์ ตรงไปเรื่อย ๆ ก็จะถึงสวนสุขภาพลัดโพธิ์เช่นกัน

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์กรมชลประทาน , Wikipedia, ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม , ประกาศกระทรวงคมนาคม
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น