ยิงหนังสติ๊กปลูกป่าลาน ชมแสงอาทิตย์ลับขอบฟ้าเก็บตะวันไว้ในใจ

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : ผาเก็บตะวัน วังน้ำเขียว

ผาเก็บตะวันตั้งอยู่ในพื้นที่รอยต่อระหว่าง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา และพื้นที่ อ. นาดี จ.ปราจีนบุรี ตั้งอยู่ที่บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติทับลานที่ 11 (ไทยสามัคคี) เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของวังน้ำเขียว นักท่องเที่ยวมักนิยมขึ้นไปชมพระอาทิตยลับขอบฟ้า หรือขึ้นไปกางเต้นท์นอนเพื่อลุ้ชมทะเลหมอกในยามเช้า ที่ผาเก็บตะวันมีอากาศเย็นสบาย ในบรรยากาศป่าธรรมชาติ

ผาเก็บตะวันมีกิจกรรมที่น่าสนใจซึ่งเป็นไฮไลต์ขคือ การยิงหนังสติ๊กปลูกป่าซึ่งเป็นที่นิยมมากในหมู่นักท่องเที่ยวเนื่องจากทั้งสนุกและมีประโยชน์ ช่วยในการปลูกป่าลานเพราะบริเวณอุทยานแห่งชาติทับลานเป็นผืนป่าลานทางธรรมชาติแห่งสุดท้ายที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย นอกจากนั้นเนื่องด้วยวัฏจักของต้นลานเมื่อออกดอกแล้วต้นจะตายพร้อมกับให้ลูกไว้แพร่พันธุ์ต่อไป การยิงหนังสติ๊กปลูกป่าจึงเป็นการรักษาป่าลานให้ดำรงอยู่ต่อไป วิธีเล่นคือเหน็บเมล็ดของต้นลานซึ่งมีสีกลมดำเข้าไปกับตัวยิงหนังสะติ๊กแบบที่เด็กๆสมัยก่อนนิยมเล่นกัน แล้วยิงลงไปในป่าเบื้องล่างผาจะทำให้ป่าลานด้านล่างเจริญเติบโตงอกงาม น้ักท่องเที่ยวสามารถหาซื้อเมล็ดพันธุ์ต้นลาน ราคาถุงละ 10 บาท และยืมตัวหยิงหนังสะติ๊กได้ที่ร้านค้าที่อยู่ติดๆกัน ความสนุกอยู่ที่การแข่งยิงหนังสะติ๊กว่าใครจะยิงได้ไกลกว่ากัน หรืออาจลองไปยิงจากแท่นยิงหนังสะติ๊กขนาดยักษ์ที่เตรียมไว้ให้่ก็ได้ ส่วนใครอยากเพียงแค่ชมวิวก็จะระเบียงชมวิวไว้ให้ชมพระอาทิตย์ตกกัน

ใครอยากเห็นต้นลานออกดอกบานให้มาในช่วงเดือนกันยายน ดอกลานจะมีลักษณะคล้ายกับรวงมะพร้าว แรกบานมีสีขาวจากนั้นเปลี่ยนเป็นสีเหลืองออกน้ำตาล มีกลิ่นหอมอ่อนๆ

ระหว่างทางขึ้นผาเก็บตะวันที่ ต. บ้านสามัคคี จะเป็นหมู่บ้านเกษตรต่างๆ เช่น ฟาร์มเห็ดหอม ฟาร์มเบญจมาศ แปลงผักปลอดสารพิษ หรือไร่องุ่น นักท่องเที่ยวมักนิยมมาแวะชมควบคู่ไปกับการมาดูวิวทิวทัศน์

 

ผาเก็บตะวัน วังน้ำเขียว นครราชสีมา

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Pha Keb Tawan (Keb Tawan Cliff)
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด :  ร้านจำหน่ายหนังสติ๊กและเมล็ดพืช 07:00 – 18:00
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าบริการ
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
สำหรับการถ่ายภาพด้านหน้า
หมายเหตุ : เป็นแหล่งท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติทับลาน / มีลานกางเต้นท์
อำเภอ : วังน้ำเขียว (Wang Nam Khiao)
จังหวัด : นครราชสีมา (Nakhon Ratchasima)
แผนที่ : พิกัด 14.318488,101.930759

 

ผาเก็บตะวัน วังน้ำเขียว นครราชสีมา

ผาเก็บตะวัน วังน้ำเขียว นครราชสีมา

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯ วิ่งมาตามเส้นรังสิตนครนายก วิ่งตามถนนสุวรรณศรมาราว 70 กิโลเมตร ถึงแยกกบินทร์บุรีเลี้ยวซ้ายเข้าสาย 304 กบินทร์บุรี-ปักธงชัย  วิ่งเข้ามาอีก 63 กิโลเมตรจะผ่านเส้นทางขึ้นลงเขา และผ่านแยกที่เข้าไปทางเขาแผงม้า  กลับรถที่โรงเรียนบ้านบุไผ่ เลี้ยวซ้ายเข้าบ้านไทยสามัคคี วิ่งตรงมาอีกราว 14 ก.ม. ตามป้ายบอกทางก็จะเจอที่จอดรถของผาเก็บตะวัน

 

 

การติดต่อ

การติดต่อ : อุทยานแห่งชาติทับลาน 037 486771 , 037 219408

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายภายในสถานที่ , หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น