นั่งทานขันโตกกลางข่วงเมือง บรรยากาศดีชมการแสดงนาฏศิลป์ท้องถิ่น น่ารักปนน่าอนุรักษ์

 

แหล่งท่องเที่ยวน่าน : ถนนคนเดินข่วงเมือง

ถนนคนเดินในตัวเมืองน่านมีอยู่ด้วยกันสามแห่ง ได้แก่ ถนนคนเดินข่วงเมืองที่บริเวณข่วงเมืองหน้าวัดภูมินทร์นี้ในวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ถนนคนน่านที่ถนนมหาพรม บริเวณกำแพงเมืองเก่า วัดมงคล ในวันพุธและพฤหัส กาดบ้านเก่าหัวเวียงใต้ที่กาดกองน้อย หัวเวียงใต้ ถนนสุมนเทวราชในวันจันทร์และอังคาร ถนนคนเดินข่วงเมืองแห่งนี้เริ่มต้นที่บริเวณข่วง หรือ ลานกว้างสำคัญของเมืองที่มักใช้ทำพิธีในสมัยก่อน  ตั้งอยู่หน้าวัดภูมินทร์  บริเวณนี้ได้จัดให้เป็นที่นั่งกินแบบขันโตกเป็นสัดเป็นส่วน เบื้องหลังคือวัดภูมินทร์ยามค่ำคืนที่เปิดไฟยามค่ำคืน  ใครซื้อของก็มานั่งเสื่อทานกัน ใครกินเสร็จก็ยกไปทิ้งบริเวณที่ทิ้งขยะ มีการแยกขยะกันเป็นสัดเป็นส่วนดูแล้วน่าชื่นใจ ส่วนของก็ซื้อตามร้านค้ามากมายไล่ไปตามถนนผากองยาวประมาณ 200 เมตร  มีพ่อค้าแม่ค้าขายเข็นรถขายอาหารหลากหลายชนิด อาหารก็มีตั้งแต่ทั่วไปจนถึงอาหารท้องถิ่นเช่น ไก่อบโอ่งล้านนา ฯ

ที่ลานข่วงเมืองนี้บางวันอาจมีการจัดแสดงโชว์ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นให้นักท่องเที่ยวได้ชมจากน้องๆสถาบันการศึกษาท้องถิ่นต่างๆ เพื่อเป็นการสืบสานอนุรักษ์นาฏศิลป์ท้องถิ่นให้คงอยู่ นักท่องเที่ยวที่มาชอปปิ้งหรือชิมอาหารสามารถสนับสนุนน้องๆเหล่านี้ได้โดยการบริจาคเล็กๆน้อยๆเพื่อเป็นกำลังใจในการอนุรักษ์ต่อไปถนนคนเดินข่วงเมืองนับเป็นถนนคนเดินที่มีบรรยากาศที่เพลิดเพลินแฝงไว้ด้วยกลิ่นอายแบบล้านนา

 

ถนนคนเดินข่วงเมือง น่าน

ถนนคนเดินข่วงเมือง น่าน

ถนนคนเดินข่วงเมือง น่าน

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Kuang Mueng Nan Walking Street
วันเปิดให้บริการ :
ศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์
เวลาเปิด-ปิด : 17:00 – 21:00
อำเภอ : เมืองน่าน (Muang Nan)
จังหวัด : น่าน (Nan)
แผนที่ : พิกัด 18.775364,100.771603

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากทางหลวงหมายเลข 101 (ถนนยันตรกิจโกศล) ถึงตัวเมืองน่าน เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนสุริยพงษ์ ตรงมาจนถึงสี่แยกข่วงเมือง ด้านขวามือบริเวณสี่แยกก็คือข่วงเมือง มีลักษณะเป็นลานกว้างๆ ช่วงวันหยุดเทศกาลจะหาที่จอดรถค่อนข้างยาก

 

ข้อมูลอ้างอิง

ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น