หอศิลป์สวยริมน้ำน่าน ทางสายอาร์ตท่ามกลางมุมสงบกลางธรรมชาติ

 

แหล่งท่องเที่ยวน่าน : หอศิลป์ริมน่าน

หอศิลป์ริมน่าน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงศิลปะในจังหวัดน่าน ตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำน่าานมีทัศนียภาพธรรมชาติอันสวยงาม มีความโดดเด่นทั้งสถาปัตยกรรมภายนอก และนิทรรศการศิลปกรรมร่วมสมัยที่จัดอยู่ภายในอาคาร หอศิลป์ริมน่านตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 13 ไร่ ดำเนินการโดยคุณวินัย ปราบริปู ศิลปินชาวน่าน โดยตั้งใจให้เป็นสถานที่รวบรวมงานศิลปะของศิลปินไทยร่วมสมัยที่มีผลงานการสร้างสรรค์และรูปแบบที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น เป็นที่ยอมรับโดยทั่วกัน

ภายในพื้นที่ของหอศิลป์ริมน่าน แบ่งออกเป็นอาคารจัดแสดงหลักๆ 2 หลัง อาคารหลังแรกเป็นอาคารสองชั้นจัดแสดงนิทรรศการในรูปแบบกึ่งนิทรรศการถาวร ชั้นบนจัดแสดงนิทรรศการ”แรงบันดาลใจของมรดกน่าน” ผลงานศิลปะและงานสะสมของคุณวินัย ปราบริปู  ส่วนชั้นล่างเป็นนิทรรศการหมุนเวียน นำผลงานของศิลปินแขนงต่าง ๆ มาหมุนเวียนจัดแสดงตามช่วงเวลาตลอดปี ส่วนใหญ่จัดแสดงภาพวาดศิลปะ ส่วนอาคารอีกหลังชื่อ “เฮือนหนานบัวผัน” จัดแสดงนิทรรศการถาวรเป็นภาพถ่ายจิตรกรรมฝาผนังเมือน่าน เพื่อเชิดชูเกียรติ “หนานบัวผัน” ศิลปินผู้รังสรรค์จิตรกรรมฝาผนังวัดภูมินทร์และวัดหนองบัว

นอกจากนั้นยังมีส่วนอาคารสตูดิโอ แกลลอรี่ ซึ่งแต่เดิมเป็นห้องสตูดิโอเก่าของ คุณวินัย ตอนนี้ปรับเป็นห้องแสดงภาพที่เปิดโอกาสให้คนที่ไม่เคยได้แสดงภาพมาก่อนได้นำ ภาพมาจัดแสดง ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา และศิลปิน เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่คนทำศิลปะ แต่ภาพที่นำมาแสดงจะต้องมีลักษณะโดดเด่น และดึงดูดในตัวของมันเอง ซึ่งมีทั้งจิตรกรรม ประติมากรรม และสื่อผสมต่าง ๆ ที่เป็นศิลปะร่วมสมัย และที่บริเวณริมแม่น้ำน่านยังมีจุดชมทิวทัศน์ที่งดงามและเป็นธรรมชาติ มีอาคารริมแม่น้ำจัดจำหน่ายสินค้าที่ระลึก เพื่อซื้อไปเป็นของฝาก รวมถึงร้านกาแฟให้นั่งชมบรรยากาศกันด้วย

 

หอศิลป์ริมน่าน น่าน

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Nan Riverside Art Gallery
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 09:00 – 17:00
ค่าเข้าชม : 20 บาท/ ท่าน
อำเภอ : ท่าวังผา (Tha Wang Pha)
จังหวัด : น่าน (Nan)
แผนที่ : พิกัด 18.940377,100.767671

 

หอศิลป์ริมน่าน น่าน

หอศิลป์ริมน่าน น่าน

หอศิลป์ริมน่าน น่าน

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากตัวเมืองน่าน ขับขึ้นไปตามถนนสาย 101 ที่จะขึ้นไปยัง อ.ท่าวังผา  ประมาณ 22 กิโลเมตร จะมีทางเลี้ยวขวามือเข้าหอศิลป์ริมน่าน

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 122 หมู่ 2  ถนนน่าน-ท่าวังผา ตำบลบ่อ อำเภอเมือง จังหวัดน่าน 55000
การติดต่อ : 054 798046
Official Website :  n/a
Social  Media :  n/a

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : โบรชัวร์ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น