น้ำตกเล็กๆใกล้เมืองปราจีน จุดพักผ่อนหย่อนใจควบคู่กับกิจกรรมรอบอ่างเก็บน้ำ

 

แหล่งท่องเที่ยวปราจีนบุรี : น้ำตกเขาอีโต้ และวนอุทยานเขาอีโต้

น้ำตกเขาอีโต้ เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่ในเขตวนอุทยานเขาอีโต้ ซึ่งเป็นป่าสงวนแห่งชาติ บ้างก็เรียกวนพุทธอุทยานเขาอีโต้ หรือ ป่าน้ำตกเขาอีโต้ เป็นหนึ่งในที่เที่ยวทางธรรมชาติของจังหวัดราชบุรี วนอุทยานเขาอีโต้ มีความร่มรื่น และมีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย นอกจากจุดที่น่าสนใจของวนอุทยานเขาอีโต้คือน้ำตกเขาอีโต้ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดเล็กแล้ว ยังมีอ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ต้นน้ำของน้ำตก กิจกรรมขี่จักรยานรอบๆวนอุทยาน น้ำตกไทรทอง ซึ่งเป็นน้ำตกเล็กๆอีกแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ทางตะวันออกของอ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ เนินพิศวงซึ่งตั้งอยู่ใกล้ๆกัน เส้นทางศึกษาธรรมชาติในวนอุทยานน้ำตกเขาอีโต้  และผาหินซ้อนซึ่งเป็นจุดชมวิวของวนอุทยานเขาอีโต้  นอกจากนั้นบริเวณหลังเขื่อนยังมีร้านอาหารจำหน่ายอีกด้วย

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : วนอุทยานเขาอีโต้
ชื่อภาษาอังกฤษ : Namtok Khao Ito (Khao Ito Waterfall)
อำเภอ : เมืองปราจีนบุรี (Muang Prachin Buri)
จังหวัด : ปราจีนบุรี (Prachin Buri)
แผนที่ : พิกัด 14.151141,101.409767

 

 

น้ำตกเขาอีโต้

น้ำตกเขาอีโต้ เป็นน้ำตกเล็กๆที่เป็นที่นิยมของชาวปราจีนบุรี พาลูกหลานมากระโดดน้ำเล่น น้ำตกเขาอีโต้เกิดจากลำห้วยในวังน้ำเขียวไหลผ่านโขดหินลาดเอียงต่างๆยาว 100 เมตร และตกลงสู่ลำน้ำคลองเรือ สูงประมาณ 30 เมตร ตอนบนของน้ำตกเป็นอ่างเก็บน้ำจักรพงษ์จึงทำให้น้ำตกเขาอีโต้มีน้ำตลอดปี แต่ช่วงที่น้ำมากคือฤดูฝนจะมีการปล่อยน้ำมากเป็นพิเศษ

บริเวณจุดจอดรถของน้ำตกเขาอีโต้ เป็นแอ่งน้ำให้กระโดดน้ำเล่นได้ และมีการทำชั้นทำนบของน้ำตกเป็นแนวขั้นบันได รอบๆเป็นโขดหินให้นั่งปิคนิคเล่นได้ โดยสรุปน้ำตกเขาอีโต้เป็นน้ำตกที่เน้นการพักผ่อนหย่อนใจ ไม่ได้มีความสวยงามโดดเด่นเมื่อเทียบกับน้ำตกใหญ่ๆในบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แต่ถ้าอยากนั่งเพลินๆปูเสื่อนอน น้ำตกเขาอีโต้ก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลว

 

น้ำตกเขาอีโต้ ปราจีนบุรี

น้ำตกเขาอีโต้ ปราจีนบุรี
 

อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์

อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ อยู่ก่อนถึงทางเลี้ยวเข้าน้ำตกเขาอีโต้เพียง 300 เมตร เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดไม่ใหญ่ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติเขาอีโต้ซึ่งเป็นที่ลาดแอ่งกะทะ แม้อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์อาจไม่มีสิ่งดึงดูดในเชิงท่องเที่ยวมากนัก แต่เหมาะกับการเดินพักผ่อนหย่อนใจ หรือขี่จักรยานรอบอ่างเก็บน้ำและบริเวณใกล้เคียง หรือจะมาชมบรรยากาศในตอนเช้าก็ได้ซึ่งช่วงฤดูหนาวก็มีโอกาสเห็นหมอกลงในบริเวณอ่างเก็บน้ำ นอกจากนั้นในที่บริเวณอ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ยังสามารถชมทิวทัศน์เขาอีโต้ และเทือกเขาอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้อีกด้วย

 

น้ำตกเขาอีโต้ ปราจีนบุรี

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากวงเวียนศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช (ทางขึ้นเขาใหญ่) ให้ไปตามวงเวียนบนทางหลวงหมายเลข 33 (ถนนสุวรรณศร) ทางเดียวกับที่ไปวังน้ำเขียว  ประมาณ 3 กิโลเมตร จะมีทางแยกซ้ายมือ มีป้ายบอกทางเข้าไปน้ำตกเขาอีโต้ เข้าไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร  ตามป้ายบอกทางก็ถึงน้ำตก ก่อนถึงน้ำตกเขาอีโต้ จะมีทางแยกขวาไปอ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ เข้าไปก็เจอที่ทำการวนอุทยานแห่งชาติเขาอีโต้

 

 

การติดต่อ

การติดต่อ : 037 312282

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น