อัศจรรย์ปากถ้ำกลางทะเลเปล่งแสงสีเขียว  ลอยตัวมุดถ้ำชมห้องแห่งความลับที่ซ่อนอยู่กลางทะเล

 

ถ้ำมรกตเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งทะเลตรัง อยู่ใน Unseen in Thailand เป็นโพรงที่ลอดเข้าถ้ำในช่วงเวลาที่มีแสงแดด หากมองจากในถ้ำย้อนออกมาจะเห็นแสงสะท้อนน้ำไปสู่ปากผนังถ้ำจนเห็นเป็นสีเขียวที่ทั้งงดงามและอัศจรรย์ ถ้ำมรกตนั้นเป็นส่วนหนึ่งของเกาะมุก หรือ เกาะมุกต์ ซึ่งเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของทะเลตรัง รองจากเกาะลิบงและเกาะสุกร ทางฝั่งตะวันออกเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวประมง ส่วนทางด้านทิศตะวันตกของเกาะมุก มีถ้ำมรกต ที่เป็นถ้ำทะเล ในช่วงน้ำไม่ขึ้นสูงจนเกินไป สามารถลอยตัวว่ายฝ่าความมืดและกระแสน้ำเข้าไปในถ้ำได้ ภายในถ้ำมรกตเป็นโพรงที่เกิดจากการถล่มลงมาของภูเขาหิน เกิดเป็นช่องว่างที่กลายเป็น Paradise คล้ายห้องแห่งความลับที่ซ่อนตัวอยู่กลางทะเล ภายในมีแอ่งน้ำสีฟ้าใส เหมาะแก่การทอดกายพักผ่อนชมบรรยากาศความลึกลับกลางท้องทะเล

 

ถ้ำมรกต (เกาะมุก) ตรัง

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : เกาะมุกต์
ชื่อภาษาอังกฤษ : Morakot Cave (Emerald Cave) – Ko Muk
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
หมายเหตุ : ควรเดินทางในช่วงคลื่นลมสงบ หลักเลี่ยงในช่วงฤดูมรสุม
 * ควรหลีกเลี่ยงช่วงระดับน้ำทะเลขึ้นสูงลงช้าหรือช่วงน้ำเกิดในช่วง ขึ้น 14-15 ค่ำ และแรม 1-3 ค่ำ
หมายเหตุ : อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม* ควรหลีกเลี่ยงช่วงเทศกาล จะทำให้อรรถรสการดื่มด่ำบรรยากาศภายในถ้ำหายไป
อำเภอ : สิเกา (Sikao)
จังหวัด : ตรัง (Trang)
แผนที่ : พิกัดถ้ำมรกต 7.368596,99.284439
พิกัดท่าเรือปากเมง 7.507471,99.31209

 

 

ชมห้องแห้งความลับใต้ท้องทะเล ซ่อนอยู่ในเกาะมุก

ในยามที่สภาพกระแสน้ำมีความเหมาะสม นักท่องเที่ยวสามารถมุดเข้าไปในถ้ำที่อยู่ทางตะวันตกของเกาะมุก โดยปากถ้ำเหมือนจะเป็นโพรงมืด แต่ถ้าหากทะลุเข้าไปสู่ภายในได้ จะเจอห้องลับกลางทะเลขนาดใหญ่ที่เกิดจากผนังถ้ำถล่มลงมา มีทางเข้าคือต้องมุดเข้าถ้ำมรกตเท่านั้น ช่วงที่น้ำขึ้นสูง ภายในโพรงถ้ำจะกลายเป็นแอ่งน้ำสีฟ้าใส มีหาดทรายอยู่โดยรอบ หากมาในช่วงนักท่องเที่ยวไม่มาก สามารถนั่งชมซึมซับบรรยากาศอันเงียบสงบแวดล้อมธรรมชาติที่แสนลึกลับ เป็น Paradise ส่วนตัวที่งดงามเลยทีเดียว ว่ากันว่าเป็นที่ซ่อนสมบัติของโจรสลัดอันดามัน และเคยเป็นแหล่งสัมปทานทำรังนกมาก่อน

วิธีการเข้าถ้ำควรมีไกด์ที่เชี่ยวชาญในการพาเข้าถ้ำ ภายในถ้ำมืดสนิท มีความยาวประมาณ 100 เมตร ส่วนมากหามากับทัวร์เรือใหญ่ จะให้นักท่องเที่ยวเกาะตัวกันโดยจับที่เสื้อชูชีพ จะมีไกด์พานำเข้าไปเป็นแถวตอนเรียงหนึ่ง นับว่าเป็นภาพกิจกรรมที่แปลกตา

 

 

ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ : * หากต้องการชมแอ่งน้ำถายในถ้ำ ควรหลีกเลี่ยงช่วงที่น้ำทะเลลดลงต่ำจะทำให้ภายในถ้ำมรกตน้ำแห้งจนไม่เกิดเป็นแอ่งน้ำ

 

ถ้ำมรกต (เกาะมุก) ตรัง

ถ้ำมรกต (เกาะมุก) ตรัง

 

ชมปรากฏการณ์ปากถ้ำสีเขียวมรกต จากการสะท้อนของน้ำทะเล

ในช่วงที่ว่ายกลับออกมาด้านนอกปากถ้ำหลังจากการชมโพรงถ้ำด้านใน นักท่องเที่ยวสามารถชมถ้ำที่มีสีเขียวที่เกิดจากปรากฏการณ์ตามธรรมชาติได้ที่ปากถ้ำ หากเป็นช่วงที่แสงแดดแรงและพระอาทิตย์อยู่กลางท้องฟ้า จะเปิดปรากฏการณ์สะท้อนน้ำจากทะเลที่มีสีอมเขียว โดยแสงจะนำพาสีเขียวสะท้อนขึ้นไปบนปากถ้ำ หากสังเกตดีๆ บริเวณปากถ้ำมีตะไคร้นำสีเขียวเกาะอยู่เช่นกัน เมื่อแสงสีเขียวจากทะเลสะท้อนขึ้นไปอีกจึงขับสีเขียวออกมาได้อย่างเด่นชัดมาก จนเกิดเป็นสีเขียวมรกตตามชื่อของถ้ำมรกต

 

ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ : * หากต้องการชมปากถ้ำที่สะท้อนน้ำสีมรกต ควรมาช่วงเวลาระหว่าง 10.00-14.00 น.  ในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใส* บริเวณปากถ้ำที่เป็นสีมรกต ต้องใช้ Housing หรือ กล้องกันน้ำเท่านั้น เนื่องจากไม่มีที่แห้งให้ยืนถ่ายรูป

 

ดำน้ำรอบเกาะมุกชมปะการัง

บริเวณรอบๆเกาะมุก ยังเป็นแหล่งดำน้ำที่ยังคงสภาพความอุดมสมบูรณ์ให้เห็นอยู่่ แตกต่างจากบริเวณเกาะอื่นๆที่เริ่มเสื่อมโทรมลง บริเวณกองหินในบางจุดจะสามารถเห็นกัลปังหาที่มีสีสันสวยงามอยู่กันอย่างหนาแน่น และปะการังอ่อนที่สวยงาม การดำน้ำชมบริเวณจุดนี้ควรใช้จิตสำนึกในการดูแลอนุรักษ์สิ่งล้ำค่าทางธรรมชาตินี้ไว้ โดยไม่จับหรือแตะต้องใดๆให้เกิดความเสียหาย และควรใช้บริการไกด์ที่มีความเชี่ยวชาญและมีจิตอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพื่อเป็นการส่งเสริมให้สมบัติทางท้องทะเลของอันดามันได้ดำรงอยู่ต่ไป

 

ถ้ำมรกต (เกาะมุก) ตรัง

 

เดินชมชุนชาวประมง พักผ่อนตามชายหาดบนเกาะมุก

แม้บริเวณด้านตะวนตกของเกาะมุกจะเป็นแนวโขดหินสูง แต่ทางด้านทิศตะวันออกและทิศใต้ของเกาะยังมีชุมชนชาวประมงแบบดั้งเดิม ปลูกสวนยางพาราและสวนมะพร้าว  มีชายหาดต่างๆตามเกาะ อาทิ หาดสบาย หาดฝรั่ง ฯ แต่นักท่องเที่ยวที่มากับทัวร์ One Day Trip จะไม่มีโอกาสได้ลงไปเยือนบนเกาะนอกจากถ้ำมรกต  บริเวณหาดต่างๆรอบเกาะมุกมีรีสอร์ทให้บริการหลายรีสอร์ท สามารถสอบถามการเดินทางมาค้างคืนจากรีสอร์ทได้โดยตรง (ส่วนมากนั่งเรือหางยาวจากท่าเรือควนตุ้งกูใช้เวลา 15 นาที)

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  หากเดินทางมาด้วยตัวเอง จากจังหวัดตรังไปตามทางหลวงจังหวัดตรังหมายเลข 4046 (ตรัง – สิเกา) ถึงกิโลเมตรที่ 30 เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4162 ประมาณ 40 กิโลเมตร เลี้ยวขวาตามป้ายไปท่าเรือปากเมง  เพื่อหาเหมาเรือขึ้นต่อไปเที่ยวชมเกาะเชือก หรือจะใช้บริการแพคเกจทัวร์ 4 เกาะ ที่จะมารับตามโรงแรมต่างๆ (ขึ้นอยู่กับแต่ละทัวร์) ก็มักจะมาขึ้นที่ท่าเรือปากเมงเช่นเดียวกัน การซื้อทัวร์จะสะดวกสบายกว่าในเรื่องของอุปกรณ์ดำน้ำและชูชีพ
หาก Walk-in สามารถติดต่อสอบถามได้ที่บริษัททัวร์แถวๆท่าเรือปากเมงนอกจากท่าเรือปากแล้ว ยังมีท่าเรือบ้านเจ้าไหม และท่าเรือควนตุ้งกู ซึ่งสามารถสอบถามใช้บริการเรือได้เช่นกัน

การเดินทางโดยทางเรือ  / การเดินทางโดยเรือนักท่องเที่ยวมักจะเดินทางซื้อแพคเกจโดยขึ้นที่จุดหลักๆที่ ท่าเรือปากเมง และจากเกาะลันตา

  • จากท่าเรือปากเมง - เรือส่วนใหญ่ที่ท่าเรือปากเมงซึ่งเป็นท่าเรือใหญ่ที่จะไปทัวร์ 4 เกาะ จ.ตรัง ส่วนใหญ่จะเริ่มออกเดินทางประมาณ 09:00 เป็นต้นไป โดยจัดตามคิวขึ้นเรือของแต่ละบริษัททัวร์  เรือที่ท่าเรือปากเมงนี้มีหลายขนาดทั้งเรือเล็กและเรือใหญ่ให้เลือกบริการ ราคาทัวร์อยู่ประมาณคนละ 750 บาท (Update : 2014) อาหารเที่ยงกินบนเรือ
  • จากเกาะลันตา – สามารถติดต่อตามเอเจนต์ทัวร์ต่างๆรอบเกาะลันตา ซึ่งจะมีเรือสปีดโบ๊ตให้บริการมาเที่ยว 4 เกาะ รวมถึงเกาะกระดานด้วย ราคาประมาณคนละ 1,500 บาท  (Update : 2014) ระยะไกลกว่า แต่สะดวกสบายมากกว่า
  • หากต้องการเหมาเรือ หรือมาพักผ่อนที่เกาะมุก สามารถขึ้นเรือได้ที่ ท่าเรือควนตุ้งกู หรือ ท่าเรือบ้านเจ้าไหม

 

การติดต่อ

การติดต่อ : อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม 075 203308
สำนักงาน ททท.ตรัง  075 215867
หรือตามบริษัททัวร์ เวบไซท์ต่างๆที่ให้บริการ
หรือ รีสอร์ทที่ตั้งในบริเวณเกาะมุก

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอกันตัง , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น