เกาะนี้มีรัก ทะเลที่โรแมนติกที่สุดในประเทศ สถานที่จัดพิธีจดทะเบียนวิวาห์ใต้สมุทร

 

แหล่งท่องเที่ยวตรัง : เกาะกระดาน

เกาะกระดาน เป็นหนึ่งในหมู่เกาะทะเลตรัง นักท่องเที่ยวมักนิยมมาเที่ยวเกาะกระดานกับทัวร์ 4 เกาะ แบบ One Day Trip (เกาะเชือก เกาะม้า เกาะกระดาน เกาะมุก-ถ้ำมรกต)  ตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะมุก เกาะกระดานนั้นขึ้นชื่อว่ามีชายหาดสวยที่สุดในทะเลตรัง  เกาะกระดานมีมีทรายขาวละเอียด น้ำทะเลที่ใสสะท้อนแสงออกมาเป็นโทนสีฟ้าแกมเขียว นอกจากนั้นเกาะกระดานมีแนวปะการังน้ำตื้นตลอดชายฝั่ง  นักท่องเที่ยวมักแวะที่เกาะกระดานเพื่อพักผ่อนและดำน้ำบริเวณรอบๆชายหาดเกาะกระดาน

เกาะกระดานแบ่งออกเป็นสองส่วนคือ ส่วนของเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมและส่วนของเอกชน มีรีสอร์ทให้บริการ โดยสามารถสอบถามการเดินทางเพื่อมาพักค้างคืนจากรีสอร์ทโดยตรงได้  ชายหาดที่เกาะกระดานแบ่งออกตามทิศได้ดังนี้

  • ทิศตะวันออกของเกาะของเกาะกระดาน มีชายหาดเกาะกระดาน ยาวประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นและฝูงปลาที่แหวกว่าย สามารถมองเห็นเกาะลิบง เกาะแหวน เกาะมุก และเกาะเชือก ชายหาดแห่งนี้เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมที่ 3
  • ทิศตะวันตกของเกาะของเกาะกระดาน มีชายหาดอ่าวช่องลม เป็นจุดชมทิวทัศน์สามารถเดินไปชมพระอาทิตย์ตกดินได้
  • ทิศใต้ของเกาะของเกาะกระดาน มีชายหาดอ่าวเนียง เป็นหาดทรายขาวยาวประมาณ 800 เมตร มีแนวปะการังให้นักท่องเที่ยวได้ดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น
  • ทิศเหนือของเกาะของเกาะกระดาน ชายหาดอ่าวไผ่ เป็นหาดทรายขาวยาวประมาณ 200 เมตร

นอกจากนั้นเกาะกระดานเป็นสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของพิธีวิวาห์ใต้สมุทรที่จัดขึ้นเป็นประจำในช่วงวาไลนไทน์ของทุกปี ซึ่งเป็นงานกิจกรรมเพื่อโปรโมทการท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดตรัง โดยในช่วงวันที่สองของพิธี คู่บ่าวสาวที่จะมาดำน้ำ ร่วมพิธีรดทรายสังข์ และจดทะเบียนสมรสใต้ทะเล ณ บริเวณเกาะกระดาน เหตุที่มาจัดที่บริเวณนี้เป็นเพราะเกาะกระดานมีชายหาดที่สวยงามและมีพื้นที่ในการจัดกิจกรรม

 

เกาะกระดาน ตรัง

เกาะกระดาน ตรัง

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Koh Kradan
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
หมายเหตุ : ควรเดินทางในช่วงคลื่นลมสงบ หลักเลี่ยงในช่วงฤดูมรสุม
หมายเหตุ : อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม
อำเภอ : สิเกา (Sikao)
จังหวัด : ตรัง (Trang)
แผนที่ : พิกัดเกาะกระดาน 7.312848,99.256988พิกัดท่าเรือปากเมง 7.507471,99.31209

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / หากเดินทางมาด้วยตัวเอง จากจังหวัดตรังไปตามทางหลวงจังหวัดตรังหมายเลข 4046 (ตรัง – สิเกา) ถึงกิโลเมตรที่ 30 เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4162 ประมาณ 40 กิโลเมตร เลี้ยวขวาตามป้ายไปท่าเรือปากเมง  เพื่อหาเหมาเรือขึ้นต่อไปเที่ยวชมเกาะเชือก หรือจะใช้บริการแพคเกจทัวร์ 4 เกาะ ที่จะมารับตามโรงแรมต่างๆ (ขึ้นอยู่กับแต่ละทัวร์) ก็มักจะมาขึ้นที่ท่าเรือปากเมงเช่นเดียวกัน การซื้อทัวร์จะสะดวกสบายกว่าในเรื่องของอุปกรณ์ดำน้ำและชูชีพ 

หาก Walk-in สามารถติดต่อสอบถามได้ที่บริษัททัวร์แถวๆท่าเรือปากเมงนอกจากท่าเรือปากแล้ว ยังมีท่าเรือบ้านเจ้าไหม และท่าเรือควนตุ้งกู ซึ่งสามารถสอบถามใช้บริการเรือได้เช่นกัน

การเดินทางโดยทางเรือ  / การเดินทางโดยเรือนักท่องเที่ยวมักจะเดินทางซื้อแพคเกจโดยขึ้นที่จุดหลักๆที่ ท่าเรือปากเมง และจากเกาะลันตา

 

จากท่าเรือปากเมง - เรือส่วนใหญ่ที่ท่าเรือปากเมงซึ่งเป็นท่าเรือใหญ่ที่จะไปทัวร์ 4 เกาะ จ.ตรัง ส่วนใหญ่จะเริ่มออกเดินทางประมาณ 09:00 เป็นต้นไป โดยจัดตามคิวขึ้นเรือของแต่ละบริษัททัวร์  เรือที่ท่าเรือปากเมงนี้มีหลายขนาดทั้งเรือเล็กและเรือใหญ่ให้เลือกบริการ ราคาทัวร์อยู่ประมาณคนละ 750 บาท (Update : 2014) อาหารเที่ยงกินบนเรือ

จากเกาะลันตา – สามารถติดต่อตามเอเจนต์ทัวร์ต่างๆรอบเกาะลันตา ซึ่งจะมีเรือสปีดโบ๊ตให้บริการมาเที่ยว 4 เกาะ รวมถึงเกาะกระดานด้วย ราคาประมาณคนละ 1,500 บาท  (Update : 2014) ระยะไกลกว่า แต่สะดวกสบายมากกว่า

 

การติดต่อ

การติดต่อ : อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม 075 203308
หรือตามบริษัททัวร์ เวบไซท์ต่างๆที่ให้บริการหรือ รีสอร์ทที่ตั้งในบริเวณเกาะกระดาน

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.underwaterwedding.com , wikipedia , เวบไซท์อุทยานแห่งชาติ
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น