ดอยยอดนิยมใกล้เมืองเชียงใหม่ เดินเล่นชมวิวม่อนแจ่มและโครงการหลวง

 

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ : ม่อนแจ่ม และโครงการหลวงหนองหอย

ม่อนแจ่มเป็นพื้นที่สันเขาในเขตหมู่บ้านม้ง อยู่ภายใต้โครงการหลวงหนองหอย ซึ่งมีสูงจากน้ำทะเลปานกลาง 850-1,460 เมตร อากาศจึงหนาวเย็นตลอดทั้งปี เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาเที่ยวภาคเหนือ เพราะเป็นภูเขาที่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ไม่ไกล เพียง 40 กิโลเมตร หรือใช้เวลาประมาณ 45 นาที ตัวม่อนแจ่มเป็นพื้นที่สันเขามีแปลงปลูกดอกไม้ฤดูหนาว สามารถเดินเล่นและถ่ายรูปหรือรับประทานอาหารที่มีไว้บริการ ม่อนแจ่มเองมีพื้นที่ไม่มากนัก ส่วนมากนักท่องเที่ยวมักมาเดินเล่นควบคู่กับแปลงเกษตรของชาวบ้านบริเวณรอบๆโครงการหลวงหนองหอย เพราะอยู่ในบริเวณเดียวกัน ซึ่งมีตั้งแต่ ไร่สตรอเบอรี่ ไร่กะหล่ำปลีสุดลูกหูลูกตา องุ่น   ผักกาดหอมห่อ  ผักกาดหางหงษ์  ผักกาดขาวปลี  ปวยเหล็ง   เบบี้แครอท แครอท  บล๊อคโคลี่  ผักกาดขาวปลี    อะโวคาโด   พลับ  พลัม  และบ๊วย ตามแต่ช่วงฤดูกาลที่มาเยือน

นักท่องเที่ยวสามารถมาแบบเช้าไปเย็นกลับจากเมืองเชียงใหม่ หรือ ค้างคืนที่แค้มปิ้งรีสอร์ทของม่อนแจ่ม หรือ ที่พักบริเวณม่อนข้างเคียง อาทิ ม่อนตะวัน ม่อนอิงดาว ม่อนวิวงาม ฯ

ที่มาของม่อนแจ่มและโครงการหลวงหนองหอยนั้น ในบริเวณนี้เป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธารแต่สมัยก่อนชาวเขาได้เข้าทำลายป่า ปลูกฝิ่นทำไร่เลื่อนลอย จึงมีการจัดตั้งเป็นศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอยขึ้น  เพื่อส่งเสริมและพัฒนาอาชีพของเกษตรกรทดแทนการปลูกฝิ่นทำไร่เลื่อนลอย ยกระดับความเป็นอยู่ของชาวเขาให้ดีขึ้น และโครงการหลวงมาได้เข้ามาขอซื้อพื้นที่ที่เรียกว่ากิ่วเสือซึ่งเป็นป่ารกร้าง นำมาพัฒนาและปรับปรุงให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวม่อนแจ่มในลักษณะของแค้มปิ้งรีสอร์ท

 

ม่อนแจ่ม Mon Cham โครงการหลวง หนองหอย

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Mon Cham & Nong Hoi Royal Project
อำเภอ : แม่ริม (Mae Rim)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : พิกัด 18.936125, 98.82249

 

 

เดินเล่นถ่ายรูปรับลมหนาวที่ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่มเป็นสันเขาที่มีลักษณะเป็นลานดอกไม้เมืองเหนือ ใช้เวลาเดินเล่นไม่นานก็เสร็จ เมื่อมองชมวิวจากม่อนแจ่มด้านหนึ่งจะเห็นที่ราบเขตอำเภอแม่แตง ในวันที่ฟ้าเปิดสามารถเห็นดอยหลวงเชียงดาวและเมือกเเขาอีกหลายๆเทือก อีกด้านจะเห็นวิวแปลงเกษตรชาวบ้านและยอดดอยอินทนนท์ได้

ม่อนแจ่มยังเป็นแคมปิ้งรีสอร์ทที่เน้นการนอนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ โดยมีลักษณะเป็นเต้นท์ มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและห้องน้ำให้ นักท่องเที่ยวอาจหาทางเลือกที่พักแบบอื่นๆบนบริเวณม่อนใกล้เคียงที่ห่างกันไม่ไกล ที่ม่อนแจ่มยังมีลักษณะเป็นร้านอาหารซึ่งหากดูเมนูแล้วก็คงไม่คิดว่าเราจะไดเห็นเมนูนอินเตอร์ผสมท้องถิ่นบนดอยสูง ซึ่งวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารเป็นผลผลิตที่ปลูกเอง หรือรับมาจากชาวบ้านรอบๆพืนที่และของโครงการหลวง การนั่งทานจะมีทั้งโต๊ะนั่ง และนั่งร้านชมวิวชิลๆแบบ outdoor ใครที่มาเดินเล่นยังมีโอกาสเห็นเด็กชาวบ้านน่ารักสดใสแต่งตัวชุดพื้นเมืองรอให้เราไปถ่ายรูปเล่นด้วย

ใครที่จะมาช่วงเทศกาลต้องทำใจในเรื่องปริมาณนักท่องเที่ยว เพราะบริเวณโต๊ะให้นั่งทานและที่จอดรถมีจำกัด นอกจากนั้นการที่รถติดบนทางขึ้นดอยอาจทำให้การเดินทางมาม่อนแจ่มในช่วงเทศกาลไม่สนุกได้

เส้นทางขึ้นมาก่อนถึงม่อนแจ่มเป็นทางขึ้นเขาค่อนข้างชันและผ่านชุมชน โปรดขับด้วยความระมัดระวัง นอกจากนั้นการลุยเข้าแปลงเกษตรของชาวบ้านเพื่อถ่ายรูปนั้นเป็นสิ่งที่ควรพึงระมัดระวัง เพราะจะทำให้ผลผลิตทางการเกษตรของชาวบ้านเสียหายได้

 

ม่อนแจ่ม Mon Cham โครงการหลวง หนองหอย

ม่อนแจ่ม Mon Cham โครงการหลวง หนองหอย

ม่อนแจ่ม Mon Cham โครงการหลวง หนองหอย

ม่อนแจ่ม Mon Cham โครงการหลวง หนองหอย

ม่อนแจ่ม Mon Cham โครงการหลวง หนองหอย

 

ม่อนแจ่มมีอากาศหนาวเย็นตลอดปี ช่วงหน้าฝนจะมีโอกาสพบเห็นทะเลหมอก ส่วนช่วงหน้าหนาวดอกไม้รอบๆม่อนแจ่มจะบานเต็มที่ และมีสตรอเบอรี่ให้ชมรอบๆ ฟ้าจะเปิดน้อยกว่า
หมายเหตุ : อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่สภาพภูมิอากาศและฤดูกาลประจำปี

 

 

แวะเยี่ยมชมไร่กะหล่ำปลีบนดอยสุดลูกลูกตา

ไร่กะหล่ำปลีบริเวณม่อนแจ่มและโครงการหลวงหนองหอยมีความสวยงามไม่น้อยหน้าที่ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ ตั้งอยู่รายรอบพื้นที่ของโครงการหลวงทั้งหมด นักท่องเที่ยวสามารถจอดรถเดินชม ในทุกๆวันชาวไร่จะเข้ามาเก็บกะหล่ำปลีส่งขายทั้งโครงการหลวงและนำไปส่งขายต่ออีกทอด มีเก็บตลอดวัน

ส่วนนักท่องเที่ยวที่อยากจะพักที่บริเวณรอบม่อนแจ่ม ก็เป็นอีกทางเลือกที่ทำได้ มีที่พักตามบริเวณม่อนต่างๆ อาทิ ม่อนอิงดาว ม่อนวิวงาม ม่อนตะวัน ฯ ซึ่งอยุ่ท่ามกลางธรรมชาติและไร่กะกล่ำปลี

 

ม่อนแจ่ม Mon Cham โครงการหลวง หนองหอย

ม่อนแจ่ม Mon Cham โครงการหลวง หนองหอย

ม่อนแจ่ม Mon Cham โครงการหลวง หนองหอย

 

หมายเหตุ : อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่สภาพภูมิอากาศและฤดูกาลประจำปี

 

ขึ้นไปดูทะเลหมอกและชมวิวที่ม่อนล่อง

ม่อนล่องเป็นจุดชมวิวที่สูงที่สุดของอำเภอแม่ริม สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,400 เมตร อยู่ห่างจากม่อนแจ่มขึ้นไปไม่ไกลประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นจุดชมทะเลหมอกบนหน้าผาคล้ายภูชี้ฟ้า และยังสามารถชมทิวทัศน์ของพื้นที่โครงการหลวงและพระอาทิตย์ตกในฤดูหนาวเป็นมุมกว้าง  เส้นทางขึ้นเป็นทางดินลูกรัง ควรใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการรถ 4×4 ที่ซุ้มตรงทางเข้าม่อนแจ่ม ค่าบริการประมาณ 400 บาท (Update Jul 2013) หรือนักท่องเที่ยวสามารถลองเล่นม้าลากเลือนที่มีไว้ให้บริการด้วยเช่นกัน

ที่ม่อนล่องมีตำนานเล่าขานทางประวัติศาสตร์ของขุนหลวงวิลังคะทุกๆ ปีจะมีการจัดงานไหว้สาขุนหลวงวิลังคะที่ดอยม่อนล่อง

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  มาตามเส้นทางหลวงหมายเลข 107  เชียงใหม่-แม่ริม แล้วเลี้ยวซ้าย กม.ที่ 17ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1096 แม่ริม-สะเมิง เลี้ยวขวาที่ทางแยกระหว่างกิโลเมตรที่  13-14  ขับขึ้นไปอีก 7 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการศูนย์โครงการหลวงหนองหอย เมื่อเลยขึ้นไปผ่านชุมชนจะเจอป้ายม่อนแจ่ม ให้ตามทางขึ้นไปก็จะถึง

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ม่อนแจ่ม ศูนย์ฯโครงการหลวงหนองหอย หมู่บ้านหนองหอย ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่
การติดต่อ : ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย 081 950-9767 , 083 324 0610
ม่อนแจ่ม แคมป์ปิ้ง รีสอร์ท โทร 081 806 3993 , 084 372 0466

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : โบรชัวร์ ,เวบไซท์มูลนิธิโครงการหลวง  , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น