ป้อนควายนม ชิมนมควาย เยี่ยมชมฟาร์มพร้อมชิมอาหารยุโรปจากนมมูร่าห์

 

แหล่งท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา : มินิมูร่าห์ฟาร์ม (Mini Murrah Farm) 

มินิมูร่าห์ฟาร์ม (Mini Murrah Farm) เป็นฟาร์มควายนมแห่งแรกในประเทศไทย เริ่มเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยว เพราะนอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาเยี่ยมชมควายสายพันธุ์มูร่าห์อย่างใกล้ชิดแล้ว ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงชวนชิม เพราะที่มินิมูร่าห์ฟาร์มมีร้านอาหารเก๋ๆเสริฟอาหารที่ทำจากนมควายของทางฟาร์ม อาทิ พิซซ่าเตาถ่านจากชีสนมควาย ไอศครีมที่ทำจากควาย นมควายพาสเจอร์ไรซ์บรรจุขวด ภายใต้บรรยากาศแนวฟาร์มชนบท และแนวคิดที่ไม่ใช่แค่ HOME MADE แต่เป็น FARM MADE

มินิมูร่าห์ฟาร์ม (Mini Murrah Farm) ประกอบไปด้วยพื้นที่ส่วนต่างๆ ได้แก่ บริเวณฟาร์มควายนมสายพันธุ์มูร่าห์ บริเวณร้านอาหารและร้านค้า สระบำบัดธรรมชาติ แปลงปลูกพืชเลี้ยงสัตว์ แปลงเกษตรอินทรีย์ ส่วนรีดนมและแปรรูปผลิตภัณฑ์ บรรยากาศรอบฟาร์มเหมาะแก่การเดินเล่น ให้ความรู้สึกเหมือนมาเที่ยวฟาร์มแกะหรือฟาร์มวัว แต่เปลี่ยนสัตว์เหล่านั้นให้กลายเป็นควายที่เรารู้จักกันดี

แต่ควายภายในมินิมูร่าห์ฟาร์มไม่ใช่ควายไทยมี่เรารู้จักกัน แต่เป็นควายสายพันธุ์ “มูร่าห์ (Murrah)” ซึ่งเป็นชื่อสายพันธุ์ควายนมที่นิยมเลี้ยงกันมากในแถบยุโรป เช่น อิตาลี บัลแกเรีย และทางอเมริกาใต้ ควายมูร่าห์เป็นควายที่รักสะอาด ชอบแช่ในน้ำสะอาด น้ำนมจากควายมูร่าห์จะมีโภชนาการที่สูงกว่านมวัว อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ เช่น โปรตีน แคลเซียมที่มากเป็นพิเศษ มีคอเลสเตอรอลที่ต่ำกว่านมวัว นอกจากนั้นยังปราศจากความเสี่ยงจากโรควัวบ้าอีกด้วย

มินิมูร่าห์ฟาร์ม (Mini Murrah Farm) จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ ที่เน้นความแปลกใหม่ เพราะคนไทยอาจนิยมการดื่มนมวัวมากกว่านมควาย หรือมีทัศนคติความเชื่อแบบที่เคยเข้าใจกันมา เมื่อมาเยี่ยมมินิมูร่าห์ฟาร์มที่นี่แล้ว ท่านอาจเปลี่ยนความคิดใหม่ เพราะนมควายที่มินิมูร่าห์ฟาร์มมีรสชาติอร่อยมาก และการที่ได้เยี่ยมชมควายมูร่าห์อย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นป้อนนมควายเด็ก หรือป้อนหญ้าควายผู้ใหญ่ ทำให้เรารักควายขึ้นอีกเป็นกอง

 

มินิมูร่าห์ฟาร์ม (Mini Murrah Farm) ฉะเชิงเทรา

มินิมูร่าห์ฟาร์ม (Mini Murrah Farm) ฉะเชิงเทรา

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Mini Murrah Farm
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด :
  • วันธรรมดา 11:00 – 21:00 น.
  • วันเสาร์ อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 10:00 – 21:00 น.
อำเภอ : บ้านโพธิ์ (ฺBanpho)
จังหวัด : ฉะเชิงเทรา (Chachoengsao)
แผนที่ : พิกัด 13.603341,101.131584

 

 

เยี่ยมชมฟาร์ม ให้อาหารสัตว์ต่างๆที่อยู่ในฟาร์ม

บริเวณด้านข้างของมินิมูร่าห์ฟาร์มจะเป็นบริเวณฟาร์มควายนมสายพันธุ์มูร่าห์ แบ่งออกเป็นส่วนควายที่โตแล้ว และส่วนที่ยังเด็ก สามารถนำคูปองให้อาหารสัตว์มาแลกอาหารสัตว์ได้ที่นี่ ส่วนที่สนุกที่สุดคือการป้อนนมให้กับลูกควายที่พร้อมจะมารุมกระโดดติดรั้วขอนมจากเรา ใกล้ๆกันเป็นการป้อนหญ้าให้กับควายทีโตแล้ว ส่วนที่อยู่ลึกไปคือสระน้ำ สามารถให้อาหารเป็ดและปลาได้พร้อมๆกัน ปลาและเป็ดจะคอยแย่งอาหารที่เราให้เป็นที่สนุกสนาน ส่วนที่จะให้อาหารกับสัตว์ประเภทอื่นจะอยู่ตรงบริเวณด้านหน้าก่อนถึงร้านอาหาร

 

ค่าเข้าชม : ซื้อคูปองบริเวณร้านอาหาร ชุดละ 30 บาท โปรโมชั่น 4 ชุด  100 บาท เลือกได้ระหว่าง ป้อนนมลูกควาย , ป้อนหญ้าควาย ,อาหารเป็น/ปลา , อาหารกระต่าย/หมู, อาหารแพะ

 

มินิมูร่าห์ฟาร์ม (Mini Murrah Farm) ฉะเชิงเทรา

มินิมูร่าห์ฟาร์ม (Mini Murrah Farm) ฉะเชิงเทรา

มินิมูร่าห์ฟาร์ม (Mini Murrah Farm) ฉะเชิงเทรา

มินิมูร่าห์ฟาร์ม (Mini Murrah Farm) ฉะเชิงเทรา

มินิมูร่าห์ฟาร์ม (Mini Murrah Farm) ฉะเชิงเทรา

มินิมูร่าห์ฟาร์ม (Mini Murrah Farm) ฉะเชิงเทรา

 

 

ชิมอาหารหลากหลายประเภทจากเมนูมควาย

ไฮไลต์ของการมาที่มินิมูร่าห์ฟาร์มคือการได้มาทานอาหารเมนูนมควายต่างๆ ที่ร้านอาหารของมินิมูร่าห์ฟาร์ได้บรรยากาศเหมือนได้มาทานอาหารในฟาร์มคล้ายที่สวนผึ้งหรือเขาใหญ่  มีอาหารให้เลือกทั้งอาหารไทยและอาหารยุโรป เมนูอาหารยุโรปจะไม่ได้ใช้มอสซาเรลลาชีสที่ทำจากนมวัวเป็นส่วนประกอบ แต่เป็นชีสที่มาจากผลิตภัณฑ์นมควายที่มาจากฟาร์ม รับประกันความสด อร่อยและมีโภชนาการ เพราะนมควายมีสารอาหารสูงและเข้มข้นกว่า โดยมีโปรตีนสูงกว่า แคลเซียมสูงกว่า แต่คอเรสเตอรอลต่ำกว่านมวัว นอกจากนั้นอาหารของที่มินิมูร่าห์ฟาร์มยังมีรสชาติอร่อย เมนูเด่นคือ พิซซ่าเตาถ่านทำกันสดๆ แป้งบางหนักเครื่องหอมชีส  นอกจากนั้นยังมีนมควายสดๆให้ได้ชิมกัน ส่วนบริเวณด้านหน้าจำหน่ายของที่ระลึกและผลิตภัณฑ์จากนมควายมูร่าห์ให้ซื้อหากลับบ้านด้วย

ใครที่สนใจเพิ่มเติมที่นี่ยังจัดทำ workshop ทำพิซซ่าและไอศกรีมด้วย สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดที่มินิมูร่าห์ฟาร์มได้โดยตรง

 

มินิมูร่าห์ฟาร์ม (Mini Murrah Farm) ฉะเชิงเทรา

มินิมูร่าห์ฟาร์ม (Mini Murrah Farm) ฉะเชิงเทรา

มินิมูร่าห์ฟาร์ม (Mini Murrah Farm) ฉะเชิงเทรา

มินิมูร่าห์ฟาร์ม (Mini Murrah Farm) ฉะเชิงเทรา

มินิมูร่าห์ฟาร์ม (Mini Murrah Farm) ฉะเชิงเทรา

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /

  • จากกรุงเทพฯมาทางมอเตอร์เวย์เลี้ยวซ้ายออกทางฉะเชิงเทรา จะเข้าสู่ถนนสาย 314 (บางปะกง-ฉะเชิงเทรา) ตรงมาประมาณ 8 ก.ม. เลยบริษัทโตโยต้า ให้เลี้ยวขวาที่สามแยกจะเข้าถนนสาย 3005 ตรงมาอีก 12 ก.ม. จะผ่านสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกงและสี่แยกดอนสีนนท์ มินิมูร่าห์ฟาร์มจะอยู่ทางขวา
  • จากกรุงเทพฯมาทางถนนสุวินทวงศ์ ตรงมาตามทางหลวง 304 จะผ่านสี่แยกของห้างตะวันออกคอมเพล็กซ์ ตรงต่อมาตามทางหลวง 315 ฉะเชิงเทรา-พนัสนิคม (ถนนศุขประยูร) ประมาณ 7.5 กิโลเมตร ถึงแยกดอนสีนนท์ เลี้ยวซ้ายตรงต่อไป 2 ก.ม. มินิมูร่าห์ฟาร์มจะอยู่ทางขวา

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : Mini Murrah Farm 79/4 หมู่ 2 ต.สิบเอ็ดศอก อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา 24140
การติดต่อ : 081 819 2819
Official Website : www.minimurrahfarm.com
Social  Media : Facebook

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น