กราบหลวงพ่อทุกรกิริยา ณ วัดคุ้งกร่าง อายุมากกว่า 200 ปี

แหล่งท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา : หลวงพ่อผอม วัดคุ้งกร่าง

วัดคุ้งกร่าง ตั้งเมื่อ พ.ศ.2286 เดิมชื่อว่าวัดภาราม ต่อมาชาวบ้านเรียกกันว่า วัดคุ้ง เพราะอยู่บนเส้นทางสัญจรทางน้ำ ต่อมาเรียกต่อท้ายว่า วัดคุ้งกร่าง เพราะบริเวณชายน้ำหน้าวัดมีต้นกร่างใหญ่ยืนอยู่ ภายในวิหารหลวงพ่อผอมข้างอุโบสถจะเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางบำเพ็ญทุกกรกิริยา หลวงพ่อผอม  ว่ากันว่ามีอายุมากกว่า 200 ปี ชาวบ้านมักจะมาจะมาขอพรและบนบาน ส่วนนักท่องเที่ยวมักแวะมากราบไหว้ เมื่อมากราบองค์พระพิฆเนศที่อุทยานพระพิฆเนศคลองเขื่อน (พระพิฆเนศยืน) เนื่องจากอยู่ใกล้กัน

นอกจากหลวงพ่อผอมแล้ว ภายในวิหารวัดคุ้งกร่างยังมีหลวงพ่อพุทธโสธร รูปปั้นหลวงปู่สะอาดอดีตเจ้าคณะตำบลบางตลาด เจ้าอาวาสวัดคุ้งกร่าง หลวงปู่กิจ อดีตเจ้าคณะอำเภอบางคล้า เจ้าอาวาสวัดคุ้งกร่าง ประดิษฐานอยู่ นอกจากนั้นภายนอกวิหารมีองค์พระสังกจจายน์ปางประทานทรัพย์องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

 

หลวงพ่อผอม วัดคุ้งกร่าง ฉะเชิงเทรา

หลวงพ่อผอม วัดคุ้งกร่าง ฉะเชิงเทรา  

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Khung Krang
อำเภอ : คลองเขื่อน (ฺKhlongkhuean)
จังหวัด : ฉะเชิงเทรา (Chachoengsao)
แผนที่ : พิกัด 13.727610, 101.187880

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากตัวเมืองฉะเชิงเทรา วิ่งตามถนนศุภกิจผ่านตลาดบ้านใหม่ ผ่านวัดเล่งฮกยี่ เลี้ยวที่แยกขวาไปทางอำเภอคลองเขื่อน ตรงมา 9 กิโลเมตรจะมีทางเลี้ยวขวาผ่านสวนปาล์มฟาร์มนกทางขวามือ ตรงมาจากสวนปาล์มฟาร์มนกอีก 1.8 กิโลเมตร จะมีทางเลี้ยวขวา ไปตามเส้นทางเดียวกับอุทยานพระพิฆเนศคลองเขื่อน (พระพิฆเนศยืน) แต่ไม่ต้องเลี้ยวซ้ายเข้า ให้ตรงไปอีก 2 ก.ม.ก็จะถึงวัดคุ้งกร่าง

 

การติดต่อ

การติดต่อ : 084 513 8839

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น