อลังการศาสนสถานแห่งแปดริ้ว พระพิฆเนศเนื้อสำริดองค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

แหล่งท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา : อุทยานพระพิฆเนศคลองเขื่อน (พระพิฆเนศยืน)

อุทยานพระพิฆเนศ จังหวัดฉะเชิงเทรา อำเภอคลองเขื่อน จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นพระพิฆเนศเนื้อสำริด องค์ยืนที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นพระพิฆเนศปางสำฤทธิ์ พระหัตถ์ถือผลไม้ที่เป็นผลไม้ขึ้นชื่อประจำจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้แก่ มะม่วง กล้วย อ้อย และขนุน มีความสูงรวมฐาน 39 เมตร (เฉพาะองค์พระพิฆเนศสูง 30 เมตร) เริ่มจัดสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 คาดว่าแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2556 – 2557 ซึ่งการจัดสร้างจะต้องมีการหล่อในแต่ละส่วนขององค์พระพิฆเนศ จำนวนทั้งสิ้น 854 ชิ้น ในแต่ละครั้งที่หล่อชิ้นส่วนองค์พระพิฆเนศจะมีพระเกจิอาจารย์นั่งปรกอธิษฐานจิต และในการหล่อองค์พระพิฆเนศวาระต่างๆ มีการอัญเชิญเทพอย่างถูกต้องตามหลักพิธีกรรม

อุทยานพระพิฆเนศ จึงถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญทางศาสนาที่สำคัญของจังหวัดฉะเชิงเทรา

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : เทวสถานอุทยานพระพิฆเนศ
ชื่อภาษาอังกฤษ : Ganesha Park Khlong Khuean
วันเปิดให้บริการ :
อำเภอ : คลองเขื่อน (ฺKhlongkhuean)
จังหวัด : ฉะเชิงเทรา (Chachoengsao)
แผนที่ : พิกัด 13.735519,101.174558

 

 

องค์พระพิฆเนศ เนื้อสำริดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก

องค์พระพิฆเนศ เนื้อสำริดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก มีความสูงรวมแท่นฐาน 39 เมตรเป็นเทพเจ้าผู้ประทานความสำเร็จและขจัดอุปสรรคทั้งปวง ประดิษฐาน ณ ริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง ตำบลบางตลาด อำเภอคลองเขื่อน จังหวัดฉะเชิงเทรา ภายในบริเวณแท่นฐานองค์ พระพิฆเนศ เป็น สถานที่เก็บรวบรวมเกียรติประวัติของชาวแปดริ้วที่ได้สร้างคุณประโยชน์แก่สังคมและประเทศ

 

อุทยานพระพิฆเนศคลองเขื่อน (พระพิฆเนศยืน) ฉะเชิงเทรา

อุทยานพระพิฆเนศคลองเขื่อน (พระพิฆเนศยืน) ฉะเชิงเทรา

บูชาพระพิฆเนศ กราบไหว้ เทพเจ้าไฉ่ซิ้งเอี้ย พระแม่กวนอิม เทพเจ้าตี่จั่งอ๊วง

ที่บริเวณรอบๆ องค์พระพิฆเนศ เนื้อสำริดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก จะมีซุ้มจัดบูชาพระพิฆเนศ ติดๆกันสามารถกราบไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิ้งเอี้ย (เทพเจ้าผู้ประทานโชคลาภ) , พระแม่กวนอิม (เทพเจ้าผู้ประทานความเมตตา) , เทพเจ้าตี่จั่งอ้วง หรือ เต่จงอ๋อง (พระกษิติครรภโพธิสัตว์ หรือเทพเจ้าผู้ไถ่บาป)

 

อุทยานพระพิฆเนศคลองเขื่อน (พระพิฆเนศยืน) ฉะเชิงเทรา

อุทยานพระพิฆเนศคลองเขื่อน (พระพิฆเนศยืน) ฉะเชิงเทรา

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากตัวเมืองฉะเชิงเทรา วิ่งตามถนนศุภกิจผ่านตลาดบ้านใหม่ ผ่านวัดเล่งฮกยี่ เลี้ยวที่แยกขวาไปทางอำเภอคลองเขื่อน ตรงมา 9 กิโลเมตรจะมีทางเลี้ยวขวาผ่านสวนปาล์มฟาร์มนกทางขวามือ ตรงมาจากสวนปาล์มฟาร์มนกอีก 1.8 กิโลเมตร จะมีทางเลี้ยวขวา ไปตามทางอีก 2.3 กิโลเมตรก็ถึงอุทยานพระพิฆเนศ  มีที่จอดรถกว้างขวาง

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 62 หมู่ 4 ต.บางตลาด อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา
การติดต่อ : สมาคมชาวฉะเชิงเทราฯ 02 503 3826

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , หนังสือพิมพ์ข่าวสด
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น