หนึ่งในศาลจีนศักดิ์สิทธิ์ที่ท่าฉลอม กราบไหว้กวนอูเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์

 

แหล่งท่องเที่ยวสมุทรสาคร : ศาลเจ้าพ่อกวนอู

ศาลเจ้าพ่อกวนอู เป็นศาลที่สำคัญของจังหวัดสมุทรสาคร ในงาน “ประเพณีไหว้เจ้า 9 ศาล เทศกาลกินเจสมุทรสาคร” ซึ่งเป็นประเพณีการถือศีลกินเจของชาวไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่ในจังหวัดสมุทรสาคร ก็มีศาลเจ้าพ่อกวนอูรวมอยู่ด้วย โดยมีศาลทั้ง 9 แห่ง ได้แก่ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร , โรงเจมูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร , ศาลเจ้าปุนเถ้ากง คลองมหาชัย , ศาลเจ้าแม่กวนอิมพันมือ คลองจาก , ศาลเจ้าแม่จุ๋ยบ๋วยเนี้ย , โรงเจเชงเฮียงตั๊ว , ศาลเจ้าพ่อกวนอู , ศาลเจ้าปุนเถ้ากง ท่าฉลอม และ พระโพธิสัตว์กวนอิม ท่าฉลอม

ศาลเจ้าพ่อกวนอูมีความเก่าแก่ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าฉลอมมาเป็นร้อยปี ในอดีตเป็นศาลไม้หลังเล็ก ๆ มุงหลังคาด้วยจาก สร้างโดยชาวจีนในตำบลท่าฉลอมที่มีความเคารพสักการะเจ้าพ่อกวนอูที่มีความซื่อสัตย์ ต่อมาได้มีการซ่อมแซมให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้นอย่างทุกวันนี้

ในทุก ๆ ปีของช่วงเดือนเมษายนมีงานฉลองวันเกิด เดือนกรกฏาคมมีงานประจำปีวันเกิดเจ้าพ่อกวนอู เดือนสิงหาคมมีงานวันเกิดเทพเจ้า 5 พระองค์ และเดือนธันวาคมมีงานเผ่งอั่งฮี่

 

ศาลเจ้าพ่อกวนอู สมุทรสาคร

ศาลเจ้าพ่อกวนอู สมุทรสาคร
 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Kuan U Shrine Samut Sakhon
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 16:00
อำเภอ : อำเภอเมืองสมุทรสาคร (Mueang Samut Sakhon)
จังหวัด : สมุทรสาคร (Samut Sakhon)
แผนที่ : พิกัด 13.533083,100.268118

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากถนนพระราม 2 เมื่อข้ามสะพานแม่น้ำท่าจีนให้เลี้ยวซ้ายเข้าข้างปั๊มน้ำมัน ไปตามทางวัดช่องลม เมื่อถึงวัดช่องลมให้เลยตรงไปจะมีซอยเล็กๆให้เลี้ยวขวาจะไปออกถนนขนานแม่น้ำท่าจีน ตรงไปตรงซอยกวนอูจะเห็นศาลเจ้ากวนอูตรงหัวมุมพอดี

 

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น