Unseen พระใส่แว่นตาดำ ปริศนาพระพุทธรูปทำไมต้องใส่แว่น

 

แหล่งท่องเที่ยวสมุทรสาคร : วัดโกรกกราก

วัดโกรกกรากสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ,2375 สมัยก่อนหากชุมชนไหนเป็นชุมชนชาวจีน ก็มีการตั้งเป็นก๊กแบบอั่้งยี่ และในชุมชนนี้ก้เช่นกันที่มีเจ๊กกั๊กเป็นหัวหน้าก๊ก จึงเรียกชุมชนนี้ว่า “ก๊กกั๊ก” สันนิศฐานว่าก๊กเจ๊กกั๊กเป็นผู้สร้างวัด ต่อมาชื่อจึงถูกเรียกเพี้ยนมาเป็น “โกรกกราก” อย่างเช่นทุกวันนี้

ที่วัดโกรกกรากมีสิ่งหนึ่งที่เรียกว่าเป็น unseen ของประเทศก็คือ พระใส่แว่นตาดำ พระประธานในอุโบสถของวัดโกรกกราก ที่มาของพระใส่แว่นดำหรือหลวงปู่ใส่แว่นตาดำนี้มีอยู่ว่า ครั้งหนึ่งชุมชนนี้เกิดโรคระบาดตาเจ็บตาแดง สมัยนั้นควมเจริญทางการแพทย์ยังไม่มีจึงได้บนบานไว้ว่าหากตาหายเจ็บหายแดงจะนำมาแผ่นทองมาปิดตาหลวงปู่ ผลปรากฏว่าชาวบ้านก็ได้หายจากการเป็นโรคตานี้จึงนำมาทองมาปิดตาองค์พระพุทธรูป พระครูธรรมสาครหรือหลวงปู่กรับเจ้าอาวาสในสมัยนั้นเห็นว่าพระพุทธรูปนั้นลืมตา ไม่สมควรปิดทองทับดวงตา จึงออกอุบายหาแว่นมาให้หลวงพ่อใส่ หลังจากใส่แว่นมาให้หลวงพ่อชาวบ้านโกรกกรากจึงขนานนามท่านว่า “หลวงพ่อปู่” วัดโกรกกรากมานับแต่นั้น

 

วัดโกรกกราก สมุทรสาคร

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat krok krak
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 04:00 – 19:00 (มีทำวัตรและสวดมนต์ช่วงเวลา 17:30 – 18:30)
อำเภอ : อำเภอเมืองสมุทรสาคร (Mueang Samut Sakhon)
จังหวัด : สมุทรสาคร (Samut Sakhon)
แผนที่ : พิกัด 13.531276,100.275129

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากถนนพระราม 2  ให้เข้าถนนเอกชัย ตรงมาผ่านโรงพยาบาลเอกชัย จะถึงสามแยกเลี้ยวซ้ายเข้าถนนกิจมณี (สาย 3432) เมื่อข้ามสะพานข้ามคลองมหาชัย ให้เลี้ยวขวาจะเป็นถนนเจษฎาวิถี วิ่งอ้อมโค้งตามแม่น้ำท่าจีน วัดโกรกกรากจะอยู่ทั้งซ้ายและขวา ทางขวามือจะเป็นอุโบสถหลวงพ่อใส่แว่นตาดำ จอดรถข้างๆอุโบสถได้เลย

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 188 ถ.ธรรมคุณากร ต.โกรกกราก อ.เมือง จ. สมุทรสาคร
การติดต่อ : 034 411400
Official Website : www.watkrokkrak.com

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก :  ป้ายข้อมูลภายในสถานที่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น