ตลาดเก่าแก่โบราณแห่งลำพญา เดินชมชุมชนเก่าแก่ตั้งแต่ชาวจีนมาตั้งรกราก

 

แหล่งท่องเที่ยวชนครปฐม : ตลาดเก่าก๊กพระยา

ตลาดเก่าก๊กพระยาตั้งอยู่ทางทิศใต้ของตลาดน้ำลำพญา ระยะห่างเพียง 600 เมตร  ตลาดเก่าก๊กพระยาถือเป็นส่วนหนึ่งของการท่องเที่ยวในชุมชนลำพญา โดยมีตลาดน้ำลำพญาเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว เดิมเป็นชุมชนจีนโบราณมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2411 ควบคู่กับชุมชนชาวมอญที่อพยพมาจากสามโคกเพื่อทำการเกษตร ส่วนชาวจีนมาตั้งบ้านเรือทางตะวันออก  ตลาดเก่าก๊กพระยามีลักษณะเป็นชุมชนเก่าแบบท้องถิ่น เริ่มถูกพัฒนาให้เป็นที่ท่องเที่ยว แต่ไม่ได้ครึกครื้นเท่ากับตลาดร้อยปีอื่นๆที่เรารู้จัก ภายในตลาดยังคงเป็นชุมชนสำหรับชาวบ้าน มีร้านมากมาย   อาทิ ร้านทำทอง ร้านตัดเสื้อ ฯ ปัจจุบันยังคงเก็บรักษาบ้านและชุมชนที่มีกลิ่นอายแบบโบราณไว้ ตลอดปีมีกิจกรรมที่ยังคงอนุรักษไว้ อาทิ ประเพณีทำบุญตลาด ทิ้งกระจาด แสดงงิ้ว การทำขนมเปี๊ยะอ่อน ทำขนมไหว้พระจันทร์ ฯ

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจภายในตลาดเก่าก๊กพระยา คือ บ้านภัณฑารักษ์ ที่เก็บรวบรวมข้าวของเครื่องใช้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชม นอกจากนั้นบริเวณต้นตลาดยังมี บ้านไมัโบราณกุลนที ซึ่งเป็นบ้านไม้โบราณขนาดใหญ่ ปัจจุบันปรับเปลี่ยนให้เป็นโฮมสเตย์ และศาลเจ้าแม่ทับทิม ที่เคารพนับถือกันสำหรับชาวเรือ

 

ข้อมูลทั่วไป

วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 16:00
อำเภอ : บางเลน (Bang Len)
จังหวัด : นครปฐม (Nakhon Pathom)
แผนที่ : พิกัด 13.95522,100.208245

 

ตลาดเก่าก๊กพระยา นครปฐม

ตลาดเก่าก๊กพระยา นครปฐม

ตลาดเก่าก๊กพระยา นครปฐม

 

บ้านภัณฑารักษ์

เป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านที่รวบรวมของเล่น ของใช้ในอดีตซึ่งเป็นมรดกตกทอดและรวบรวมสะสมมาตั้งแต่พ.ศ. 2489 มีของสะสมมากกว่า 1,000 ชิ้น ของเล่นที่น่าสนใจคือ แจกันกระดุมอายุมากกว่า 60 ปี ชุดของเล่นทองเหลืองขนาดจิ๋ว  นอกจากนั้นยังมีทางลับหลังบ้านที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่นี่ที่เดียวนั่นคือ “บันไดชายคลอง” อยู่ตรงชานหลังบ้านสามารถยกเปิดปิดได้ สำหรับใช้สัญจรทางเรือ

 

ชื่อภาษาอังกฤษ : Bhandharak Private Collection
วันเปิดให้บริการ :
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชม

 

ตลาดเก่าก๊กพระยา บ้านภัณฑารักษ์ นครปฐม

ตลาดเก่าก๊กพระยา บ้านภัณฑารักษ์นครป ฐม

ตลาดเก่าก๊กพระยา บ้านภัณฑารักษ์นครป ฐม

 

 

บ้านไมัโบราณกุลนที

เป็นบ้านไม้สักไทยสร้างตั้งแต่ปลายรัชกาลที่ 4 มีอายุประมาณ 100 ปี ตัวสถาปัตยกรรมได้อิทธิพลมาจากทางตะวันตก ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีนต้นทางตลาดเก่าก๊กพระยา ลักษณะบ้านเป็นบ้านทรงปั้นหยาสองชั้นยกพื้นสูง ปลูกสร้างด้วยไม้สักเก่า มีห้องโถงใหญ่สองห้อง ห้องเล็กหกห้อง และมีห้องใต้บันได บ้านกุลนทีเปิดให้เยี่ยมชมทุกวัน และสามารถเข้าพักเป็นโฮมเตย์ได้ 26 ท่าน

 

ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชม
หมายเหตุ : ติดต่อที่ คุณครูณี 081 721 4874 หรือกำนันแห้ง 081 659 737

 

ตลาดเก่าก๊กพระยา บ้านไมัโบราณกุลนที นครปฐม

 

ศาลเจ้าแม่ทับทิม หรือ ศาลอาม่า

เป็นศาลเก่าแก่ที่อยู่คู่ตลาดเก่าก๊กพระยามาตั้งแต่โบราณ ตามตำนานเล่าว่าเจ้าแม่ทับทิมล่วงรู้ถือการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ จึงเตือนชาวเรือในการสัญจร และมีความรู้ทางการแพทย์ หลังจากนางเสียชีวิต ชาวบ้านที่เกาะเหมยโจวได้ร่วมกันสร้างศาลเล็กๆพร้อมยกย่องให้เป็น “เทพธิดาแห่งสมุทร” ชุมชนจีนใดที่มีการค้าขายริมน้ำ มักจะสร้างศาลเจ้าแม่ทับทิมไว้กราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคล ปัจจุบันยังคงมีประเพณีทำบุญทิ้งกระจาดและมีการแสดงอุปรากรที่ศาลแห่งนี้เป็นประจำทุกปี

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / 

  • จากกรุงเทพฯ มาตามถนนบรมราชนนี เมื่อถึงพุทธมณฑลสาย 4 ให้ขึ้นสะพานไปทางขวาผ่านมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา ตรงไปจนเกือบสุดให้เลี้ยวซ้าย ถึงสถานีตำรวจให้เลี้ยวขวา ขับรถตรงตามถนนสาย 3004 ไปอีกประมาณ 22  กิโลเมตร ก็จะถึงตลาดเก่าก๊กพระยา
  • จากบางบัวทอง วิ่งมาตามถนน บางบัวทอง-สุพรรณบุรี เลี้ยวซ้ายเพื่อไปทางอำเภอบางเลน ขับตรงมาราว 19.5 กิโลเมตร ก่อนข้ามสะพานแม่น้ำท่าจีน ด้านซ้ายมือจะพบถนนประตูน้ำพระพิมล ซึ่งเป็นถนนสองเลน ด้านหน้ามีป้ายเขียนว่าไปวัดบางเลน ให้เลี้ยวเข้าไปอีก 9.5 กิโลเมตร ตลาดเก่าก๊กพระยาจะอยู่ทางขวา
  • จอดรถที่บริเวณบ้านไม้กุลนที หรือลานจอดรถที่ทำการตำรวจชุมชน ให้สังเกตตรงเสาสัญญาณขนาดใหญ่

การเดินทางโดยทางเรือ  / มีบริการเรือแจวโบราณเที่ยวตลาดก๊กพระยาจากตลาดน้ำวัดลำพญาตลอดวัน ท่านละ 25 บาท

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : โบรชัวร์ , ป้ายข้อมูลภายในสถานที่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น