แลสายน้ำตามลำนำนิราศสุนทรภู่ สุขใจชิมอาหาร เยือนชุมชนริมน้ำเหนือลำน้ำท่าจีน

 

แหล่งท่องเที่ยวนครปฐม : ตลาดน้ำลำพญา

ตลาดน้ำลำพญา หรือ ตลาดน้ำวัดลำพญา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับผู้ที่นิยมชื่นชมกับบรรยากาศธรรมชาติริมน้ำ ประกอบไปด้วยตลาดขายของกินที่เป็นแพขนานไปกับแม่น้ำนครชัยศรี ถูกจัดตั้งเพื่อการส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้กับชาวบ้านและเกษตรกรในท้องถิ่น ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวที่ต่างมาหาของอร่อยๆทาน ส่วนจำนวนร้านค้าก็มีมากกว่า 300 ร้านค้า ตลาดน้ำลำพญาเองยังจัดเป็นศูนย์รวมการท่องเที่ยวสำหรับล่องแม่น้ำชมทัศนียภาพรอบๆชุมชน ด้วยการล่องเรือแจวโบราณ หรือล่องแพชมธรรมชาติแวะไหว้พระตามวัดต่างๆ ใกล้ๆกับตลาดยังมีสิ่งที่น่าสนใจให้เยี่ยมชม อาทิ  วัดลำพญา และพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านตลาดน้ำวัดลำพญา

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ตลาดน้ำวัดลำพญา
ชื่อภาษาอังกฤษ : Lumphaya Temple & Floating Market
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 17:00 เริ่มวายประมาณ 15:00
อำเภอ : บางเลน (Bang Len)
จังหวัด : นครปฐม (Nakhon Pathom)
แผนที่ : พิกัด 13.95862,100.203015

 

 

ตลาดน้ำวัดลำพญา

เป็นตลาดที่เป็นแพริมน้ำทอดตัวไปตามลำน้ำมากกว่า 11 แพ รวมระยะทางกว่า 200 เมตร มีของกินจำนวนมากมายให้เลือกซื้อหา นอกจากนั้นยังมีเรือชาวบ้านที่นำสินค้าเกษตรมาจำหน่ายหลากหลายชนิด ราคาย่อมเยาว์ ของกินที่ขึ้นชื่อของตลาดน้ำลำพญา ได้แก่ มะม่วงท้องถิ่นลำพญา ปลาช่อนเผา หมูแผ่น หมูแท่งแสนเทพ เป็นพะโล้จักรพรรดิ ขนมไหว้พระจันทร์ ขนมไทย 100 ปี ขนมเป๊ยะบางเลน ซอสพริกองค์พระ ไข่เค็มลำพญา ส่วนของฝากแนะนำของตลาดได้แก่ งานจักสานผักตบชวา

ตลาดลำพญา นครปฐม

ตลาดลำพญา นครปฐม

 

ล่องแม่น้ำชมวิว ไหว้พระ

ที่ตลาดน้ำลำพญามีท่าเรือบริการล่องแม่น้ำตามจุดต่างๆ ซึ่งมีเรือหลากหลายประเภทตามเส้นทาง ไม่ว่าจะเป็นแบบแพลากจูง เรือพญาท่าจีน เรือกระแซง นักท่องเที่ยวสามารถซื้อหาอาหารขนมเพื่อไปทานบนเรือหรือแพได้

เส้นทางวัดลำพญา – วัดสุขวัฒนาราม
เวลา 10:00 , 12:30 แบะ 14 : 30  แพลากจูง
ผู้ใหญ่ 60 บาท เด็ก 20 บาท
กิจกรรม : นมัสการหลวงพ่อพุทธีปังกร-พระศรีอานย์ , ชมพิพิธภัณฑ์วิถีชาวนาไทย-พระเครื่อง , ชมพิพิธภัณฑ์เรือไทยภาคกลาง, ชมวังมัจฉาหน้าวัด

เส้นทางวัดลำพญา – วัดบางภาษี
เวลา 11:00 และ 13:30 แพลากจูง
ผู้ใหญ่ 60 บาท เด็ก 20 บาท
กิจกรรม : นมัสการหลวงพ่อบุญเรือน พระบรมสารีริกธาตุ , ชมสวนสัตว์ขนาดย่อมภายในวัด , ชมภาพจิตรกรรมฝาผนัง , ชมวังมัจฉาหน้าวัด

เส้นทางวัดลำพญา – วัดบางพระ
เวลา 11:30 และ 14:00 เรือพญาท่าจีน
ผู้ใหญ่ 70 บาท เด็ก 30 บาท
กิจกรรม : นมัสการพระสรีระศพของหลวงพ่อเปิ่น, รับพานลงนะหน้าทอง สาริกาลิ้นทอง , เสี่ยงทายฆ้องยักษ์ ระฆังใหญ่ , ชมตลาดนัดริมน้ำ

 

ตลาดลำพญา นครปฐม

ตลาดลำพญา นครปฐม

ตลาดลำพญา นครปฐม

ตลาดลำพญา นครปฐม

 

 

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านตลาดน้ำวัดลำพญา

วัดลำพญาเป็นศูนย์บูรณาการวัฒนธรรมไทยสายใยชุมชนตำบลลำพญา จึงจัดให้มีพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน เป็นอาคารทรงไทยใต้ถุนสูง สร้างติดแม่น้ำนครชัยศรี อยู่ภายในบริเวณวัดลำพญา ด้านในมีตัวอย่างข้าวของ เครื่องใช้ เก่าแก่ ของท้องถิ่นในอดีต มีให้เลือกชมมากมาย อาทิ  เรือพื้นบ้านต่าง ๆ เครื่องมือเครื่องใช้ทางการเกษตร อาทิ เครื่องสีข้าว คันไถ รูปปั้นควายจำลองเครื่องลายคราม เครื่องแก้ว เครื่องปั้นดินเผา ไหกระเทียม ไหใส่พลู ที่ปั้มลมสำหรับทำทองรูปพรรณ หินบดยา ฝาละมีบดยา เครื่องมือจับปลา เครื่องมือชั่งตวงวัด เครื่องจักสาน เตารีด พัดลม โทรศัพท์ วิทยุ และโทรทัศน์รุ่นอดีต ภาชนะสังกะสีเคลือบ หมวกกะโล่ ตะเกียงลาน หีบพระธรรม ธรรมมาสน์ สมุดไทย ภาพถ่ายในอดีตของวัด ธนบัตรรุ่นเก่า กระดองตะพาบน้ำ เป็นต้น ของที่จัดแสดงได้มาจากการบริจาคของชาวบ้านและผู้มีจิตศรัทธา

 

วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 16:00

 

วัดลำพญา ชมโบสถ์ 6 ประตู

เป็นวัดที่อยู่คู่ชมุชนลำพญามาเกินร้อยปี ประดิษฐานหลวงพ่อมาลานิมิตร พระพุทธรูปปางมารวิชัย ทำด้วยศิลาแลงพอกปูนและปิดทองทับไว้ เป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านเป็นอย่างมาก มีงานสมัสการในวันแรม 14 ค่ำ เดือน 4 ถึง ขึ้น 1 ค่ำเดือน 5 รวมสามวันเป็นกระจำทุกปี

ตามปกติโบสถ์ทุกหลังที่อยู่ริมแม่น้ำจะหันหน้าลงแม่น้ำ เหตุผลคือเมื่อก่อนคนใช้การสัญจรทางเรือ พอขึ้นจากเรือก็ตรงเข้าประตูโบสถ์  แต่โบสถ์วัดลำพญาเป็นแห่งเดียวที่สร้างขนานกับลำน้ำนครชัยศรี  เหตุผลเพราะหลวงพ่อพระครูสุวัตติธรรมประภาสเสี่ยงทายเพื่อที่จะหันหน้าโบสถ์หลังใหม่ลงแม่น้ำ แต่ผลการเสี่ยงทายล้มเหลวไม่สามารถจะหันพระพักตร์พระประธานคือหลวงพ่อมงคลมาลานิมิตลงทางแม่น้ำได้ จึงสร้างทับที่เดิม และเป็นเหตุให้โบสถ์วัดลำพญามี 6 ประตู 4 ทิศ เป็นต้นมา

 

วัดสุขวัฒนาราม (วัดบางระกำ) ไหว้พระ ชมพิพิธภัณฑ์วีถีชาวนาลุ่มน้ำท่าจีน

ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของตลาดน้ำลำพญาราว 5 กิโลเมตร ในฝั้งตะวันออกของแม่น้ำท่าจีน เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวมักจะมาทางเรือจากตลาดน้ำลำพญา  มีสิ่งที่น่าสนใจคือ วิหารจตุรมุข ประดิษฐานหลวงพ่อทีปังกร พระพุทธรูปสมัยอยุธยา พิพิธภัณฑ์ลุ่มน้ำท่าจีน จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ในการทำนา ทำไร่ ของชาวนาในแถบนี้ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ทำนาอย่าง ไถ แอก ลูกทุบ ฯ พิพิธภัณฑ์เรือไทยของภาคกลาง จัดเก็บเรือประเภทต่างๆ อาทิ เรือขุด เรือสัมปั้น เรือบด เรือมาด ฯ  นอกจากนั้นด้านติดแม่น้ำของวัดยังมีวังมัจฉา เป็นเขตอภัยทานที่มีปลาอาศํยอยู่เป็นจำนวนมาก

 

แผนที่ : พิกัด 13.929465,100.201618

ตลาดน้ำลำพญา และชุมชนลำพญา วัดสุขวัฒนาราม วัดบางระกำ นครปฐม

ตลาดน้ำลำพญา และชุมชนลำพญา วัดสุขวัฒนาราม วัดบางระกำ นครปฐม

ตลาดน้ำลำพญา และชุมชนลำพญา วัดสุขวัฒนาราม วัดบางระกำ นครปฐม

ตลาดน้ำลำพญา และชุมชนลำพญา วัดสุขวัฒนาราม วัดบางระกำ นครปฐม

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / 

  • จากกรุงเทพฯ มาตามถนนบรมราชนนี เมื่อถึงพุทธมณฑลสาย 4 ให้ขึ้นสะพานไปทางขวาผ่านมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา ตรงไปจนเกือบสุดให้เลี้ยวซ้าย ถึงสถานีตำรวจให้เลี้ยวขวา ขับรถตรงตามถนนสาย 3004 ไปอีกประมาณ 23  กิโลเมตร ก็จะถึงตลาดน้ำลำพญา จอกรถบริเวณวัด
  • จากบางบัวทอง วิ่งมาตามถนน บางบัวทอง-สุพรรณบุรี เลี้ยวซ้ายเพื่อไปทางอำเภอบางเลน ขับตรงมาราว 19.5 กิโลเมตร ก่อนข้ามสะพานแม่น้ำท่าจีน ด้านซ้ายมือจะพบถนนประตูน้ำพระพิมล ซึ่งเป็นถนนสองเลน ด้านหน้ามีป้ายเขียนว่าไปวัดบางเลน ให้เลี้ยวเข้าไปอีก 8.5 กิโลเมตร ตลาดน้ำลำพญาจะอยู่ทางขวา

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / รถตู้สายบางเลน-พาต้าปิ่นเกล้า จอดหน้าภัตตาคารกุ้งหลวง ข้างห้างโลตัส และห้างเซ็นทรัล ปิ่นเกล้า รถออกทุกครึ่งชั่วโมง ค่าบริการ 60 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที ถึงตลาดน้ำวัดลำพญา เที่ยวแรกจากกรุงเทพฯเริ่ม เวลา 7.00 น. เที่ยวสุดท้ายจากบางเลนหมดเวลา 17.00 น.

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : หมู่ที่5 ตำบลลำพญา อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม  จ.นครปฐม 73130
การติดต่อ : 034 967084
Official Website : www.lumphaya.com

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : โบรชัวร์ , เวบไซท์ตลาดน้ำวัดลำพญา, ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทย , ป้ายข้อมูลภายในสถานที่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น