แลนด์มาร์คภาคใต้ของไทย เขาตะปูดูเพลิน ดังข้ามโลกจน James Bond ขอมาถ่าย

 

แหล่งท่องเที่ยวพังงา : เกาะตะปู (เกาะเจมส์บอนด์) และเขาพิงกัน 

เขาตะปู เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากของเมืองไทย โดยเฉพาะเมื่อเอ่ยถึงทะเลทางภาคใต้ฝั่งอันดามัน จะต้องมีภาพเขาตะปูปรากฏอยู่เป็นแลนด์มาร์คสำคัญ สาเหตุที่เขาตะปูกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญนั้น เกิดมาจากความมหัศจรรย์ของตัวเขาตะปูเองซึ่งมีลักษณะเป็นเขาลูกโดดคอดกิ่วคล้ายจะพังลงมา ซึ่งเกิดจากปรากฏการณ์การกัดเซาะทางธรณีวิทยาเมื่อไม่กี่พันปีที่ผ่านมา และทีมงานฮอลลีวู้ดก็ได้เลือกเขาตะปูเป็นฉากสำคัญของภาพยนตร์ชื่อดัง James Bond ตอน The Man with the Golden Gun ทำให้เขาตะปูมีชื่อเสียงโด่งดังทั่วโลก ในทุกๆวันมีชาวต่างชาติต่างมาเที่ยวชมและถ่ายรูปกับเขาตะปูนี้อย่างไม่ขาดสาย ทำให้เกิดร้านค้าขายของที่ระลึกตั้งเรียงรายบริเวณชายหาดที่ชมเขาตะปูนี้

นอกจากนั้นบริเวณเกาะที่ขึ้นเรือยังมีจุดที่น่าสนใจอีกจึดหนึ่งให้ได้ชมก็คือ เขาพิงกัน มีลักษณะเป็นแผ่นหินขนาดเรียบตั้งพิงกันอยู่ นักท่องเที่ยวชอบมาพิงกับก้อนหินนี้เพื่อถ่ายรูปเล่น

ส่วนมากนักท่องเที่ยวมักจะมาเยือนอ่าวพังงาด้วยโปรแกรมทัวร์จากจังหวัดต่างๆ อาทิ ภูเก็ต กระบี่ แบบไปเช้า-เย็นกลับ โดยมีหลากหลายราคา ขึ้นอยู่กับการเดินทางว่าจะมาขึ้นที่ท่าเรือตรงอ่าวพังงาหรือนั่งสปีดโบ๊ตจากจังหวัดเลย นอกจากนั้นยังขึ้นกับโปรแกรมทัวร์ว่าพาไปชมจุดไหนบ้าง โดยปรกติจุดท่องเที่ยวหลักๆบริเวณอ่าวพังงาได้แก่ เขาตะปู-เขาพิงกัน เกาะปันหยี เกาะทะลุนอก เขาเขียน เขาหมาจู เกาะพนัก เกาะห้อง ถ้ำลอด ซึ่งแต่ละทัวร์อาจเลือกที่จะแวะแต่ละจุดไม่เหมือนกัน

หากจะให้แนะนำควรหลีกเลี่ยงมาชมเขาตะปูในช่วงเวลาพลุกพล่าน หากเป็นไปได้ควรมาตอนเช้าตรู่ หรือช่วงสายๆในช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวทยอยกลับ นอกจากนั้นช่วงบ่ายยังเป็นช่วงเวลาที่ถ่ายรูปบริเวณมุมยอดนิยมได้สวยงามอีกด้วย

 

* กรุณาดูข้อมูลด้านล่าง สำหรับการเดินทางไปด้วยตัวเองและข้อควรระวัง

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : เกาะตะปู, เกาะตาปู, เขาตาปู
ชื่อภาษาอังกฤษ : Koh Tapu (James Bond Island) and Khao Phing Kan
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
หมายเหตุ : อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่สภาพภูมิอากาศและฤดูกาลประจำปี
อำเภอ : ตะกั่วทุ่ง (Takua Thung)
จังหวัด : พังงา (Phang Nga)
แผนที่ :
  • พิกัดเกาะตะปู 8.274482,98.500746
  • พิกัดท่าเรือท่าด่านศุลกากร (อบต. เกาะปันหยี) 8.400747,98.512976

 

 

เขาตะปู ที่มาของเกาะเจมส์บอนด์

เขาตะปูสามารถมาได้โดยทางเรือ โดยนักท่องเที่ยวที่ลงจากเรือจะต้องเดินผ่านเนินเขาเล็กน้อยเพื่อมาชมเขาตะปูลูกนี้ จุดที่น่าสนใจคือความโดดเด่นของตัวเขาตะปูที่ตั้งตระหง่านท้าคลื่นทะเลได้โดยไม่ล้ม เป็นที่ประหลาดใจให้แก่นักท่องเที่ยวการเกิดเขาตะปูเป็นไปตามธรรมชาติที่เขาหินปูนเกิดการกัดกร่อนง่าย เดิมเขาตะปูและเขาพิงกันเชื่อต่อเป็นผืนเดียวกัน เมื่อเกิดการเคลื่อนไหวของเปลือกโลก รอยเลื่อนยังทำให้เกิดการหักพังของหินขึ้นในบริเวณรอยต่อระหว่างเขาตะปูและเขาพิงกัน และเมื่อน้ำทะเลแผ่ขยายเข้าท่วม หัวแหลมถูกคลื่นกัดเซาะและขัดเกลาจนกระทั่งมีรูปทรงเรียวและขาดออกจากตัวเขาพิงกันตะวันออกอย่างเด่นชัด มีสภาพเป็นเกาะหินโด่ง (Stack) ต่อมาระดับน้ำทะเลใหม่ได้กัดเซาะส่วนล่างของเกาะตะปูให้เกิดเป็นรอยน้ำเซาะหินแนวใหม่ คือ ระดับที่เป็นส่วนคอดกิ่วที่สุด กลายเป็นเอกลักษณ์ที่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของประเทศ จนภาพยนตร์เรื่องเจมส์ บอนด์ ตอนเพชฌฆาตปืนทอง (The Man with the Golden Gun) ได้มาถ่ายทำที่เกาะตะปูเมื่อปี พ.ศ. 2517 ทำให้ชื่อเสียงของเกาะตะปูโด่งดังมากขึ้นไปอีก

ส่วนชื่อเรียกเขาตะปูนี้มีว่ามาจากคำว่าตะปู อาจเป็นเพราะลักษณะเหมือนตะปูตอกอยู่ มีตำนานเล่ากันว่ามีชาวประมงคนหนึ่งทอดแหไปเจอแต่ตะปูตัวหนึ่งติดขึ้นมา พอเขวี้ยงทิ้งไปทอดแหใหม่ก็ได้ตะปูตัวเดิมเช่นนี้ทุกครั้ง จึงโมโหใช้มีดสับตะปูหัวนี้ทิ้ง ตะปูเกิดขาดกระเด็นไปปักกลางทะเลกลายเป็นเขาตะปูอย่างที่เห็น อีกความเห็นหนึ่งชื่อเขาตะปูนี้ มาจากคำว่าเขาตาปู ซึ่งหมายถึงตาของปูที่โผล่พ้นกระดอง กลายเป็นชื่อเรียกของเขาตาปูนี้ซึ่งมีลักษณะคล้ายกัน

 

ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
 จุดที่นิยมถ่ายรูปคือมุมบนจากทางเดินขึ้นเนินข้ามไปเขาตะปู ฤดูกาลที่พระอาทิตย์ทำมุมที่สวยคือช่วง ต.ค. ถึง มี.ค.

 

เขาตะปู (James Bond Island) และเขาพิงกัน พังงา

 

เขาพิงกัน

เขาพินกันตั้งอยู่บริเวณเดียวกับเขาตะปู มีลักษณะเป็นแผ่นหินราบเรียบแผ่นใหญ่สองแผ่นพิงกันอยู่ เกิดจากการเลื่อนตัวของหินตามแนวรอยแยกด้วยแรงโน้มถ่วงของโลก โดยหินบริเวณส่วนฐานถูกคลื่นน้ำทะเลกัดเซาะทำให้หินส่วนบนซึ่งมีน้ำหนักมากเลื่อนตัวลงมาวางพิงกัน

นักท่องเที่ยวชอบถ่ายรูปกับเขาพิงกันโดยไกด์มักจะให้นักท่องเที่ยวยืนชิดติดกับหินที่เอียงโน้มมาข้างหน้า มีเพียงร่องของหินให้มือยึดจับไว้ต้านแรงโน้มถ่วง เป็นที่สนุกสนานของนักท่องเที่ยว

 

เขาตะปู (James Bond Island) และเขาพิงกัน พังงา

เขาตะปู (James Bond Island) และเขาพิงกัน พังงา

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากตัวเมืองพังงาวิ่งมาตามถนนเพชรเกษมมาทางเดียวกับที่จะไปภูเก็ต ประมาณ 5-6 กิโลเมตร จะมีทางแยกเลี้ยวขวาไปท่าเรืออ่าวพังงา ตรงไปตามทางราว 3.5 กิโลเมตร สังเกตด้านซ้ายจะมีป้ายเขียนบอกท่าเรือท่าด่าน จุดสังเกตคือจะมีป้ายรถเมล์และลานจอดรถอยู่ อยู่ก่อนถึงโรงแรมพังงาบีชรีสอร์ท บริเวณห้องซื้อทัวร์เรือมีราคาบอกชัดเจน  * ข้อควรระวัง ตลอดทางที่เลี้ยวเข้ามาจะพบกับป้ายบอกไปท่าเรือไปเที่ยวอ่าวพังงาจำนวนมากมาย และจะมีคนโบกรถพยายามขายทัวร์อยู่จำนวนหนึ่ง นักท่องเที่ยวมักประสบปัญหากับการไปเที่ยวกับทัวร์เหล่านี้ตามที่ได้มีการร้องเรียนบอกต่อๆกันบนเวบไซท์ นักท่องเที่ยวที่ต้องการไปกับทัวร์เหล่านี้พึงตรวจสอบข้อมูลต่างๆให้แน่ชัดโดยละเอียดก่อนขึ้นเรือ

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / มีรถประจำทาง เขาหลัก-พังงา ถึงด้านหน้าท่าเรือท่าด่านศุลกากรเลย รถจอดที่ อนุสรณ์สถานเรือ ต.813-เขาหลัก-ทับละมุ-สองแพรก-ห้าง NK-ท่าด่าน มีรถออกทั้งสถานีต้นทางและปลายทางเวลาเดียวกัน คือ 07:00, 09:00, 11:00, 13:00, 15:00 และ 17:00 ติดต่อสอบถามโทร 076 430427 , 081 970 2926

การเดินทางโดยทางเรือ  / จากท่าเรือท่าด่านศุลกากร มีเรือหลายแบบดังนี้โปรแกรมเที่ยวแบบธรรมดา

  • เรือขนาดเล็ก 1-5 คน = 1,500 บาท , 5-8 คน = 2,000 บาท , 8-12 คน = 2,500 บาท , 12-16 คน = 3,000 บาท
  • เรือขนาดกลางถึงใหญ่ 15-25 คน 3,500 บาท , 40-45 คน 5,500 บาท , 15-25 คน 3,500 บาท , 50-60 คน 6,500 บาท , 60-70 คน 7,500 บาท

โปรแกรมเที่ยวแบบเต็มอิ่ม

  • เรือขนาดเล็ก 1-5 คน = 3,000 บาท , 5-8 คน = 4,000 บาท , 8-12 คน = 5,000 บาท , 12-16 คน = 6,000 บาท
  • เรือขนาดกลางถึงใหญ่ 15-25 คน 7,000 บาท

 

เบอร์โทรศัพท์ผู้ใหญ่เต๋อ ผู้จัดการท่าเทียบเรือ อบต.เกาะปันหยี 089 2914067

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , กรมทรัพยากรธรณี ,wikipedia
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น