Pancake Rock แห่งขนอม หินแปลกหาดูได้ยากดูคล้ายผ้าพับเป็นชั้น

 

แหล่งท่องเที่ยวนครศรีธรรมราช : เขาหินพับผ้า ขนอม

เขาหินพับผ้า เป็นผาหินรูปร่างแปลกตาที่พบเห็นได้บริเวณกลางทะเลขนอม ไม่ไกลจากแหลมประทับและพื้นที่ใกล้เคียงเช่น เกาะท่าไร่ เกาะนุ้ยนอก เขาหลักซอ และชายฝั่งอ่าวเตล็ด หินพับผ้านี้เป็นปรากฎการณ์ทางธรณีวิทยามีลักษณะเหมือนเป็นแผ่นหินที่ทับซ้อนเรียงกันเป็นชั้นๆสูงขึ้นไป หินพับผ้าเกิดจากการตกตะกอนในท้องทะเลที่มีส่วนประกอบที่แตกต่างกันกลายเป็นชั้นหิน เมื่อเปลือกโลกเปลี่ยนแปลงเกิดการกัดกร่อน เผยให้เห็นชั้นหินเป็นชั้นๆ เหมือนกับผ้าพับกันเป็นชั้นๆเลยกลายเป็นที่มาของชื่อ “หินพับผ้า” แต่ไม่ได้เป็นเส้นตรงเรียงกันตามแนวนอนเสียทีเดียว หินเหล่านี้จะมีการเอียงไปเอียงมาตามความลาดเอียงของการกำเนิด บางจุดสามารถเดินไปเยี่ยมชมได้ เช่นที่ชาวบ้านเรียกบางจุดว่าเป็น เวทีพุ่มพวง เนื่องจากคล้ายเวทีร้องเพลง

ส่วนชาวต่างประเทศนั้นมักเรียกหินพับผ้าว่าเป็นแพนเค้กร็อค (Pancake Rock) เนื่องจากหินพับผ้าไปมีลักษณะคล้ายกับ Pancake Rock สถานที่ท่องเที่ยวของหมู่บ้าน Punakaiki ที่ตั้งอยู่ที่ทางเกาะใต้ฝั่งตะวันตกของประเทศนิวซีแลนด์ (ซึ่งเอาจริงๆรูปร่างของหินเหล่านี้เหมือนขนมชั้นหรือเครปเค้กมากกว่าแพนเค้ก)

การมาเยี่ยมชมเขาหินพับผ้า สามารถเดินทางได้โดยเรือโดยขึ้นที่ท่าเรือแหลมประทับ โดยปกติหินพับผ้ามักบรรจุอยู่ในโปรแกรมล่องเรือชมปลาโลมาสีชมพูและชมบ่อน้ำจืดธรรมชาติตำนานของหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืดอยู่แล้ว ส่วนการได้ไปเยี่ยมชมหินพับผ้าที่บริเวณเวทีพุ่มพวงหรือไม่ ควรสอบถามโดยตรงจากเรือก่อนขึ้นเรือ

 

เขาหินพับผ้า ขนอม นครศรีธรรมราช

เขาหินพับผ้า ขนอม นครศรีธรรมราช

เขาหินพับผ้า ขนอม นครศรีธรรมราช

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Khao Phap Pha (Pancake Rock)
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
อำเภอ : ขนอม (Khanom)
จังหวัด : นครศรีธรรมราช (Nakhon Si Thammarat)
แผนที่ : พิกัด 9.316105,99.7968

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  การเดินทางมาชมหินพับผ้าต้องมาขึ้นเรือที่แหลมประทับ โดยเป็นหนึ่งในทริปชมโลมาสีชมพูทางไปท่าเรือแหลมประทับ

  • จากนครศรีธรรมราชมาตามถนนสาย 401 สุราษฏร์ธานี-นครศรีธรรมราช เลี้ยวเข้าถนนสาย 4014 เข้าอำเภอขนอม จากตัวเมืองขนอมจะผ่านสะพานข้ามคลองขุนนม ไปตามถนนสาย 4142 ไปตามป้ายบอกทางก็จะถึงจุดลงเรือแหลมประทับ ห่างจากตัวเมืองขนอมประมาณ 16 กิโลเมตร ห่างจากตัวเมืองนครศรีธรรมราชประมาณ 120 ก.ม.
  • จากสุราษฏร์ธานีมาตามถนนสาย 401 สุราษฏร์ธานี-นครศรีธรรมราช เลี้ยวซ้ายไปตามทางสาย 4142 ทางเดียวกับไปท่าเรือดอนสัก เมื่อเลยท่าเรือดอนสัก เมื่อเข้าสู่จังหวัดนครศรีธรรมราชให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย 4044 ไปตามเส้นทางก็จะถึงท่าเรือแหลมประทับ

 

 

การติดต่อ

การติดต่อ : ชมรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านแหลมประทับ  087 282 7761

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม , สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น