มหัศจรรย์บ่อน้ำจืดเกาะกลางทะเล ต้นกำเนิดตำนานหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด

 

แหล่งท่องเที่ยวนครศรีธรรมราช : บ่อน้ำจืดกลางทะเล หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด (เกาะนุ้ย) 

บ่อน้ำจืดธรรมชาติในทะเลตั้งอยู่ที่เกาะนุ้ย เป็นเกาะเล็กๆไม่ห่างจากชายฝั่ง ตั้งอยู่ที่ตำบลท้องเนียน อำเภอขนอม บ่อน้ำจืดนี้มีมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางโดยประมาณ 70 ซ.ม. มีลักษณะเป็นบ่อธรรมชาติขนาดเล็กซึ่งจะปรากฏให้เห็นต่อเมื่อเวลาน้ำทะเลลดระดับลง มีความมหัศจรรย์คือแม้จะอยู่กลางทะเล แต่ก็เป็นบ่อกลายเป็นน้ำจืด ชิมแล้วมีรสชาติจืดถึงกร่อย เกิดจากรอยแตกของชั้นหินที่ต่อกับตาน้ำจืดใต้พื้นดิน เมื่อยามน้ำลดน้ำจืดจะดันตัวนำน้ำทะเลออกจนหมดเหลือแต่น้ำจืด  ส่วนชาวบ้านแถบนี้เชื่อว่า บ่อน้ำจืดนี้คือบริเวณที่ “หลวงปู่ทวด” เคยมาเหยียบน้ำทะเล ให้กลายเป็นน้ำจืดตามตำรา

หลวงปู่ทวด หรือ สมเด็จเจ้าพระราชมุนีสามีรามคุณูปรมาจารย์ หรือ สมเด็จเจ้าพะโคะ  นั้นเป็นที่รู้จักกันดีในประเทศไทยจากตำนานท้องถิ่นในฐานะพระศักดิ์สิทธิ์ที่มีอิทธิปาฏิหาริย์และอภิญญาแก่กล้าจนได้สมญาว่า “หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด”  ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ในตำนานที่มีผู้ศรัทธาจำนวนมาก  โดยหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืดเป็นพระเกจิรูปสำคัญ 1 ใน 2 มหาเกจิอาจารย์ของเมืองไทย คู่กับ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) (หลวงปู่โต) ตามประวัติกล่าวว่า ขณะที่ท่านขอโดยสารเรือสำเภาเดินทางจากนครศรธรรมราชไปกรุงศรีอยุธยา ขณะนั้นเดินทางเกิดคลื่นทะเลปั่นป่วน ทำให้เรือต้องทอดสมออยู่ไม่สามารถเดินทางได้ ทำให้เสบียงอาหารและน้ำหมด บรรดาลูกเรือตกลงใจนิมนต์ท่านขึ้นเกาะเพราะคิดว่าเป็นสาเหตุแห่งการเกิดอาเพศ  ช่วงขณะที่ลงเรือขึ้นเกาะนั้น ท่านได้ห้อยเท้าแช่ลงไปในทะเลก็บังเกิดอัศจรรย์น้ำทะเลบริเวณนั้นกลายเป็นน้ำจืด

ชาวบ้านจึงเชื่อกันว่าบ่อน้ำที่เห็นบนเกาะนุ้ยนี้เป็นรอยเท้าที่เกิดจากท่านได้เหยียบไว้ในตำนาน สถานที่นี้จึงกลายเป็นที่ศักดิ์สิทธิ์  บริเวณยอดเขาของเกาะนุ้ยจึงมีหลวงปู่ทวดประดิษฐานอยู่ให้กราบไหว้ โดยเดินขึ้นตามทางบันไดหินไม่กี่ขั้น ส่วนนักท่องเที่ยวจึงมักนิยมเก็บน้ำในบ่อน้ำจืดนี้ไปบูชาเสมือนเป็นน้ำมนต์

การมาเยี่ยมชมบ่อน้ำจืดธรรมชาติในทะเลที่เกาะนุ้ย สามารถเดินทางได้โดยเรือโดยขึ้นที่ท่าเรือแหลมประทับ โดยปกติมักบรรจุอยู่ในโปรแกรมล่องเรือชมปลาโลมาสีชมพูและแวะชมเขาหินพับผ้า

 

บ่อน้ำจืดกลางทะเล หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด (เกาะนุ้ย) นครศรีธรรมราช

 

ข้อมูลทั่วไป

ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ : เฉพาะช่วงเวลาน้ำลดเท่านั้น
อำเภอ : ขนอม (Khanom)
จังหวัด : นครศรีธรรมราช (Nakhon Si Thammarat)
แผนที่ : พิกัด 9.315623,99.79169

 

 

บ่อน้ำจืดกลางทะเล หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด (เกาะนุ้ย) นครศรีธรรมราช

บ่อน้ำจืดกลางทะเล หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด (เกาะนุ้ย) นครศรีธรรมราช

บ่อน้ำจืดกลางทะเล หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด (เกาะนุ้ย) นครศรีธรรมราช

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  การเดินทางมาชมบ่อน้ำจืดที่เกาะนุ้ยนี้ต้องมาขึ้นเรือที่แหลมประทับ โดยเป็นหนึ่งในทริปชมโลมาสีชมพูทางไปท่าเรือแหลมประทับ

  • จากนครศรีธรรมราชมาตามถนนสาย 401 สุราษฏร์ธานี-นครศรีธรรมราช เลี้ยวเข้าถนนสาย 4014 เข้าอำเภอขนอม จากตัวเมืองขนอมจะผ่านสะพานข้ามคลองขุนนม ไปตามถนนสาย 4142 ไปตามป้ายบอกทางก็จะถึงจุดลงเรือแหลมประทับ ห่างจากตัวเมืองขนอมประมาณ 16 กิโลเมตร ห่างจากตัวเมืองนครศรีธรรมราชประมาณ 120 ก.ม.
  • จากสุราษฏร์ธานีมาตามถนนสาย 401 สุราษฏร์ธานี-นครศรีธรรมราช เลี้ยวซ้ายไปตามทางสาย 4142 ทางเดียวกับไปท่าเรือดอนสัก เมื่อเลยท่าเรือดอนสัก เมื่อเข้าสู่จังหวัดนครศรีธรรมราชให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย 4044 ไปตามเส้นทางก็จะถึงท่าเรือแหลมประทับ

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , wikipedia, เวบไซท์ www.itti-patihan.com
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น