ให้เขากระโจมบำบัด เพราะธรรมชาติรักษาได้ทุกสิ่ง จุดชมทะเลหมอกที่ใกล้กรุงเทพฯที่สุด 

 

แหล่งท่องเที่ยวสวนผึ้ง ราชบุรี : เขากระโจม

เขากระโจมเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวไฮไลต์แของทางสวนผึ้ง เป็นภูเขาที่สูงสุดในจังหวัดราชบุรีและว่ากันว่าเป็นยอดเขาสูงสุดในเทือกเขาตะนาวศรี มีความสูงจากระดับความสูง 1,045 เมตร ตั้งอยู่ติดชายแดนไทยพม่าฝั่งตะวันตก เขากระโจมมีชื่อเรียกมาจากลักษณะที่คล้ายกระโจมอินเดียนแดง ว่ากันว่าเป็นยอดเขาสูงสุดในเทือกเขาตะนาวศรี นักท่องเที่ยวที่มาสวนผึ้งมักนิยมนั่งรถ 4WD ขึ้นมาดูทะเลหมอกในตอนเช้า หรือไม่ก็แคมปิ้งค้างคืนที่ยอดเขา ที่ยอดเขากระโจมมีอากาศหนาวตลอดทั้งปี ปกติอุณหภูมิในช่วงเช้าทั่วไปต่ำกว่ายี่สิบองศา ในนช่วงฤดูหนาวจะหนาวจัด บางปีมีสถิติว่าอุณหภูมิเคยต่ำถึงสี่องศาเซลเซียส

 

จุดเด่นเฉพาะตัวของเขากระโจมที่ไม่ค่อยได้เจอบนที่แคมปิ้งยอดเขาที่ไหนในไทย คือเป็นแคมปิ้งที่เห็นพระอาทิตย์ขึ้นและตกในที่เดียวกัน หากยืนอยู่ที่เดิม ตอนเย็นเราจะเห็นพระอาทิตย์ตกที่ฝั่งพม่า ตอนเช้าที่จุดเดิมแค่หันไปอีกด้านเราจะเห็นพระอาทิตย์ขึ้นไปที่ฝั่งไทย ความรู้สึกเหมือนพระอาทิตย์ใช้เวลาหนึ่งคืนอ้อมใต้ขาเราอ้อมไปโผล่อีกด้านหนี่ง
นอกจากนั้นเขากระโจมเป็นจุดชมวิวที่ไม่พลุกพล่านเหมือนที่อื่นๆ เพราะว่าการเดินทางนั้นจำกัดเพราะทางเป็นหลุมบ่อ เฉพาะรถขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้นถึงจะขึ้นมาได้ ใช้เวลาราว40 นาที จึงจะไปสิ้นสุดทื่จุดแคมปิ้งที่ฐานปฏิบัติการตำรวจตะเวนชายแดน ร้อย ตชด.132 หรือที่เรียกว่าเนิน 1000 ช่วงต้นทางถนนยังพอปรกติ ช่วงเริ่มขึ้นทางจะเป็นร่องลึกมาก บางช่วงมีข้ามแอ่งน้ำ หากไม่มีรถ 4WD ส่วนตัว จากสวนผึ้งด้านล่างมีรถให้บริการหลายเจ้า แนะนำให้ติดต่อล่วงหน้า
ตัวเขากระโจมเองถือว่าเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่ใกล้กรุงเทพมาก หากต้องการให้ธรรมชาติบำบัด ที่เขากระโจมเราสามารถมาได้เรื่อยๆในวันเสาร์อาทิตย์โดยไม่ต้องลาหยุดงาน ที่อยากแนะนำคือ แนะนำให้ขึ้นมาค้างคืน เพราะจะได้เห็นทะเลหมอกในช่วงที่สงบๆ ก่อนนักท่องเที่ยวช่วงเช้าจะขึ้นมากัน บรรยากาศต่างกันเมื่อเทียบกับขึ้นมาตอนเช้ามืดและลงไปช่วงสายๆ บนเขากระโจมมีลานกางเต้นท์กว้างพอสมควร มีห้องน้ำสภาพใช้ได้ ตอนเช้าๆวันเสาร์อาทิตย์เจ้าหน้าที่ตชด. จะทำข้าวต้มร้อนๆไว้ขายให้เราคลายหนาว ถ้าวันปกติก็มีมาม่าประป๋อง ขนม กาแฟซอง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เล็กน้อยไว้ขายเหมือนกัน แนะนำให้หลีกเลี่ยงในช่วงเทศกาล เพราะพื้นที่กางเต้นท์อาจเต็มได้ ช่วงฤดูท่องเที่ยวอาจมีการจัดระเบียบเวลาการขึ้น-ลง เขากระโจม เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ และป้องกันการลักลอบล่าสัตว์ป่า การทำลายทรัพยากรป่าไม้ในพื้นที่เขากระโจม

 

เขากระโจม สวนผึ้ง ราชบุรี

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Khao Krajome
วันเปิดให้บริการ :
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
ลุ้นชมทะเลหมอกได้ตั้งแต่ช่วงปลายฝนต้นหนาวจนถึงฤดูหนาว
หมายเหตุ : อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่สภาพภูมิอากาศและฤดูกาลประจำปี
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
เขากระโจมสามารถชมได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก ตอนเช้าจะมีโอกาสเห็นทะเลหมอก
อำเภอ : สวนผึ้ง (Suan Phueng)
จังหวัด : ราชบุรี (Ratchaburi)
แผนที่ : พิกัด 13.580915,99.179297

 

 

เขากระโจม สวนผึ้ง ราชบุรี

เขากระโจม สวนผึ้ง ราชบุรี

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  (แนะนำรถ 4WD) จากกรุงเทพฯห่างจากสวนผึ้งราว 160 ก.ม. ใช่้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง โดยขับมาทางนครปฐมเข้าราชบุรี ขับมาทางสาย 3087 เมื่อมาถึงสวนผึ้ง ผ่านสถานีตำรวจภูธรอำเภอสวนผึ้ง ตรงมาอีกราว 24 ก.ม. จะเจอสามแยกใหญ่ จุดสังเกตของแยกนี้คือจะมีป้ายบอกทางสีฟ้่าๆ และป้ายรีสอร์ทจำนวนมา หากเลี้ยวขวาจะไปทางไร่องุ่นปัญญาสวรรค์ ให้ตรงไป จะมีป้ายครัวม่อนไข่ ตรงเข้ามาจะผ่านโรงแรมสินแร่สยาม ตามทางก็จะขึ้นเขากระโจม จากตรงนี้ต้องเป็นรถ 4WD เท่านั้นในช่วงเทศกาลอาจไม่ให้นำรถส่วนตัวขึ้น หรือมีเวลาขึ้นลงที่ถูกกำหนดไว้แล้ว อาทิ กำหนดให้เฉพาะขาขึ้นเวลา 04.00-06.30 น. ขาลงในเวลา 06.30-09.00 น. ข้ามขึ้น-ลง หลัง 19.00 น. มีค่าขึ้นเขากระโจม คันละ 50 บาท

 

ใช้บริการรับจ้างพิเศษ  / มีรถ 4WD ให้บริการขึ้นเขากระโจมหลายแห่ง อาทิ บริเวณน้ำตกเก้าโจน (น้ำตกเก้าชั้น) จากรีสอร์ทต่างๆ หรือจากกลุ่มรักษ์เขากระโจม  ( http://rukkajom.siam2web.com , 087 135 8623,086 102 8386 ) มีให้บริการหลักๆดังนี้ทริปการเที่ยวชมทะเลหมอกแบบไปแล้วกลับ ออกเวลาเวลาประมาณ 05.00 น. ระยะทางประมาณ 10 กิโล แต่ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ลงจากเขากระโจมประมาณ 08.00น. ค่าบริการเป็นแบบเหมาประมาณ 1,600 – 1,800 บาท (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้)ทริปการเที่ยวแบบค้างคืน ออกเดินทางขึ้นเขากระโจมประมาณ 15.00 น. รถจะกลับลงไป ให้นัดแนะรถเวลากลับตอนเช้า ค่าบริการประมาณ 2,500 บาท (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้)

 

 

 

การติดต่อ

การติดต่อ : องค์การบริหารส่วนตำบลสวนผึ้ง โทร. 032 395498

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์กลุ่มรักษ์เขากระโจม
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น