แวะน้ำตกสวยทางผ่านเขากระโจม แวะชมธรรมชาติน้ำตกผ่านลานหินสีแดง

 

แหล่งท่องเที่ยวสวนผึ้ง ราชบุรี : น้ำตกผาแดง

น้ำตกผาแดงอยู่ระหว่างทางขึ้น-ลง เขากระโจม เป็นน้ำตกที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติล้วนๆ ต่างจากน้ำตกเก้าชั้นที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกบริการ นักท่องเที่ยวสามารถบอกคนขับรถ (หากใช้บริการรถเหมา) แวะชมโดยจะมีป้ายน้ำตกผาแดง สามารถจอดรถและเดินเข้าไปราว 200 เมตร เริ่มต้นจะเป็นลานหินสีแดงและมีน้ำตกเตี้ยๆไล่หลั่นกันตามซอกหิน เป็นที่มาของชื่อน้ำตกผาแดง จากนั้นจะเริ่มจากการเดินลงจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ จุดปลายทางสุดของทางเดินจะเป็นแก่งหินผาใหญ่สีแดง เมื่อเอามือไปสัมผัสตะกอนสีแดงนั้นก็จะหลุดติดมือมา น้ำตกผาแดงนี้มีต้นน้ำเกิดจากห้วยลันดา (ชื่อเขากระโจม เดิมชาวกระเหรี่ยงเรียกว่าเขาลันดา) ซึ่งน้ำจากหลาย ๆ ลำห้วยบนเขากระโจมไหลมารวมตัวกัน โดยด้านเหนือของน้ำตกในอดีตคือเหมืองแหล่งแร่วุลแฟรมและดีบุกที่มีการกันมาตั้งแต่กว่า 100 ปีที่แล้ว

การมาเที่ยวหลังจากลงจากรถ ให้ระวังทาก เพราะบริเวณนี้ชื้นจึงมีทากชุกชุม โดยเฉพาะฤดูฝน อย่าลืมทุกกันทากหากต้องการเดินชมน้ำตกผาแดง

น้ำตกผาแดง สวนผึ้ง ราชบุรี

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Pha Dang Waterfall (Namtok Pha Dang)
หมายเหตุ : มีทากบ้างเล็กน้อย ชุกชุมในฤดูฝน
อำเภอ : สวนผึ้ง (Suan Phueng)
จังหวัด : ราชบุรี (Ratchaburi)
แผนที่ : พิกัด 13.57016,99.19065 (พิกัดอาจไม่ชัดเจน)

 

 

 

 

ใช้บริการรับจ้างพิเศษ  / ใช้บริการรถเหมาที่เดียวกับที่ใช้ขึ้นเขากระโจม ติดต่อ กลุ่มรักษ์เขากระโจม ( http://rukkajom.siam2web.com ) หรือ บริการรถขึ้นเขากระโจมเจ้าอื่นๆ

 

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น