เดินเล่นสวนญี่ปุ่นริมน้ำ เรียนรู้ร่องรอยการค้าขายต่างประเทศสมัยอยุธยา

 

สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา : หมู่บ้านญี่ปุ่น อยุธยา

หมู่บ้านญี่ปุ่นคืออนุสรณ์หมู่บ้านเดิมของชาติญี่ปุ่นในกรุงศรีอยุธยา เดิมในอดีตนั้นอยุธยาถือเป็นศูนย์กลางทางการค้าทั้งจากฝั่งตะวันตกและตกวันออก ตอนเหนือและตอนล่าง มีชาวต่างประเทศเข้ามาค้าขายในราชอาณาจักรไทยมากขึ้นๆ ตามลำดับ ในระยะเวลาเดียวกันนั้นการค้าขายในประเทศญี่ปุ่นเริ่มเจริญรุ่งเรืองขึ้น สมัยนั้นทางการญี่ปุ่นได้อนุญาตให้ ชาวญี่ปุ่นเดินเรือไปค้าขายกับต่างชาติได้ โดยออกใบอนุญาตชูอิน (ตราแดง) ให้ นอกจาก จะมีเรือที่มีใบอนุญาตออกไปค้าขายแล้ว ยังปรากฏว่ามีเรืออื่นๆ ของชาวญี่ปุ่น เดินทางไปค้าขายในประเทศ ทางตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

ในบรรดาพวกที่เดินทางไปค้าขายนี้ มีพวกหนึ่งซึ่ง เดินทางมายังกรุงศรีอยุธยา ในราวศตวรรษที่ 16  พระเจ้าแผ่นดินไทยได้มีพระบรมราชานุญาต ให้ชาวญี่ปุ่น มาตั้งหลักแหล่งอยู่ในกรุงศรีอยุธยา ชาวญี่ปุ่นจึงเข้าอาศัยอยู่ในอยุธยาเพิ่มมากขึ้นถึง 1,000 – 1,500 คน

หัวหน้าชาวญี่ปุ่นในขณะนั้นคือ นากามาซา ยามาดาเป็นผู้มีอำนาจและเป็นที่โปรด ปรานของสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม จนได้รับแต่งตั้งเป็นออกญาเสนาภิมุขรับราชการต่อมาจนได้รับแต่งตั้ง ให้เป็นเจ้าเมืองนครศรีธรรมราชจนสิ้นชีวิต

ปัจจุบันนี้หมู่บ้านญี่ปุ่นได้รับความร่วมมือจากสมาคมไทย-ญี่ปุ่น ในการช่วยดูแลรักษา

 

หมู่บ้านญี่ปุ่น อยุธยา

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Japanese Village, Memorial Site of the Old Japanese Settlement in Ayutthaya
เวลาเปิด-ปิด : 08.00 – 17.00
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 50 บาท , นักเรียน นักศึกษา 20 บาท
อำเภอ : อำเภอพระนครศรีอยุธยา
จังหวัด : อยุธยา
แผนที่ : พิกัด 14.332759, 100.577682

 

 

เดินเล่นชมทัศนียภาพภายในหมู่บ้านญี่ปุ่น

ภายในหมู่บ้านญี่ปุ่นมีพื้นที่ไม่ใหญ่มากนัก โดยมิได้มีอาคารหรือบ้านญี่ปุ่นให้เห็น แต่โดยหลักจะเป็นสวน โดยสวนและศาลาญี่ปุ่นที่อยู่กลางหมู่บ้านนั้น ให้บรรยากาศร่มรื่นไม่ต่างกับที่ประเทศญี่ปุ่น เพียงแต่ย่อส่วนลงมามากกว่ามาก

สวนญี่ปุ่นแห่งนี้ออกแบบโดยนักออกแบบสวนชาวญี่ปุ่นชื่อ นายฮิโรฮิสะ นาคาจิมา บริษัท โซโก้ เทเอ็น เคนคิวจิทสึ ประเทศญี่ปุ่น ผู้มีชื่อเสียงและมีผลงานระดับนานาชาติ รูปแบบสวนเน้นความเป็นสวนญี่ปุ่นแท้ที่ดูสง่างาม สงบ เยือกเย็น มีองค์ประกอบที่สำคัญได้แก่ ศาลาญี่ปุ่น สำหรับนั่งชมทัศนียภาพแม่น้ำเจ้าพระยา สวนญี่ปุ่นแห่งนี้ สะท้อนให้เห็นทัศนียภาพของแม่น้ำและทะเลของประเทศญี่ปุ่น ช่วยให้ผู้มาเยี่ยมได้รู้จักวัฒนธรรมญี่ปุ่น ทั้งยังแสดงถึงความปรารถนาให้โลกมีสันติสุขมากยิ่งขึ้น

 

หมู่บ้านญี่ปุ่น อยุธยา

 

 

อาคารผนวกศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยา

ในบริเวณหมู่บ้านญี่ปุ่น มีส่วนอาคารผนวกของ ศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยา หรือ Ayutthaya Historical Study Centre ที่บอกเล่าความสัมพันธ์ระหว่างอยุธยากับต่างประเทศ การมาเยี่ยมชมเริ่มจากชมวีดีทัศน์ที่บอกเล่าถึงประวัติความเป็นมาของชาวญี่ปุ่นในอยุธยา จากนั้นจึงเดินเข้ามาในห้องนิทรรศการ ซึ่งเป็นโถงใหญ่  จัดแสดงความเป็นมาของกรุงศรีอยุธยาและเรื่องที่เกี่ยวข้องกับญี่ปุ่น จุดเด่นอยู่ที่ภาพวาดแผนที่กรุงศรีอยุธยาของชาวฮอลันดาที่อยู่กลางห้อง

การจัดแสดงภายในอาคารแบ่งออกเป็นส่วนๆ ได้แก่ ห้องวีดีทัศน์แนะนำนิทรรศการดังที่ได้กล่าวมาแล้ว แผนที่เส้นทางเดินเรือสันนิษฐานจากทางซีกโลกตะวันออก และซีกโลกตะวันตก มายังกรุงศรีอยุธยา แผนที่แสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองของกรุงศรีอยุธยา การจัดแสดง–จำลองสินค้านำเข้าและส่งออกในสมัยอยุธยา ชุมชนชาวต่างชาติในกรุงศรีอยุธยา ชุมชนชาวญี่ปุ่น และตารางลำดับเหตุการณ์แสดงความสัมพันธ์ 600 ปี ไทย-ญี่ปุ่น

 

หมู่บ้านญี่ปุ่น อยุธยา

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 302 เลี้ยวเข้าเส้น 309 มาจนถึงวงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้ม เลี้ยวซ้าย ผ่านวัดใหญ่ชัยมงคลซ้ายมือ จะเจอสามแยกตัดถนน 3477 สังเหตฝั่งตรงข้ามสี่แยกจะมีป้ายบอกทางไปหมู่บ้านญี่ปุ่นให้เลี้ยวขวาเข้าถนน 3477 ไม่น่าก็ถึง

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 25/3 หมู่ 7 ต.เกาะเรียน อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
การติดต่อ : 035 245336
Official Website : www.thai-japanasso.or.th

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , www.thai-japanasso.or.th/aboutus/japanvillage_th.html , สถาบันอยุธยาศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา , องค์การเทศบาลบริหารส่วนตำบลเกาะเรียน
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น