สถานีรถไฟเก่าแก่แบบวิคตอเรียผสมจีน ชมพลับพลาพระมงกุฎเกล้าฯ พระราชวังสนามจันทร์สู่หัวหิน

 

แหล่งท่องเที่ยวหัวหิน : สถานีรถไฟหัวหิน (พลับพลาสถานี)

สถานีรถไฟหัวหิน เป็นสถานีชั้น 1 ของรถไฟสายใต้ เปิดการเดินรถไฟครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2454 จากสถานีบางกอกน้อยถึงสถานีหัวหิน อาคารของสถานีรถไฟหัวหินในปัจจุบันเป็นอาคารหลังทีสอง โดยได้ยกอาคารไม้ที่จะใชในงานสยามรัฐพิพิธภัณฑ์ ณ สวนลุมพินี ในปีพ.ศ. 2468 แต่ไม่ได้มีการจัดจริง เนื่องด้วยพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จสวรรคตเสียก่อน สถานปัตยกรรมของสถานีรถไฟหัวหินเป็นสถาปัตยกรรมแบบวิคตอเรียมีลวดลายศิลปกรรมจีนตามเสา ค้ำยัน ป้ายไม้สถานี ประดับไว้สวยงาม ในปี พ.ศ. 2525 สถานีรถไฟหัวหินได้รับเลือกจากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมป์ให้เป็น อาคารอนุรักษ์ดีเด่น สถานีรถไฟหัวหินยังคงความสวยงามเป็นเอกลักษณ์มาจนถึงทุกวันนี้ ภายในยังคงเป็นที่เก็บหัวรถจักรไอน้ำเก่าที่การรถไฟสั่งซื้อมาจากประเทศอังกฤษ หัวรถจักรนี้เคยวิ่งให้บริการในเส้นทางรถไฟก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ส่วนด้านนอกของสถานียังมีการดัดแปลงรถไฟเก่าให้กลายเป็นห้องสมุดรถไฟให้ประชาชนได้ใช้ศึกษาหาความรู้ ติดๆกันคือร้านกาแฟน่านั่งที่ใช้สถาปัตยกรรมอาคารแบบเดียวกัน

ติดกับสถานีรถไฟหัวหิน คือ พลับพลาพระมงกุฎเกล้าฯ หรือเรียกกันว่า พลับพลาสถานี เป็นพลับพลาจตุรมุขสร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เดิมมีชื่อว่า พลับพลาสนามจันทร์ ตั้งอยู่ในบริเวณพระราชวังสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม พลับพลานี้มีไว้ในการที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯเสด็จประทับทอดพระเนตรกองเสือป่าและลูกเสือทั่วประเทศทำการฝึกซ้อมยุทธวิธีเป็นประจำทุกปี หลังจากสิ้นรัชสมัยของพระองค์ การรถไฟแห่งประเทศไทยจึงได้รื้อถอนมาเก็บไว้ ต่อมาในปี พ.ศ. 2517 ทางผู้ว่าการรถไฟฯ เห็นควรว่าควรนำพลับพลาสนามจันทร์มาปลูกสร้างขึ้นใหม่ที่หัวหินเพื่อเป็นที่ประทับขึ้นและลงรถไฟของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและได้ตั้งชื่อใหม่ว่า “พลับพลาพระมงกุฎเกล้าฯ”

 

สถานีรถไฟหัวหิน (พลับพลาสถานี)

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Hua Hin Railway Station
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
 มุมบ่ายจะเป็นมุมเข้าบริเวณชานชาลาด้านรถไฟเข้าและพลับพลาสถานี
อำเภอ : หัวหิน (Hua Hin)
จังหวัด : ประจวบคีรีขันธ์ (Prachuap Khiri Khan)
แผนที่ : พิกัด 12.567638,99.954508

 

สถานีรถไฟหัวหิน (พลับพลาสถานี)

สถานีรถไฟหัวหิน (พลับพลาสถานี)

สถานีรถไฟหัวหิน (พลับพลาสถานี)

สถานีรถไฟหัวหิน (พลับพลาสถานี)

สถานีรถไฟหัวหิน (พลับพลาสถานี)

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯ วิ่งมาตามถนนเพชรเกษม ผ่านเพชรบุรี ชะอำ เข้าสู่เมืองหัวหิน บริเวณสี่แยกไฟแดง ติดกับสำนักงานเทศบาลเมืองหัวหิน ให้เลี้ยวขวาเข้าซอยดำเนิเกษม ตรงไปจนสุดทางแยกบริเวณทางรถไฟก็ถึงสถานีรถไฟหัวหิน

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  /การเดินทางโดยรถไฟ – มีรถไฟจากกรุงเทพฯล่องใต้หลายเส้นทาง สามารถดูอัพเดตการเดินทางรถไฟได้ที่ www.railway.co.th

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ถนนพระปกเกล้า ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์
การติดต่อ : สถานีรถไฟหัวหิน 032 511073

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น