ขับรถขึ้นวัดชมวิวทะเลแถบหัวหิน จิตศรัทธาฝ่าฝูงลิง

 

แหล่งท่องเที่ยวหัวหิน : วัดเขาตะเกียบ

วัดเขาตะเกียบตั้งอยู่บนเขาตะเกียบ ตั้งอยู่ห่างจากตัวอำเภอหัวหินไปทางทิศใต้ประมาณ 14 กิโลเมตร เขาตะเกียบเป็นภูเขาหินที่ยื่นออกไปในทะเล ติดกันคือหาดเขาตะเกียบหาดชือดังอีกแห่งของละแวกหัวหิน มีพระพุทธรูปปางห้ามญาติขนาดใหญ่หันหน้าออกสู่ทะเล นักท่องเที่ยวสามารถขับรถขึ้นไปบนเขาตะเกียบได้ ระหว่างทางขึ้นเป็นชุมชนประมงเรือเล็ก เขาตะเกียบ ละแวกนี้มีร้านอาหารทะเลสดๆอร่อยๆขายในราคาย่อมเยากว่าที่อื่น ส่วนด้านบนเป็นที่ตั้งของวัดเขาตะเกียบ เล่ากันว่าวัดเขาตะเกียบนี้มีมาก่อนการเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อปี พ.ศ. 2475 พระอาจารย์สุด โฆษกะบัณฑิต ได้จาริกมาจากประเทศเขมร ได้มาพำนักอยู่และได้สร้างขึ้นเป็นวัดในเวลาต่อมา ต่อมาเมื่อท่านมรณภาพลงจึงกลายเป็นวัดร้างลง ต่อมา พระวีระศักดิ์ กิตฺติวโร (พระครูพิพัฒน์วรกิตติ์ เจ้าคณะตำบลหนองแก ในปัจจุบัน) ได้เดินธุดงค์มาพำนักและได้เปิดเป็นสำนักสงฆ์เพื่ออบรมพระภิกษุสงฆ์ สามเณร อุบาสก และอุบาสิกา ปรากฏว่ามีพระภิกษุสงฆ์มาจำพรรษาเป็นจำนวนมาก ในปี พ.ศ. 2536 ท่านจึงได้ขอยกขึ้นเป็นวัดเขาตะเกียบในที่สุด

ด้่านบนบริเวณวัดเขาตะเกียบ มีพระเจดีย์ที่บรรจุพระทันตะธาตุ (พระเขี้ยวแก้ว) ตั้งอยู่บนยอดเขา มีลานริมทะเลและองค์พระแม่กวนอิมพันมือ สามารถมองเห็นทิวทัศน์ทะเลด้านล่างได้ บริเวณวัดเขาตะเกียบเป็นที่อยู่อาศัยของลิงจำนวนมาก นักท่องเที่ยวที่มควรที่จะระมัดระวัง

 

 

วัดเขาตะเกียบ หัวหิน

วัดเขาตะเกียบ หัวหิน

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Khao Takiap Temple (Wat Khao Takiap)
อำเภอ : หัวหิน (Hua Hin)
จังหวัด : ประจวบคีรีขันธ์ (Prachuap Khiri Khan)
แผนที่ : พิกัด 12.516373,99.982001

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /   จากกรุงเทพฯวิ่งมาตามถนนเพชรเกษมผ่านชะอำและเข้าหัวหิน เมื่อผ่านช่วงซอยหัวหิน 85 จะมีทางแยกขึ้นสะพานไปปราณบุรี ให้ชิดซ้ายตามป้ายไปทาง บ.เขาตะเกียบ ตรงมาจะผ่านโรงแรมรีสอร์ทต่างๆ จะมีทางเลี้ยวขึ้นเขาตะเกียบ ให้เลี้ยวขึ้นตามทางผ่านหมู่บ้านชาวประมงก็จะถึงที่จอดรถวัดเขาตะเกียบที่อยู่ด้านบน

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ / จากตลาดหัวหินมีรถโดยสารวิ่งระหว่างหัวหิน-เขาไกรลาส-เขาตะเกียบ ทุก 20 นาที ตั้งแต่เวลา 06.00 – 17.00 น.

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : สำนักวิปัสสนาเขาตะเกียบ 137/1 ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ 77110
การติดต่อ : 032 511507

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , เฟสบุ๊ควัดเขาตะเกียบ
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น