ชมชะมด ซดกาแฟ ชิมกาแฟขี้ชะมดที่แพงที่สุดในโลกในราคาเอื้อมถึง

 

 

แหล่งท่องเที่ยวชุมพร : ฟาร์มกาแฟขี้ชะมด (ฟาร์มชะมดหลังสวน)

ฟาร์มกาแฟขี้ชะมดหลังสวน หรือ ฟาร์มกาแฟชะมด Goat เป็นหนึ่่งในฟาร์มที่เลี้ยงชะมดเพื่อเป็นสัตว์เศรษฐกิจในการผลิตกาแฟขี้ชะมดส่งออกขายของทางจังหวัดชุมพร จุดเด่นของฟาร์มกาแฟขี้ชะมดหลังสวน คือเป็นแหล่งเพาะเลี้ยงชะมดและเป็นร้านกาแฟที่ขายกาแฟขี้ชะมดได้โดยตรงจากผู้ผลิตโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางใดๆ จึงเป็นร้านกาแฟที่ผู้ที่สนใจกาแฟขี้ชะมดสามารถเข้ามาชิมกาแฟขี้ชะมดในราคาที่ไม่แพงและยังได้ความรู้เรื่องกาแฟขี้ชะมดจากผู้ผลิตโดยตรง นอกจากนั้น ข้างๆร้านเป็นฟาร์มชะมดที่เดินเพียงไม่กี่ก้าวก็สามารถชมความน่ารักน่าเอ็นดูของเหล่าชะมดที่คนทั่วไปยากที่จะจินตนาการได้ว่าหน้าตาของพวกมันเหล่านี้แท้จริงเป็นอย่างไร

กาแฟขี้ชะมดนี้ถือเป็นกาแฟชนิดพิเศษมีราคาแพงและหากินได้ยาก เป็นกาแฟที่มีชื่อเสียงมาจากเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ชื่อว่า “โกปิ ลูวะ” (Kopi Luwak) เกิดจากการที่ตัวลูวัค หรือชะมดพันธุ์ Paradoxurus กินเมล็ดกาแฟที่สุกเข้าไปและขับถ่ายมูลออกมาเป็นกาแฟขี้ชะมด ซึ่งกาแฟขี้ชะมดมีลักษณะพิเศษคือ เวลานำกาแฟขี้ชะมดไปคั่วบดจะมีกลิ่นหอมพิเศษแบบที่ไม่มีในกาแฟโรบัสต้าปรกติ เกิดจากผลกาแฟที่อยู่ในท้องของตัวชะมดจะผสมกับเอนไซม์และสารเคมีในกระบวนการย่อย ทำให้โปรตีนในเมล็ดกาแฟแตกตัวเป็นโมลเกุลเล็กซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่าจะได้ออกมาได้อย่างง่ายๆ เพราะชะมดหนึ่งตัว เฉพาะมูลที่ขับถ่ายออกมามีเพียง 5 กิโลกรัมต่อปีเท่านั้น ส่วนผลผลิตเมล็ดกาแฟขี้ชะมดนั้นก็จะได้ออกมาเพียงหนึ่งในสิบจากที่ชะมดได้กินไปเท่านั้น นอกจากนั้นยังมีกระบวนการเก็บกาแฟขี้ชะมดไปตากแดดแล้วนำไปผึ่งไว้ 9 เดือน ถึงจะนำมาใช้ได้ ทำให้กาแฟขี้ชะมดมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 20,000 บาท เลยทีเดียว

ที่ฟาร์มกาแฟขี้ชะมดหลังสวนนี้  มีจุดเริ่มต้นมาจากคุณชินวัตร มนตรีประสาท ที่ทำไร่กาแฟมาก่อนแล้ว ได้ทดลองนำตัวชะมดที่ชาวบ้านนำมาให้ 2 ตัว อายุประมาณ 3 ขวบ มาขังไว้ในกรงเดียวกันเพื่อผสมพันธุ์ ใช้ระยะเวลาตั้งครรภ์ 2 เดือน ออกลูก 3-5 ตัวต่อครอก  ปัจจุบันมีชะมดมากกว่า 60 ตัว แต่ก็ยังผลิตกาแฟขี้ชะมดได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ฟาร์มกาแฟชะมด Goat
ชื่อภาษาอังกฤษ : Farm Kafae Khi Chamod Lang Suan
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 07:00 – 19:00
อำเภอ : หลังสวน (Lang Suan)
จังหวัด : ชุมพร (Chomphon)
แผนที่ : พิกัด 9.997686,99.073429

 

 

ชิมกาแฟขี้ชะมดราคาย่อมเยาว์ รู้จักกาแฟชนิดนี้จากกูรูตัวจริง

กาแฟขี้ชะมดของฟาร์มกาแฟขี้ชะมดนี้นำส่งไปจำหน่ายหลายที่ ขณะเดียวกันที่ตัวฟาร์มเองก็เป็นร้านกาแฟให้นักท่องเที่ยวได้แวะมาชิมกาแฟขี้ชะมดที่เรียกได้ว่าราคาไม่แพงเลย โดยมีราคาต่ำสุดเพียง 199 บาทเท่านั้น (ราคาโปรโมชั่น) นอกจากนั้นยังได้ความรู้เกี่ยวกับกาแฟขี้ชะมดโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องข้อมูลด้านรสชาติ วิธีการสังเกตกาแฟขี้ชะมดแท้ เกรดของกาแฟขี้ชะมด ฯ จากผู้รู้โดยตรง

ฟาร์มกาแฟขี้ชะมด (ฟาร์มชะมดหลังสวน) ชุมพร

 

เดินชมกรงชะมด

ตามปกติเราจะเพียงแค่ได้ลองชิมกาแฟขี้ชะมดเฉยๆ แต่ที่ฟาร์มชะมดหลังสวน นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมผู้ผลิตกาแฟขี้ชะมดตัวเป็นๆ นั่นก็คือเหล่าตัวชะมดนั่นเอง แม้จะเรียกว่าเป็นฟาร์ม แต่จริงๆแล้ว ชะมดจะถูกแยกเป็นกรงๆ เราจะได้เห็นอิริยาบถของชะมด ทั้งความซุกซนและความขี้เซาของเหล่าชะมดได้อย่างใกล้ชิด

 

ฟาร์มกาแฟขี้ชะมด (ฟาร์มชะมดหลังสวน) ชุมพร

ฟาร์มกาแฟขี้ชะมด (ฟาร์มชะมดหลังสวน) ชุมพร

ฟาร์มกาแฟขี้ชะมด (ฟาร์มชะมดหลังสวน) ชุมพร

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯ วิ่งตามถนนเพชรเกษม เข้าสู่จังหวัดชุมพร วิ่งมาก่อนถึงอำเภอหลังสวน จะผ่านโรงเรียนชุมทองและโรงเรียนบ้านหนองปลาไหล สังเกจขวามือจะมีซอยและป้ายบอกฟาร์มกาแฟขี้ชะมดหลังสวน ให้เลี้ยวเข้าไปอีก 700 เมตรก็ถึง

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 182 หมู่ 7 ตำบลนาขา อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร
การติดต่อ : 077 581838 , 081 616 8992
Social  Media : Facebook

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น