หาดคลาสสิคแห่งจังหวัดชุมพร ตำนานพรานตะลึงวัวตะบึงหนี ครึกครื้นด้วยรีสอร์ทมากมาย

 

แหล่งท่องเที่ยวชุมพร : หาดทุ่งวัวแล่น

หาดทุ่งวัวแล่นเป็นหาดที่มีชื่อเสียงมายาวนานของจังหวัดชุมพร ยาวประมาณ 3 กิโลเมตร มีรีสอร์ทราคาประหยัด ร้านค้า ร้านอาหารทอดตัวตามชายหาดอยู่เป็นจำนวนมาก ตัวชายหาดของหาดทุ่งวัวแล่นเป็นชายหาดขาว ละเอียด ค่อยๆ ลาดลงไปในทะเล มีต้นมะพร้าวและผักบุ้งทะเลปกคลุมอยู่ตลอดแนว ด้านทิศใต้ของหาดทุ่งวัวแล่นบริเวณเชิงเขาโพธิ์แบะ เป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่มีชื่อเสียง มีสาหร่าย ฟองน้ำ และปลานานาชนิด หาดทุ่งวัวแล่นเป็นชายหาดที่เหมาะแก่การพักผ่อน เล่นกีฬาชายหาด และสามารถเฝ้ารอชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าได้

ชื่อของหาดทุ่งวัวแล่นนั้น ตามประวัติว่ากันว่าบริเวณพื้นที่เดิมแห่งนี้ เป็นป่าใหญ่ติดชายทะเล ไม่ค่อยมีผู้อาศัยอยู่ มีสัตว์ป่าชุกชุม จึงทำให้นายพรานเข้ามาล่าสัตว์อยู่สม่ำเสมอ วันหนึ่งมีนายพรานได้ยิงวัวป่าขนาดใหญ่ล้มลง แต่ต่อมาได้ลุกขึ้นวิ่งหนีไปได้ พรานเหล่านั้นจึงได้สะกดรอยตามไปและล้อมยิงซ้ำจนกระทั่งวัวตัวนั้นตาย ขณะที่พรานช่วยกันถลกหนังได้ครึ่งตัว วัวป่าตัวนั้นกลับลุกขึ้นวิ่งเข้าป่าหายไปทันที จากเหตุการณ์ครั้งนี้ พวกพรานจึงได้เล่าต่อ ๆ กันไป ทำให้ผู้คนเรียกบริเวณนี้ว่า “ทุ่งวัวแล่น” และชุมชนที่อยู่อาศัยต่อมาว่า “บ้านทุ่งวัวแล่น” ตั้งแต่นั้นมา ปัจจุบันริมหาดทุ่งวัวแล่นมีรูปปั้นวัวเขายาวกำลังออกวิ่งตะบึงตั้งอยู่ริมชายหาด นักท่องเที่ยวสามารถแวะไปชมกันได้

 

หาดทุ่งวัวแล่น ชุมพร

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Thung Wua Laen Beach
อำเภอ : ปะทิว (Pathio)
จังหวัด : ชุมพร (Chomphon)
แผนที่ : พิกัด 10.569993,99.274869

 

หาดทุ่งวัวแล่น ชุมพร

หาดทุ่งวัวแล่น ชุมพร

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากตัวเมืองชุมพรไปตามถนนสายชุมพร-หาดทุ่งวัวแล่น ผ่านศูนย์ราชการจังหวัดที่เขาสามแก้วเลียบทางรถไฟ จากนั้นเข้าสู่ถนนหมายเลข 3180 รวมระยะทางประมาณ 16 กิโลเมตร

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : หมู่ 8 ต.สะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : กลุ่มงานข้อมูลสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานจังหวัดชุมพร , กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง  , ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น