ชิมส้ม ชมส้วม แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรเส้นทางชุมพร

 

แหล่งท่องเที่ยวชุมพร : สวนนายดำ

สวนนายดำเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรชื่อดังของจังหวัดชุมพร โดยมักเป็นจุดพักรถของนักท่องเที่ยวที่นิยมแวะเข้ามาซื้อสินค้าทางการเกษตรของสวนนายดำ โดยมีสินค้าที่โด่งดังและเป็นที่ยอดนิยมคือ ส้มโชกุน นอกจากนั้นยังมีผลไม้ตามฤดูกาลต่างๆอีกมากมาย อาทิ มะละกอ แก้วมังกร ลำไย ฯ ผลไม้แปรรูป สินค้าโอท็อป ฯ สวนนายดำมีความร่มรื่น มีการจัดสวนต่างๆที่สามารถเดินเข้าไปชมได้ เช่น สวนสไตล์ธรรมชาติ สวนสไตล์บาหลี สวนตีนเปล่า สวนลอยฟ้ายกระดับ

แต่จุดที่น่าสนใจและแปลกแหวกแนวภายในสวนนายดำก็คือ ส้วม เป็นไฮไลต์ให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมส้วมแบบแปลกๆต่างๆหลายชนิด โดย นายดำหรือ คุณพงษ์ศักดิ์ ฉิ่งสุวรรณโรจน์ ผู้ก่อตั้งสวนนายดำหลังจากพัฒนาสวนผลไม้ให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรแล้ว ก็ได้มีความคิดในเรื่องเมืองสุขภาพที่ส่งเสริมสุขอนามัย โดยมองว่าส้วมสาธารณะเมืองไทยนั้นยังไม่ได้รับการดูแลเท่าที่ควร จึงได้สร้างส้วมต่างๆเพื่อเป็นแหล่งความรู้เปรียบเสมือนศูนย์เรียนรู้เรื่องส้วมสำหรับศึกษาดูงานด้านการพัฒนาส้วมให้แก่นักเรียน นักศึกษา และหน่วยงานต่าง ๆ มีส้วมแนวแฟนซีต่างๆมากมายให้เยี่ยมชมถายในสวนนายดำ อาทิ ส้วมตูดหมู ส้วมคุณชายคุณหญิง ส่วมแย้ ส้วมทาร์ซาน ส้วมคุณทองก้อนฯ ส้วมของสวนนายดำได้รางวัลชนะเลิศการประกวดสุดยอดส้วมแห่งปี ระดับประเทศ ประจำปี 2549 ประเภทสถานที่ท่องเที่ยว และคุณพงษ์ศักดิ์ได้เป็น “ทูตส้วม” หรือ Toilet Ambassador” มีหน้าที่ช่วยประชาสัมพันธ์ และดำเนินนโยบายตามโครงการพัฒนาส้วมสาธารณะไทย ให้ตรงตามเกณฑ์มาตรฐาน ได้เป็นวิทยากรเรื่องส้วมไปบรรยายในหลายจังหวัด จนมีฉายาจากชาวบ้านว่า “ศักดิ์ส้วม”

นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมที่สวนนายดำ นอกจากจะซื้อผลไม้จากสวนติดไม้ติดมือและเยี่ยมชมส้วมแห่งปีแล้ว ที่สวนนายดำยังมีร้านกาแฟจำหน่าย ร้านอาหารไทยรสชาติแบบปักษ์ใต้ และสามารถซื้อพันธุ์ไม้ต่างๆ อาทิ พวงโกเมน สับปะรดสี ลีลาวดี ได้อีกด้วย

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Suan Nai Dum
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 07:00 – 18:00
อำเภอ : ทุ่งตะโก (Thung Tako)
จังหวัด : ชุมพร (Chomphon)
แผนที่ : พิกัด 10.054706,99.071399

 

 

ชอบปปิ้งผลไม้ต่างๆในสวนนายดำ

ในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาแวะซื้อผลไม้สดๆจากสวน ซึ่งแต่ละวันก็จะมีผัก ผลไม้มาให้เลือกซื้อ ผลไม้ที่ขึ้นชื่อที่สุดคือ ส้มโชกุน ซึ่งเป็นส้มที่ปลูกในภาคใต้และนับวันยิ่งหาซื้อได้ยาก มีรสชาติกลมกล้อมหวานอมเปรี้ยวนิดๆ กลิ่นหอม

 

สวนนายดำ ชุมพร

สวนนายดำ ชุมพร

 

 

แวะชมส้วมแบบต่างๆ ประสบการณ์ส้วมที่ได้ทั้งความรู้และประสบการณ์

ภายในสวนนายดำจะมีส่วมเหล่านี้กระจายตัวอยู่รอบๆสวน นักท่องเที่ยวสามารถแวะเข้าไปเยี่ยมชมและปลดทุกข์ โดยแต่ละส้วมให้ประสบการณ์ที่แตกต่างกัน ดังนี้

ส้วมคุณชาย เป็นส้วมหลังแรก สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2533 ได้ต้นแบบมาจากส้วมโรงเรียน ปรับปรุง ดูแลมาจนถึงปัจจุบัน
ส้วมคุณหญิง เป็นหลังที่สอง สร้างขึ้นมาเมื่อ ปี พ.ศ.2547 เพื่อรองรับนักเรียน นักศึกษา เกษตรกรที่มาดูงาน และเป็นส้วมที่ได้รับรางวัล สุดยอดส้วมแห่งปี ระดับประเทศของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

ส้วมทาร์ซาน สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2551? สืบสานจินตนาการ ทาร์ซาน(มนุษย์) ซึ่งอาศัยอยู่ในป่า กับลิงตั้งแต่เล็กจนโต ผูกพันอยู่กับคนป่าเผ่า “เค็นมี๊ ” (ขี้เหม็น) ซึ่งเกิดโรคระบาดล้มตาย เนื่องจากขับถ่ายลงบนพื้นดิน หลังจากทาร์ซานได้พบกับ เจน สาวสวยคนเมือง ซึ่งรู้เรื่องสุขาภิบาล ทั้งสองได้ร่วมกันสร้างส้วมบนต้นไม้ เพื่อใช้ขับถ่ายอย่างถูกวิธี

ส้วมรู ส้วมแย้ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2552 เพื่อต่อยอดจินตนาการจาก “ส้วมทาร์ซาน” ซึ่งต้องปีนบันไดลิง ขึ้นไปขี้บนต้นไม้ ส่วน ส้วมรู เมื่อขี้แล้ว ปีนออกทางคอห่าน (รูชักโครก) เป็นที่มาของส้วมรู? เพื่อสร้างทัศนคติเชิงบวกกับส้วม ซึ่งเป็นที่ปลดทุกข์ ไม่ใช่สถานที่น่ารังเกียจ

ส้วมคุณทองก้อน สร้างขึ้นจากจินตนาการสำนวนไทย ขี้ก้อนใหญ่ ให้เด็กเห็น ซึ่งหมายถึง ทำสิ่งที่ไม่สมควรให้เด็กเห็น

 

สวนนายดำ ชุมพร

สวนนายดำ ชุมพร

สวนนายดำ ชุมพร

สวนนายดำ ชุมพร

 

พันธุ์ไม้ต่างๆภายในสวนนายดำ

ที่สวนนายดำนักท่องเที่ยวยังสามารถเที่ยวชมสวนต่างๆ รวมถึงพันธุ์ไม้ที่พร้อมจำหน่ายให้แก่นักท่องเที่ยว โดยแบ่งเป็นโซนๆ โซนที่ใหญ่และอยู่ติดกับที่จอดรถคือ สวนสับปะรดสี

 

สวนนายดำ ชุมพร

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯวิ่งมาตามถนนเพชรเกษม เข้าสู่จังหวัดชุมพร เมื่อถึงอำเภอท่าตะโก ให้สังเกตป้ายขวามือเมื่อผ่านวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีชุมพร ตรงมาอีกราว 3 กิโลเมตร ให้กลับรถและเลี้ยวตามป้ายสวนนายดำ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 199 หมู่ 7 ต.ตะโก อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร 86220
การติดต่อ : 077 611900-1
Official Website : www.suannaidum.in.th
Social  Media : Facebook

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์กรมอนามัย , เวบไซท์สวนนายดำ
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น