แวะชมต้นลาน ต้นไม้ดึกดำบรรพ์หายาก ณ ป่าลานผืนสุดท้ายของไทย

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : ป่าลาน อุทยานแห่งชาติทับลาน

บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติทับลานเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ มีบรรยากาศร่มรื่นเหมาะแก่การมานั่งปิคนิค จุดเด่นของบริเวณนี้คือมีต้นลานขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นที่มาของชื่ออุทยานแห่งชาติทับลาน เนื่องจากบริเวณนี้เป็นป่าลานที่ขึ้นตามธรรมชาติแหล่งสุดท้ายของประเทศไทย ต้นลานนั้นเป็นพันธุ์ไม้ดึกดำบรรพ์ในวงศ์ปาล์ม มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Corypha lecometei Becc. มีใบใหญ่เป็นรูปพัดคล้ายใบตาล ซึ่งช่อดอกจะออกที่ยอดเมื่อมีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป ระหว่างเดือนกันยายน มีดอกเป็นจำนวนมากกว่าล้านดอกในแต่ละช่อ และใช้เวลา 1 ปีกว่าช่อดอกจะบานและติดผล ดอกลานจะมีลักษณะคล้ายกับรวงมะพร้าว แรกบานมีสีขาวจากนั้นเปลี่ยนเป็นสีเหลืองออกน้ำตาล มีกลิ่นหอมอ่อนๆ  เมื่อผลแก่ร่วงลงพื้นจะงอกเป็นต้นใหม่ ปล่อยให้ต้นแม่ตายลง ต้นลานเป็นไม้โตช้าและแพร่กระจายอยู่ไม่มาก ปัจจุบันจึงพบเห็นต้นลานได้ค่อนข้างยาก ใครที่ผ่านมาเส้นกบินทร์บุรีสามารถแวะชมต้นไม้หายากนี้ได้อย่างใกล้ชิดได้ที่อุทยานแห่งชาติทับลานนี้เอง

 

ป่าลาน อุทยานแห่งชาติทับลาน ปราจีนบุรี

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Fan Palm Forest Thap Lan National Park
วันเปิดให้บริการ :
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าใช้จ่าย
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
ช่วงฤดูกลาลที่ต้นลานจะออกดอก / หมายเหตุ : อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่สภาพภูมิอากาศและฤดูกาลประจำปี
หมายเหตุ : เป็นแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติทับลาน
อำเภอ : นาดี (Na Di)
จังหวัด : ปราจีนบุรี (Prachin Buri)
แผนที่ : พิกัด 14.218377,101.900755

 

ป่าลาน อุทยานแห่งชาติทับลาน ปราจีนบุรี

ป่าลาน อุทยานแห่งชาติทับลาน ปราจีนบุรี

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯ วิ่งมาตามเส้นรังสิตนครนายก วิ่งตามถนนสุวรรณศรมาราว 70 กิโลเมตร ถึงแยกกบินทร์บุรีเลี้ยวซ้ายเข้าสาย 304 กบินทร์บุรี-ปักธงชัย  วิ่งเข้ามาอีก 34 กิโลเมตร จะเห็นป้ายอุทยานแห่งชาติทับลานอยู่ทางขวา ให้กลับรถแล้วเลี้ยวเข้ามาตรงบริเณที่ทำการฯ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 520 หมู่ที่ 1 ต.บุพราหมณ์  อ. นาดี  จ. ปราจีนบุรี   25220
การติดต่อ : 037 486771, 037 219408

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์อุทยานแห่งชาติ , ป้ายข้อมูลภายในสถานที่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 
เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น