ป้อมใหญ่ใจกลางเมืองแปดริ้ว ย้อนรอยอดีตปราบอั้งยี่ฉะเชิงเทรา

 

แหล่งท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา : ป้อมเมืองฉะเชิงเทรา

ป้อมเมืองฉะเชิงเทรา เป็นแลนด์มาร์คที่ตั้งอยู่บนถนนมรุพงษ์ อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา ป้อมเมืองฉะเชิงเทราสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ในปี พ.ศ. 2337 โดยมีกรมหลวงรักษ์รณเรศร์เป็นแม่กองก่อสร้าง เพื่อป้องกันข้าศึกศัตรูรุกราน และในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้ใช้เป็นที่ตั้งมั่นกองทัพในการปราบกบฏอั้งยี่ ซึ่งเป็นพ่อค้าฝิ่นชาวจีนที่ก่อความวุ่นวายปล้นสะดมชาวเมือง
ปัจจุบันบริเวณหน้าป้อมเมืองฉะเชิงเทรา ได้จัดเป็นสวนสาธารณะเหมาะสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ ชมทิวทัศน์แม่น้ำบางประกง และชมปืนใหญ่ตั้งอยู่ตามกำแพงเมือง

 

ป้อมเมืองฉะเชิงเทรา ฉะเชิงเทรา

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : กำแพงเมืองฉะเชิงเทรา , ป้อมกำแพงเมืองฉะเชิงเทรา, สวนมรุพงษ์
ชื่อภาษาอังกฤษ : Chachoengsao Fort Walls
อำเภอ : อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา (ฺMuang Chachoengsao)
จังหวัด : ฉะเชิงเทรา (Chachoengsao)
แผนที่ : พิกัด 13.68221, 101.072196

 

 

พักผ่อนหย่อนใจรอบป้อมเมืองฉะเชิงเทรา

ป้อมกำแพงเมืองฉะเชิงเทรานี้ กล่าวว่าสร้างขึ้นตั้งแต่ในรัชสมัยสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่สาม เพื่อป้องกันข้าศึกศัตรูมารุกรานเมือง โดยมีกรมหลวงรณเรศเป็นแม่กองก่อสร้าง ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้ใช้กำแพงเป็นที่ตั้งของกองทัพในการปราบกบฎอั้งยี่ ซึ่งเป็นพ่อค้าฝิ่นเถื่อนชาวจีนที่มาสร้างความวุ่นวายปล้นสะดมก์ชาวบ้านเมืองแปดริ้ว ตัวกำแพงตั้งเป็นแนวทิศตะวันออกไปยังทิศตะวันตก มีความยาวโดยประมาณ 525 เมตร กว้างประมาณ 290 เมตร ตัวกำแพงหนาประมาณหนึ่งเมตรสูงสามเมตร ด้านหลังมีคูน้ำและมีปืนใหญ่ตั้งอยู่ตามกำแพงเมือง

ป้อมและกำแพงเมืองฉะเชิงเทราปัจจุบันกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติมาตั้งแต่ พ.ศ. 2497 ปัจจุบันด้านหน้าถูกปรับเป็นสวนพักผ่อนหย่อนใจ โดยตั้งชื่อว่าสวนมรุพงษ์ ช่วงกลางคืนมีการเปิดไฟรอบกำแพงยามสีสันสวยงาม

 

ป้อมเมืองฉะเชิงเทรา ฉะเชิงเทรา

ป้อมเมืองฉะเชิงเทรา ฉะเชิงเทรา

 

 ชมปืนใหญ่ด้านหลังกำแพง

บนกำแพงมีปืนใหญ่จำนวน 5 กระบอก ซึ่งมีขนาดความยาวของกระบอกแต่ละกระบอกแตกต่างกันไป ตั้งแต่ 224-325 ซม. ปากกระบอกกว้างตั้งแค่ 10-18 ซม. การเดินเข้าไปดูต้องเข้าไปด้านหลัง

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากถนนมอเตอร์เวย์ออกเส้นทางมาฉะเชิงเทรา ตรงมาทางถนนบางปะกง-ฉะเชิงเทรา จะผ่านสามแยกที่เลี้ยวขวาไปอำเภอพนมสารคาม ให้ตรงไปแล้วเลี้ยวขวามาทางถนนเทพคุณากร  เลี้ยวซ้ายบริเวณมหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ จะเข้าสู่ถนนมรุพงษ์ สังเกตซ้ายมือจะเห็นป้อมเมืองฉะะเชิงเทราทางซ้ายมือ ตัดกับถนนหน้าเมือง

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ถนนมรุพงษ์ อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา 24000

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : สำนักงานจังหวัดฉะเชิงเทรา  , เวบไซท์จังหวัดฉะเชิงเทรา
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น