ตลาดเก่าเล่าเรื่องร้อยปี ชื่อใหม่แต่เก่า สัมผัสบ้านเรือนโบราณที่ยังคงอยู่ แหล่งรวมของอร่อยและของฝากจากแปดริ้ว

 

แหล่งท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา : ตลาดบ้านใหม่

ตลาดบ้านใหม่นับว่าเป็นตลาดร้อยปีที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งในจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมักเป็นสถานที่ถ่ายภาพยนตร์และละครยอดนิยมอยู่หลายเรื่อง ตลาดบ้านใหม่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางปะกงมีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 สมัยก่อนเป็นชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีน สถานที่แห่งนี้ในอดีตคับคั่งไปด้วยผู้คนที่มาประกอบอาชีพค้าขาย รวมทั้งเป็นจุดแลกเปลี่ยนสินค้าสำคัญของจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งยังสามารถเห็นได้ในปัจจุบัน ตลาดบ้านใหม่จึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวมักแวะมาทานอาหารอร่อยๆจากร้านค้าหลายๆร้านที่อยู่ในตลาดบ้านใหม่ นอกจากนั้นยังมีร้านค้าขายขนมนานาชนิด ของฝากจากแปดริ้ว  ร้านกาแฟโบราณ ร้านขายของที่ระลึก ของเล่นโบราณ

 

ตลาดบ้านใหม่ ฉะเชิงเทรา

ตลาดบ้านใหม่ ฉะเชิงเทรา

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ตลาดร้อยปีบ้านใหม่
ชื่อภาษาอังกฤษ : Ban Mai Riverside Market
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 09:00 – 17:00
อำเภอ : อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา (ฺMuang Chachoengsao)
จังหวัด : ฉะเชิงเทรา (Chachoengsao)
แผนที่ : พิกัด 13.697349, 101.090022

 

ประวัติตลาดบ้านใหม่

ในสมัยก่อนมีชาวจีนหลายเชื้อสาย ทั้งจีนฮกเกี้ยน จีนแต้จิ๋ว และจีนแคะอาศัยอยู่จำนวนมาก เนื่องจากถนนหนทางยังมีไม่ทั่วถึงมากนัก การเดินทางของผู้คนส่วนใหญ่ที่อาศัยในสวนจึงจำเป็นต้องพึ่งพาแม่น้ำบางปะกงเป็นเส้นทางคมนาคมหลัก ตลอดทั้งวันจะเห็นเรือพาย เรือแจว และเรือโดยสารประจำทางแล่นขวักไขว่ไปมา ผู้คนที่อาศัยอยู่ในสวนฝั่งตรงข้ามจะพายเรือข้ามฝั่งมาขึ้นที่ท่าเรือหรือโป๊ะของร้านค้าและอาศัยฝากเรือ ผู้คนที่อยู่ไกลออกไปก็มักนั่งเรือประจำทางมายังตลาดบ้านใหม่เพื่อจับจ่ายใช้สอยซื้อของที่ตลาดแห่งนี้ เดิมที่นี่เคยมีโรงสี โรงรำ ร้านค้าข้าว ค้ารำ ซึ่งตั้งบ้านเรือนอยู่ริมน้ำและขนส่งสินค้าทางน้ำ ปัจจุบันโรงสี โรงรำต่างๆ ได้เลิกราไปหมดไม่เหลือแล้ว

เมื่อปี 2547 ชุมชนบ้านใหม่พร้อมใจฟื้นฟูตลาดชุมชนอายุกว่า 100 ปี เปิด “ตลาดบ้านใหม่” ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดฉะเชิงเทรา

 

 

ชิมไปเรื่อยกับร้านค้านานาชนิดในตลาดบ้านใหม่

หากเดินเข้าไปในตลาดบ้านใหม่จะมีร้านอาหารเล็กๆให้เลือกซื้อมากมาย ได้แก่ ข้าวห่อใบบัว ขนมตาล ถุงทอง กะล่อจี้ ข้าวโพดย่าง ไอศกรีมโบราณ กาแฟโบราณ ส่วนร้านอาหารริมน้ำยอดนิยมได้แก่ ร้านป้าหนู ร้านตำเคียงน้ำ ของฝากที่น่าสนใจคือผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าว
นอกจากนั้นในบริเวณด้านในมักมีการจัดงานนิทรรศการต่างๆอยู่บ่อยๆด้วย ส่วนใครที่ชอบทำบุญที่ตลาดบ้านใหม่สามารถปล่อยนกปล่อยปลาได้ตามอัธยาศัย

 

ตลาดบ้านใหม่ ฉะเชิงเทรา

ตลาดบ้านใหม่ ฉะเชิงเทรา

ตลาดบ้านใหม่ ฉะเชิงเทรา

ตลาดบ้านใหม่ ฉะเชิงเทรา

ตลาดบ้านใหม่ ฉะเชิงเทรา

ตลาดบ้านใหม่ ฉะเชิงเทรา

 

 

กิจกรรมล่องเรือพายชมบรรยากาศ 2 ฝั่งคลอง บ้านใหม่

เฉพาะช่วงวันเสาร์ อาทิตย์และวันหยุด จะมีชาวบ้านมาพายเรือเพื่อล่องไปตามคลองสัมผัสชีวิตริมสองฝั่งคลองของชาวคลองบ้านใหม่ ระหว่างทางมีช่วงร่มรื่นด้วยไม้ใหญ่น้อย ใช้เวลาไม่นานนักก็ถึงวัดเทพนิมิตร ให้เดินเข้าไปชมได้ ขึ้นที่ท่าน้ำต้นลำภู ไปกลับคนละ 20 บาท

 

ตลาดบ้านใหม่ ฉะเชิงเทรา

ตลาดบ้านใหม่ ฉะเชิงเทรา

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  หากมาจากเส้นมอเตอร์เวย์ เลี้ยวออกมาทางฉะเชิงเทราเข้าเส้น 304 วิ่งตรงเข้าเมืองเลี้ยวขวาเข้าถนนมหาจักรพรรดิ์ ก่อนข้ามสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกงให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนศุภกิจ วิ่งมาสักระยะตลาดบ้านใหม่จะอยู่ทางขวามือ ให้จอดรถบริเวณรอบๆหรือใต้สะพาน

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / จากกรุงเทพ ฯ มีรถประจำทางออกจาก สถานีขนส่งสายเหนือ (ถนนกำแพงเพชร 2) และสถานีขนส่ง สายตะวันออก (เอกมัย) จากนั้นมีรถโดยสารเล็ก จากสถานีสายรอบเมืองวิ่งผ่านวัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือตลาดบ้านใหม่

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ถนนศุภกิจ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา 24000
การติดต่อ : ชมรมรักษ์ตลาดบ้านใหม่  038 817336

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : Wikipedia , สำนักงาน ททท.ภาคกลางเขต 8
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น