เยือนแหล่งธารน้ำร้อนที่สวนผึ้ง แวะแช่ออนเซ็นไม่ไกลจากกรุงเทพฯ 

 

แหล่งท่องเที่ยวสวนผึ้ง ราชบุรี : ธารน้ำร้อนบ่อคลึง

ธารน้ำร้อนบ่อคลึงเกิดจากที่น้ำฝนซึมลงเข้าไปในดินจนซึมเข้าไปสู่รอยร้าวรอยเลื่อนของการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก จากปรากฏการณ์ดังกล่าวจึงเกิดช่องว่างให้สารเหลวร้อนใต้พิภพแผ่ความร้อนขึ้นมา เป็นเหตุให้น้ำที่ซึมลงไปมีอุณหภูมิสูงขึ้นจนกลายเป็นไอ เกิดแรงดันทำให้น้ำร้อนพุ่งขึ้นสู่ผิวดิน แล้วไหลไปยรรจบกับห้วยบ่อคลึง กลายเป็นธารน้ำร้อนบ่อคลึง มีอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 56 องศา

การเยี่ยมชมภายในธารน้ำร้อนแบ่งออกเป็นสองส่วน ได้แก่ ส่วนที่เป็นต้นธาร สามารถเยี่ยมชมธารน้ำที่เป็นน้ำร้อน สามารถเดินเล่นในพื้นที่ที่ไม่ใหญ่มากนัก ในช่วงฤดูหนาวจะกระทบออกมาเป็นไอ อีกส่วนเป็นส่วนบริการแช่น้ำร้อน ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาผ่อนคลายอารมณ์ในลักษณะออนเซ็น แม้ว่าจะมีลักษณะเหมือนกับบ่อน้ำร้อนอื่นๆในประเทศคือ มีสภาพทั่วไปไม่ได้ไฮโซมากนัก แต่ก็ถือว่าเป็นบ่อน้ำร้อนธรรมชาติที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ และเดินทางมาได้สะดวก

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Boeklueng Hotspring
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : เสาร์-อาทิตย์ 08.00–18.00 น.
จันทร์-ศุกร์ 08.00–17.00 น.
ค่าเข้าชม : 5 บาท
อำเภอ : สวนผึ้ง (Suan Phueng)
จังหวัด : ราชบุรี (Ratchaburi)
แผนที่ : พิกัด 13.520451,99.246679

 

 

เดินเที่ยวจุดกำเนิดของบ่อน้ำร้อนที่ต้นลำธารบ่อน้ำร้อนบ่อคลึง

จากทางเข้าบ่อน้ำร้อนบ่อคลึง สามารถเดินเข้าไปชมธารน้ำร้อนได้ ระยะทางเดินประมาณ 150 เมตร อยู่ในพื้นที่กรรมสิทธิ์ของตระกูลโมนยะกุล ค้นพบเมื่อปี 2468 ลักษณะเป็นลำธารน้ำร้อนที่ไหลเอื่อยๆ สามารถเดินเข้าไปใกล้ๆสามารถได้กลิ่นของกำมะถันเล็กน้อย พื้นที่โดยรอบเป็นก้อนหิน เมื่อสัมผัสน้ำอุณหภูมิไม่ถึงกับร้อนจัด เนื่องจากลำธารนี้เป็นลำธารเดียวกับที่ชาวบ้านบริเวณนี้จึงขอความร่วมมือไม่นำเท้าเข้าไปจุ่ม หรือทำให้ลำธารสกปรก

 

ธารน้ำร้อนบ่อคลึง สวนผึ้ง ราชบุรี

 

อาบน้ำร้อนผ่อนคลายอารมณ์

ที่บ่อน้ำร้อนบ่อคลึงมีให้บริการแช่บ่อน้ำร้อน โดยสามารเลือกสระได้สองแบบได้แก่ สระดิน และสระน้ำกระเบื้อง เป็นสระรวม อุณหภูมิบ่อน้ำร้อนประมาณ 38 – 45 องศา นอกจากนั้นยังมีบ่อให้แช่เท้าฟรีๆ เหมาะแก่การผ่อนคลายอารมณ์

ค่าอาบน้ำแร่สำหรับสระดิน 
คนไทย – ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 10 บาท
ชาวต่างชาติ – ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 30 บาท

 

ค่าอาบน้ำแร่สระน้ำกระเบื้อง
คนไทย – ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 30 บาท
ชาวต่างชาติ – ผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 50 บาท

ค่าเข้าบ่อแช่เท้า
ฟรี
นอกจากนั้นยังมีที่พักให้บริการ ชื่อว่า JW Boeklueng hotspring Resort มีทั้งบ้านพักแบบพัดลมและแบบปรับอากาศ หากมาพักไม่เสียค่าแช่น้ำแร่ นอกจากนั้นยังมีเต้นท์ให้บริการด้วย

 

 

 

ธารน้ำร้อนบ่อคลึง สวนผึ้ง ราชบุรี

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯห่างจากสวนผึ้งราว 160 ก.ม. ใช่้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง โดยขับมาทางนครปฐมเข้าราชบุรี ขับมาทางสาย 3087 เมื่อมาถึงสวนผึ้ง เมื่อผ่านสถานีตำรวจภูธรอำเภอสวนผึ้งทางขวามือ วิ่งมาอีก 4 ก.ม. จะมีทางแยกซ้ายตรงภูผาผึ้งรีสอร์ท สังเกตจะมี 7-11 และมีป้ายชี้ให้เลี้ยวซ้ายมากมาย  เลี้ยวซ้ายตรงเข้่ามาตามทางจะผ่านโค้งขวาตรง The scenery ตรงเข้ามาจนเจอสามแยก เลี้ยวขวา สังเกตขวามือจะเจอสามแยกที่หัวมุมเป็นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านห้วยผาก ให้เลี้ยวซ้ายวิ่งตรงเข้ามาจะเป็นทางเดียวกับที่ไปน้ำตกเก้าชั้น (เก้าโจน) ตรงเข้ามาอีกสองกิโลเมตรก็จะถึงธารน้ำร้อนบ่อคลึงอยู่ทางซ้ายมือรวมระยะทางจาก อ.สวนผึ้ง ถึง ธารน้ำร้อนบ่อคลึง ประมาณ 15 กม.

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 27 หมู่ที่ 7 ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี 70130
การติดต่อ : 032 711086
Official Website : www.bkhotspring.com

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์ธารน้ำร้อนบ่อคลึง , ป้ายข้อมูลในสถานที่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น