น้ำตกพิสูจน์รักแท้ ฝ่าน้ำตกเก้าชั้น adventure ในสวนผึ้ง

 

แหล่งท่องเที่ยวสวนผึ้ง ราชบุรี : น้ำตกเก้าโจน (น้ำตกเก้าชั้น)

น้ำตกเก้าโจน หรือ น้ำตกเก้ากระโจน ปัจจุบันมีชื่อว่า น้ำตกเก้าชั้น เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงที่สุดของอำเภอสวนผึ้ง แบ่งออกเป็นเก้าชั้น นักท่องเที่ยวมักนิยมมาเล่นน้ำตก หรือมาพิชิตน้ำตกให้ครบเก้าชั้น ซึ่งหากเป็นอย่างหลังจะเป็นการพิสูจน์ใจไม่น้อย เพราะการเดินให้ครบเก้าชั้นต้องใช้ความอดทนและใช้เวลาพอสมควร เส้นทางการเดินจะยากลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับนักท่องเที่ยวที่เป็นคู่รักที่ต้องการจะพิชิตให้ครบนั้น เรียกได้ว่าเป็นน้ำตกพิสูจน์ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงว่าจะฟันฝ่าอุปสรรคพากันกลับมาโดยไม่ทะเลาะกันหรือไม่

ที่มาของน้ำตกเก้าโจนคือ มาจากคำว่า 9 กระโจน ตามจำนวนชั้นของน้ำตก ตกจากหุบเขาลงมา เนื่องด้วยแต่ละชันห่างกันไม่มาก จึงเปรียบเหมือนกับว่ากระโจนเพียงเก้าครั้ง ต่อมาจึงเปลี่ยนชื่อเป็น น้ำตกเก้าชั้นแทน น้ำตกเก้าโจนนี้มีน้ำตลอดทั้งปี แต่ปริมาณน้ำจะมากในชั้นบน ๆ บริเวณน้ำตกเป็นหินแกรนิต เดิมน้ำตกเก้าโจนนี้รู้จักกันเฉพาะในกลุ่มชาวกะเหรี่ยง ต่อมาทางอำเภอและกลุ่มองค์กรท้องถิ่นได้เข้ามาดูแลพื้นที่

น้ำตกเก้าโจน หรือน้ำตกเก้าชั้น อยู่เลยธารน้ำร้อนบ่อคลึงไปประมาณ 1 กิโลเมตร มีห้องน้ำและร้านอาหารไว้บริการ

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : น้ำตกเก้ากระโจน
ชื่อภาษาอังกฤษ : Kaew Chan Waterfall , Nine-Level Waterfall
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 18:00
ค่าเข้าชม : 10 บาท (บางครั้งไม่มีการเก็บค่าเข้า)
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
ช่วงฤดูฝนน้ำตกเก้าโจนจะสวยสุด เพราะเป็นช่วงที่น้ำในน้ำตกมีมาก
หมายเหตุ : อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่สภาพภูมิอากาศและฤดูกาลประจำปี
อำเภอ : สวนผึ้ง (Suan Phueng)
จังหวัด : ราชบุรี (Ratchaburi)
แผนที่ : พิกัด 13.526287,99.24037

 

 

น้ำตกเก้าโจนช่วงชั้นอนุบาลถึงชั้นที่ 1

จากที่จอดรถเดินเท้าเข้ามาระยะทางประมาณสองร้อยเมตรจะถึงน้ำตกเก้าโจนชั้นอนุบาล ในชั้นนี้จะเป็นน้ำตกชั้นที่ไม่สูงนัก มักมีนักท่องเที่ยวปูเสื่อทานอาหาร รวมถึงเล่นน้ำตกกันที่ชั้นนี้ อาหารที่ซื้อมาตอนทางเข้าจะนำมาทานได้เฉพาะช่วงนี้เท่านั้น เพราะหลังจากนี้จะมีป้ายห้ามนำอาหารเข้าไป จากชั้นอนุบาลจะเดินตามสายน้ำตกขึ้นไปมีทางไหลของน้ำเตี้ยๆ นักท่องเที่ยวที่ต้องการแค่พักผ่อนหย่อนใจสามารถสิ้นสุดการเดินที่ชั้นนี้ก็ได้

 

น้ำตกเก้าโจน (น้ำตกเก้าชั้น) สวนผึ้ง ราชบุรี

 

น้ำตกเก้าโจนช่วงชั้น 2 ถึง ชั้น 6

จากชั้นที่หนึ่งขึ้นมา ลักษณะทางเดินจะเป็นทางปูหินที่ทำเป็นทางไว้ เดินสะดวกสบาย นักท่องเที่ยวสามารถแวะชมน้ำตกในแต่ละชั้นได้ ซึ่งแต่ละชั้นของน้ำตกเก้าโจนมีความสวยแตกต่างกันไป บางครั้งป้ายบอกชั้นน้ำตกไม่ชัดเจน จึงอาจสับสนเรื่องชั้นน้ำตกได้ ในบางชั้นต้องออกนอกเส้นทางเพื่อลงไปชมน้ำตก เส้นทางช่วงนี้มีความชันบ้าง ในช่วงชั้นที่ 5-6 จะมีสะพานข้ามไปเป็นทางศึกษาธรรมชาติที่เชื่อมระหว่างโครงการอุทยานธรรมชาติวิทยา ไปจนถึงธารน้ำร้อนบ่อคลึง แบบเดียวกับที่พบเห็นตรงทางช่วงขึ้นน้ำตก ระยะทางจะค่อยๆลำบากขึ้นเรื่อยๆตามชั้นของน้ำตก

ระยะทางไปกลับระหว่างชั้นอนุบาลถึงชั้นหก ควรเผื่อเวลาเดินไปกลับราว สามชั่วโมง ไม่รวมระยะเวลาเล่นน้ำ เผื่อน้ำ ขนมไปทานระหว่างทางจะช่วยได้มาก

 
น้ำตกเก้าโจน (น้ำตกเก้าชั้น) สวนผึ้ง ราชบุรี

น้ำตกเก้าโจน (น้ำตกเก้าชั้น) สวนผึ้ง ราชบุรี

น้ำตกเก้าโจน (น้ำตกเก้าชั้น) สวนผึ้ง ราชบุรี

 

น้ำตกเก้าโจนช่วงชั้น 7 ถึง 9

ตั้งแต่ชั้นที่ 6 ขึ้นไป เส้นทางจะเป็นทางขึ้นเขา ในบางช่วงต้องปีนป่ายก้อนหินขึ้นไปทางเดินเห็นได้ลำบากมากขึ้น ป้ายบอกทางไม่ชัดเจน จุดนี้จะเป็นจุดวัดใจนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะคนที่มาเป็นคู่ว่าจะสามารถดูแลกันไปให้ถึงชั้นที่ 9 หรือไม่ รวมถึงการเผื่อแรงไว้สำหรับขากลับด้วยกัน ในชั้นสุดท้ายจะเป็นชั้นที่ลำบากสุด ต้องข้ามเขา และการปีนไปหามุมสวยๆจะลื่นมาก อาจจะเหมาะกับการมาหลายๆคนเพื่อช่วยกัน

ระยะทางไปกลับระหว่างชั้นอนุบาลถึงชั้นเก้า ควรเผื่อเวลาเดินไปกลับราว 4-5 ชั่วโมง ไม่รวมระยะเวลาเล่นน้ำ แนะนำให้น้ำ ขนมไปทานระหว่างทาง

เส้นทางทางศึกษาธรรมชาติ “ป่าแล้ง น้ำริน พุร้อน”  เชื่อมต่อน้ำตกเก้าโจน โครงการอุทยานธรรมชาติวิทยาและธารน้ำร้อนบ่อคลึง

เป็นเส้นทางเดินของอุทยานธรรมชาติวิทยา ที่เชื่อมต่อกับ ธารน้ำร้อนบ่อคลึง และน้ำตกเก้าโจน โดยเส้นทางมีชื่อว่า  เส้นทางเดินศึกษาสภาพธรรมชาติ “ป่าแล้ง น้ำริน พุร้อน” จุดเริ่มต้นอยู่ที่ศาลาข้อมูลธรรมชาติวิทยา ของอุทยานธรรมชาติวิทยา จากนั้นข้ามลำธารบริเวณทางขึ้นน้ำตกเก้าโจน บริเวณที่พบสะพานไม้ตรงก่อนทางขึ้นนน้ำตก จากนั้นตามเส้นทางขึ้นน้ำตกไปจนถึงน้ำตกชั้นที่ 6 จะมีสะพานข้ามธารน้ำตกอีกครั้งเพื่อเดินต่อไปยังธารน้ำร้อนบ่อคลึง แล้ววกกลับมายังศาลาข้อมูลธรรมชาติวิทยา รวมระยะทางทั้งสิ้น 5.8 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 3 ชม. ครึ่ง ระหว่างทางจะเป็นป่าเบญจพรรณ สภาพธรณีน้ำพุร้อน  และเรื่องราวของเหมืองดีบุกซึ่งเลิกร้างไป ควรมาในช่วงเวลาที่ไม่ร้อนจัด

 

น้ำตกเก้าโจน (น้ำตกเก้าชั้น) สวนผึ้ง ราชบุรี

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯห่างจากสวนผึ้งราว 160 ก.ม. ใช่้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง โดยขับมาทางนครปฐมเข้าราชบุรี ขับมาทางสาย 3087 เมื่อมาถึงสวนผึ้ง เมื่อผ่านสถานีตำรวจภูธรอำเภอสวนผึ้งทางขวามือ วิ่งมาอีก 4 ก.ม. จะมีทางแยกซ้ายตรงภูผาผึ้งรีสอร์ท สังเกตจะมี 7-11 และมีป้ายชี้ให้เลี้ยวซ้ายมากมาย  เลี้ยวซ้ายตรงเข้่ามาตามทางจะผ่านโค้งขวาตรง The scenery ตรงเข้ามาจนเจอสามแยก เลี้ยวขวา สังเกตขวามือจะเจอสามแยกที่หัวมุมเป็นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านห้วยผาก ให้เลี้ยวซ้ายวิ่งตรงเข้ามาผ่านธารน้ำร้อนบ่อคลึง   ตรงเข้ามาอีกประมาณ 3 กิโลเมตร จะเห็นป้ายน้ำตกเก้าชั้น (น้ำตกเก้าโจน) จอดรถที่จุดนั้นได้เลย จะมีเด็กมาขอที่จอดรถยนต์คันละ 20 บาท มอเตอร์ไซด์ 10 บาท

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : หมู่ 7 บ้านห้วยผัก ตำบลผาผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี 70180

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์อุทยานธรรมชาติวิทยาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ , ฐานข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น