ตลาดริมน้ำ 100 ปีที่เคยถูกลืม อบอวลไปด้วยมิตรภาพและของกินที่แสนอร่อย

 

สถานที่ท่องเที่ยว สมุทรสงคราม : ตลาดบางนกแขวก

ตลาดบางนกแขวกตั้งอยู่เกือบขอบจังหวัดสมุทรสงครามทางทิศเหนือ ติดกับอำเภอดำเนินสะดวก สำหรับนักท่องเที่ยว ต้องบอกว่าทีนี่เป็นตลาดริมน้ำ มิใช่เป็นตลาดน้ำเหมือนแต่ก่อน ตลาดบางนกแขวกจริงๆมีความเก่าแก่มาโดยอาจเริ่มมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4  ที่ทรงโปรดให้ขุดคลองดำเนินสะดวกจากปากคลองบางนกแขวกไปถึงปากคลองภาษีเจริญ  รวมถึงการสร้างประตูน้ำบางนกแขวกในปี  พ.ศ. 2452   ที่นี่จึงกลายเป็นจุดศูนย์รวมของการนัดการค้าขายทางน้ำของชาวสวนแถบบางคนที อัมพวา ดำเนินสะดวก และเมืองสมุทรสงคราม มาแลกเปลี่ยนของกัน หรือซื้อหาของที่มาจากทางพระนคร  เนื่องจากความเจริญทางถนนที่เข้ามาแทนการเป็นจุดนัดพบทางน้ำจึงไม่ได้มีความสำคัญอีกต่อไป ตลาดบางนกแขวกแห่งนี้ไม่ได้มีขนาดใหญ่โตและโด่งดังเท่ากับตลาดน้ำอัมพวาหรือตลาดน้ำดำเนินสะดวกที่อยู่ใกล้เคียงกัน มีขนาดความยาวของตลาดแค่ 256 เมตร แต่ความเล็กของที่นี่กลับเต็มไปด้วยเสน่ห์มิตรภาพและรอยยิ้มของชาวตลาด ทำให้สัมผัสถึงความเป็นกันเอง ความถ้อยทีถ้อยอาศัย  การมาเที่ยวจึงเน้นการมาเห็นร่องรอยวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของคนที่นี่ หรือไม่ก็มาหาบรรยากาศและอาหารรสชาติดั้งเดิมหายากแท้ๆมารับประทานกัน

ตลาดบางนกแขวก สมุทรสงคราม
ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ตลาดเก่าบางนกแขวก , ตลาดน้ำบางนกแขวก , ตลาดร้อยปีบางนกแขวก
ชื่อภาษาอังกฤษ : Bang Nok Kwaek Market
วันเปิดให้บริการ : เฉพาะ เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์
เวลาเปิด-ปิด : 08.00-17.00 น.
อำเภอ : บางคนที
จังหวัด : สมุทรสงคราม
แผนที่ : พิกัด 13.496114, 99.921914

 

 

เดินชมร่องรอยอดีตและวิถีชีวิตของชาวตลาดบางนกแขวก

เริ่มจากทางเข้าตลาดมีด้วยกันสองทาง แต่เอาจริงๆต้องเรียกว่าทางด้านหลัง เพราะในสมัยก่อนด้านหน้าคือด้านติดแม่น้ำที่สัญจรกันโดยเรือ ทางเข้าที่คลาสสิคก็คือตรอกโรงยาฝิ่นที่เดิมเคยเป็นทางเดินไปโรงสูบฝิ่น เป็นตรอกเล็กๆแคบๆที่แทบต้องทำตัวลีบเข้าไป (ให้ระมัดวะวังแง่งสังกะสีที่เป็นสนิมด้วย) เมื่อเดินเข้าไปจึงจะเห็นตัวตลาดริมน้ำ ที่เป็นเรือนแถวไม้เก่าแก่กว่า 100 ปีปลูกติดต่อกัน เราสามารถเดินชม ร้านขายยาจีนตงซัวฮึ้ง บ้านนายกังวาน “เจ้าพ่อบางนกแขวก” บ้านอภิเดช ศิษย์หิรัญ นักมวยไทยฉายาจอมเตะแห่งบางนกแขวก นอกจากนั้นยังมีจุดให้ถ่ายรูปสนุกๆอีกบางจุด หากมาแล้วแนะนำให้ลองพูดคุยกับชาวตลาดดู จะสังเกตเห็นความน่ารัก ไมตรีจิตและรอยยิ้มเป็นกันเองแบบที่ไม่ค่อยพบเห็นในตลาดอื่น

ตลาดบางนกแขวก สมุทรสงคราม

ตลาดบางนกแขวก สมุทรสงคราม

ตลาดบางนกแขวก สมุทรสงคราม

ตลาดบางนกแขวก สมุทรสงคราม

 

 

ชมปั๊มเชลล์รุ่นแรก หลักฐานการสัญจรทางเรือ

ชมปั๊มเชลล์รุ่นแรกที่เปิดให้เติมเมื่อสมัยก่อนที่ยังมีการล่องเรือเดินทางระหว่างทางแม่กลองกับทางราชบุรี ปั๊มเชลล์โบราณตัวนี้เป็นรุ่นแรกแต่เป็นตัวที่สอง ตัวแรกไม่อยู่ที่นี่แล้ว เมื่อเข้ามาทางตรอกโรงยาฝิ่นเลี้ยวขวาเดินไปอีกสักพักก็เห็นปั๊มนี้ตั้งอยู่ บางทีพี่เจ้าของก็จะมายืนพูดคุยเล่าเรื่องราวสมัยก่อนให้ฟังอีกด้วย

ตลาดบางนกแขวก สมุทรสงคราม

 

 

ชิมของอร่อยๆ หายาก ในตลาดบางนกแขวก

เมื่อมาถึงที่นี่แนะนำว่าอย่าเพิ่งทานอะไรมาก่อน เพราะมีของดีๆแปลกๆให้ชิมมากมาย เริ่มจากดูแผนที่ตรงทางจอดรถ แล้วไล่ชิมร้านอาหารเหล่านี้ดู ร้านใบตองก๋วยเตี๋ยวกะลาโบราณ แป๊ะก๋วยเตี๋ยวปู ผัดไทยกุ้งแม่น้ำเจ๊แตน ข้าวแห้งไก่-กระดูกอ่อนเฮียเกียรติ ผัดไทยกุ้งสดสูตรโบราณน้องอิง ขนมเปี๊ยะโบราณแป๊ว-พร น้ำสมุนไพรสีรุ้ง หลายๆที่มีรายการทีวีมาออกรายการ การันตีความอร่อย

ตลาดบางนกแขวก สมุทรสงคราม

ล่องเรือชมทัศนียภาพริมน้ำ

จากตลาดมีบริการเรือนำเที่ยวล่องไปทางราชบุรี ระหว่างทางจะเห็นวิถีชาวบ้านการทำประมงน้ำจืด รีสอร์ทริมน้ำ  ไปสิ้นสุดที่บ้านสวนมะนาวโห่แวะประมาณ 30 นาที เรือมีระหว่าง 09:00 – 15:00 ไม่คิดค่าบริการ เมื่อเต็มหรือราวสิบกว่าคนก็ออก

ตลาดบางนกแขวก สมุทรสงคราม

 

 

เดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากทางหลวงหมายเลข 35 เลี้ยวเข้าเมืองสมุทรสงคราม แล้วไปตามทางหลวงหมายเลข 325   จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าทางอัมพวา แล้วใช้เส้นทางเลียบแม่น้ำ อัมพวา-บางนกแขวก เข้าอำเภอบางคนที จะขึ้นสะพานข้ามคลองแล้วเลี้ยวซ้าย แล้วตรงไปจนถึงอาสนวิหารแม่พระบังเกิด เลยขึ้นไปอีกนิดหน่อยจะเห็นทางเข้าซ้ายมือ

 

ข้อมูลอ้างอิง

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจมาจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ เนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น