แวะชมต้นไม้ในวรรณคดี มะม่วงหาวมะนาวโห่ ในบ้านเล็กๆแสนน่ารัก

 

สถานที่ท่องเที่ยว สมุทรสงคราม : บ้านสวนมะนาวโห่

บ้านสวนมะนาวโห่ เป็นสวนท่องเที่ยวเชิงเกษตรบรรยากาศร่มรื่น มีลักษณะเป็นบ้านตั้งอยู่ริมน้ำ ผลิตและจำหน่าย ผลและต้นมะม่วงหาวมะนาวโห่ รวมถึงผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะม่วงหาวมะนาวโห่หลายชนิด อันที่จริงมะม่วงหาวมะนาวโห่มีปลูกไว้ตามบ้านทั่วไป แต่ที่นี่จะเปิดให้เข้ามาดูผลไม้ในวรรณคดีนี้อย่างจริงจัง จริงๆผลไม้นี้ถูกตั้งตามเนื้อเรื่องหนึ่งจากเรื่องนางสิบสอง นางสิบสองคือเรื่องที่สร้างจากตำนานพื้นบ้านเก่าแก่ที่นำมาจากชาดกเพื่อสอนศาสนา เรื่องราวของผลไม้ได้ถูกกล่าาวขานในบทที่นางยักษ์ได้ออกอุบายว่าไม่สบายต้องได้ทาน “มะม่วงไม่รู้หาว มะนาวไม่รู้โห่” เท่านั้นถึงจะหาย  ชื่อ “มะม่วงหาวมะนาวโห่” จึงกลายเป็นชื่อที่ถูกเรียกให้สั้นขึ้นในเวลาต่อมา เมื่อมาถึงแล้วต้อวไม่พลาดชิมผลิตภัณฑ์จากผลไม้และเดินเที่ยวเล่นชมสวนมะม่วงหาวมะนาวโห่ในสวนเล็กๆของที่นี่

 

บ้านสวนมะนาวโห่ สมุทรสงคราม

 

ข้อมูลทั่วไป

วันเปิดให้บริการ : เฉพาะวันเสาร์ อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์
เวลาเปิด-ปิด : 09:00 – 17:00
อำเภอ : บางคนที
จังหวัด : สมุทรสงคราม
แผนที่ : พิกัด 113.503592, 99.918449

 

 

เดินชมสวนมะม่วงหาวมะนาวโห่ ผลไม้ในวรรณคดี

มะม่วงหาวมะนาวโห่ มีด้วยกันสองสี ผลสีแดงกินแก้ง่วงนอน ผลสีม่วงเข้มกินแล้วนอนหลับสบาย มะนาวโห่มะนาวโห่มีสองสีมีให้เห็นตลอดปี แต่จะมีมากในช่วง เม.ย. – พ.ค. มะม่วงหาวมะนาวโห่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Carissa Carandas เป็นสมุนไพรที่ไว้ใช้แก้ไอ แก้โรคลักปิดลักเปิด แก้เจ็บขอ ขับเสมหะ เพราะมีวิตามินซีสูง เป็นแหล่งสำคญของธาตุเหล็ก มีเพคติน สารต้านอนุมูลอิสระ และสารกลุ่มฟินอลิก จึงเรียกได้ว่าใช้ป้องกันรักษาโรคต่างๆได้มากมาย นำมาใช้ทั้งผล เมล็ด เปลือก ยอดอ่อน รวมถึงยางของลำต้น การทานผลให้ทดลองกินก่อน เพราะถ้าไม่มีอาการจุกแน่นเนื่องจากโรคหัวใจโตก็สามารถทานเพิ่มได้อีกสองผล

 

บ้านสวนมะนาวโห่ สมุทรสงคราม

บ้านสวนมะนาวโห่ สมุทรสงคราม

 

ชิมผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะม่วงหาวมะนาวโห่

นอกจากเดินชมสวนในบ้านแล้ว ยังสามารถชิมผลสุกมะม่วงไม่รู้หาว รสเหมือนมะม่วงสุก ผลสุกมะนาวไม่รู้โห่ รสเหมือนเปลือกมะนาวดองเค็มตากแห้ง นอกจากนั้น ที่นี่ยังมีของฝากติดไม้ติดมือที่เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะม่วงหาวมะนาวโห่  เช่น น้ำมะนาวโห่ น้ำดื่มเพื่อสุขภาพ มะนาวโห่สามรส แยมมะนาวโห่ รวมถึงมีผัดไทมะนาวโห่ให้ลองลิ้มชิมรสกัน

 

บ้านสวนมะนาวโห่ สมุทรสงคราม

 

 

สุขใจได้ให้อาหารปลาริมน้ำ

นักท่องเที่ยวที่มาสามารถซื้ออาหารปลามาเลี้ยงที่บริเวณจุดขึ้นเรือของบ้านสวนมานาวโห่ได้ ที่มาที่ไปโดยคุณ สมปอง เจริญช่าง คือเมื่อต้นปี พ.ศ. 2514 ประมาณต้นเดือน ก.พ. เกิดเหตุการณ์น้ำเน่าเสียปลาตายหมดสูญพันธุ์ไปกว่า 14 ปี ขณะที่ทำงานตอนกลางคืนได้เห็นปลานอนเป็น 10 กว่าตัว จึงได้เริ่มเลี้ยงแบบอภัยทาน และตั้งแต่ปี พ.ศ. 2528 ก็ไม่จับปลามากินเป็นอาหาร ค่าอาหารตกอยู่ราวเดือนละหมื่นกว่าบาทในปัจจุบัน

 

บ้านสวนมะนาวโห่ สมุทรสงคราม

 

 

เดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากทางหลวงหมายเลข 35 เลี้ยวเข้าเมืองสมุทรสงคราม แล้วไปตามทางหลวงหมายเลข 325   จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าทางอัมพวา แล้วใช้เส้นทางเลียบแม่น้ำ อัมพวา-บางนกแขวก ตรงขึ้นไปผ่านอาสนวิหารแม่พระบังเกิด และ ตลาดบางนกแขวก เลยขึ้นไป จะผ่านบ้านปลาทับทิมรีสอร์ท ตรงขึ้นไปอีกสักพักก็จะต้องเข้าในซอยเล็กๆซ้ายมือ

เดินทางโดยทางเรือ  / สามารถเริ่มเดินทางโดยขึ้นเรือที่ท่าเรือตลาดบางนกแขวก เป็นเรือที่ให้บริการฟรี เรือใช้เวลาเดินทางไม่นานก็จะเทียบท่าที่บ้านสวนมะนาวโห่พอดี

 

การติดต่อ

การติดต่อ : 034730788 , 0805665124 , 0892569153
Social  Media : Facebook

 

ข้อมูลอ้างอิง

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : ข้อมูลจากสถานที่จริง , หน่วยบริการฐานข้อมูลสมุนไพร สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจมาจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ เนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น