ตลาดน้ำอยุธยาสะท้อนวิถีชีวิตชาวกรุงเก่า ย้อนรอยมนต์เสน่ห์วิถีชีวิตโบราณ

 

สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา : ตลาดน้ำอโยธยา

ตลาดน้ำอโยธยาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแนวตลาดน้ำที่เพิ่งเกิดใหม่ได้ไม่นานในจังหวัดอยุธยา มีนักท่องเที่ยวทั้งจากในไทยและต่างประเทศมาเยือนแล้วมากกว่าล้านคน ตลาดน้ำอโยธยาให้บรรยากาศวิถีชีวิตไทยแบบย้อนยุคผสมผสาน นักท่องเที่ยวเมื่อมาถึงจะพบกับกำแพงขนาดใหญ่ที่จำลองกำแพงเมืองเก่าล้อมรอบตัวตลาดน้ำ เมื่อเข้ามาเดินชมก็จะพบกับทางเดินร้านค้าที่ออกแบบให้เป็นแบบสถาปัตยกรรมไทย ตลาดน้ำอโยธยาแบบออกเป็นโซนต่างๆรวม 16 โซน  แต่ละโซนจะนำชื่ออำเภอของจังหวัดอยุธยามาประยุกต์ให้เข้ากับชื่อ มีสะพานไม้ให้นักท่องเที่ยวข้ามไปแต่ละโซนได้สะดวก

 

ตลาดน้ำอโยธยา อยุธยา

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Ayothaya Floating Market
วันเปิดให้บริการ : แทรก แทรก
เวลาเปิด-ปิด : 09:00 – 18:00 น.
(เวลาปิดโดยประมาณ ร้านค้าจะขายจนกว่านักท่องเที่ยวจะหมด)
อำเภอ : อำเภอพระนครศรีอยุธยา
จังหวัด : อยุธยา
แผนที่ : พิกัด 14.359677, 100.593212

 

 

ชิล ช้อป เดินเล่น ในโซนต่างๆของตลาดน้ำอโยธยา

ร้านค้าและร้านอาหารภายในตลาดน้ำอโยธยารวมแล้วมีมากกว่า 300 ร้านค้า  ตั้งแต่ของฝาก ร้านอาหาร ร้านค้า OTOP เรือขายอาหาร ฯ หลายๆร้านตกแต่งให้มีลักษณะย้อนยุค หรือแม้กระทั่งเจ้าของร้านที่แต่งตัวแบบโบราณ เรียกความสนใจจากนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อย นักท่องเที่ยวสามารถแวะมาฝากท้องก่อนไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัดอยุธยาได้เลย อิ่มอร่อยแน่นอน

 

ตลาดน้ำอโยธยา อยุธยา

ตลาดน้ำอโยธยา อยุธยา

 

 

ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย

ที่บริเวณลานการแสดงของตลาดน้ำอโยธยา จะเป็นเวทีแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยแบบต่างๆและ ประวัติศาสตร์ชนชาติไทยจากคณะนักแสดงที่มีชื่อเสียง การแสดงมีวันละ 5 รอบ ใช้เวลาชมประมาณ 1 ชั่วโมง เริ่มแสดงรอบแรกตั้งแต่ตอนเที่ยงเป็นต้นไป การแสดงแต่ละรอบจะจัดเวียนรูปแบบกันไป แนะนำว่ามาชมรอบสุดท้ายของวันจะตื่นตาตื่นใจที่สุด

ช่วงที่จบแการแสดงนักท่องเที่ยวอาจเห็นนักแสดงที่ยังแต่งตัวการแสดงเดินโชว์ตัวรอบๆตลาด เรียกรอยยิ้มจากนักท่องเที่ยวรวมถึงมาขอถ่ายรูปคู่ด้วยไม่น้อย เมื่อถ่ายเสร็จก็ให้ทิปเป็นน้ำใจตามแต่สะดวก

 

ตลาดน้ำอโยธยา อยุธยา

 

กิจกรรมล่องเรือเล่นรอบตลาดน้ำอโยธยา

บริเวณทางเข้าหลักนักท่องเที่ยวสามารถซื้อตั๋วเพื่อขึ้นเรือรอบตลาดน้ำอโยธยาได้ ใช้เวลาชมประมาณ 15 นาที ผู้ใหญ่ราคา 20 บาท เด็ก 10 บาท

 

การเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว / จากกรุงเทพฯวิ่งเข้าอยุธยาทางวงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้ม เมื่อถึงเจดีย์ให้วนเลี้ยวไปทางขวา สังเกตทางเข้าขวามือที่บอกไปตลาดน้ำหมู่บ้านช้างอโยธยา เลี้ยวตรงเข้ามาก็จะพบที่จอดรถตลาดน้ำอโยธยาอยู่ทางขวามือ

 

การติดต่อ

การติดต่อ : 035 881688 , 035 881733

 

ข้อมูลอ้างอิง

ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น