ฟู้ดแลนด์ของทะเลตะวันออก แหล่งรวมอาหารทะเลสดๆ เช้ายันเย็นที่อ่างศิลา

 

สถานที่ท่องเที่ยวชลบุรี : สะพานปลาอ่างศิลา

สะพานปลาอ่างศิลาคือท่าเทียบเรือประมงที่ครึกครื้นไปด้วยการซื้อขายอาหารทะเลสดๆใหม่ๆ  เดิมสะพานปลาอ่างศิลาเรียกกันว่าสะพานหินสร้างขึ้นมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่  4 ต่อมาในปี พ.ศ. 2499 สะพานปลาอ่างศิลาได้สร้างขึ้นตามคำเรียกร้องของชาวประมงที่ต้องการให้จังหวัดชลบุรีมีท่าเทียบเรือสาธารณะ  ปัจจุบันทั้งชาวประมง พ่อค้า แม่ค้า วางแผงขายอาหารทะเลกันอยู่บนสะพานปลาเต็มไปหมดตลอดทั้งวัน แต่ละร้านก็มีขนาดใหญ่ซึ่งไม่สามารถเห็นแผงขายอาหารทะเลแบบนี้ได้จากที่อื่นในแถบทะเลตะวันออก เรียกได้ว่าเป็นตลาดที่เต็มไปด้วยสีสันของวิถีชีวิต คึกคัก ที่สำคัญมีอาหารทะเลให้เลือกมากมาย ราคาย่อมเยาว์ ขายกันตั้งแต่เช้ามืด มีของสดๆมาให้เลือกซื้อหากันแต่เช้าลากยาวไปจนถึงหัวค่ำตลาดก็วาย  นักท่องเที่ยวที่มาซื้อหาสามารถที่จะให้ทางร้านปรุงพร้อมน้ำจิ้มหรือหาซื้อกล่องโฟมเพื่อนำขึ้นรถกลับบ้านก็ได้ นอกจากอาหารทะเลสดๆแล้ว เรายังสามารถเลือกซื้อหาอาหารทะเลแปรรูปต่างๆ รวมถึงครกหินอ่างศิลาด้วย

ในช่วงเวลาเช้ามืดจะมีเรือประมงมาเทียบท่าที่สะพานปลาอ่างศิลาเพื่อขึ้นอาหารทะเลและจำหน่ายที่บริเวณสะพานปลาและส่งไปจำหน่ายทั่วไป หากนักท่องเที่ยวต้องการชมวิธีการดำเนินชีวิตของชาวประมงชลบุรีจะต้องไปตั้งแต่เช้าเพื่อไปดูวิธีการขึ้นของทะเลที่หามาได้

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Ang Sila Fish Market
วันเปิดให้บริการ : ทุกวัน
เวลาเปิด-ปิด : 05:00 – 20:00 น.
อำเภอ : อำเภอเมืองชลบุรี
จังหวัด : ชลบุรี
แผนที่ : พิกัด 13.338665, 100.923397

 

 

สะพานปลาอ่างศิลา ชลบุรี

สะพานปลาอ่างศิลา ชลบุรี

สะพานปลาอ่างศิลา ชลบุรี

สะพานปลาอ่างศิลา ชลบุรี

สะพานปลาอ่างศิลา ชลบุรี

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากกรุงเทพฯมาทางถนนสุขุมวิท เมื่อผ่านเมืองชลบุรีจะมีแยกซ้ายเข้าถนน 3134 ไปทางอ่างศิลา ตรงมาจนถึงโค้งที่เป็นตลาดเก่าอ่างศิลา ไปตามทางอีกราวครึ่งกิโลเมตรจะเห็นสะพานปลาอ่างศิลาอยู่ทางขวามือ สามารถจอดรถบริเวณทางเข้าตลาดเก่าได้

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์เทศบาลเมืองอ่างศิลา , ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น