จุดจอดรถแวะซื้อข้าวหลามหนองมน ตลาดของฝากที่ยังคงความคลาสสิคตั้งแต่สมัยก่อนจนถึงตอนนี้

 

สถานที่ท่องเที่ยว บางแสน ชลบุรี : ตลาดหนองมน

ตลาดหนองมนเป็นตลาดของฝากที่รู้จักกันมาแต่นมนนานหากเดินทางมาทางบางแสนหรือพัทยาในสมัยก่อน เนื่องจากตลาดหนองมนตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิทบริเวณบางแสน โดยเฉพาะขาเข้ากรุงเทพฯจะเต็มไปด้วยรถที่จอดเรียงรายมากมายซื้อหาขนมหวานกลับไปเป็นของฝาก อาทิ ข้าวหลามหนองมน ขนมจาก กะละแม น้ำตาลสด ขนมหวานแบบไทยๆ ฯ อาหารทะเลแปรรูปต่างๆอย่าง ปลาเค็ม ปลาแห้ง กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง กะปิ ฯ รวมถึงอาหารพื้นถิ่นอย่าง ห่อหมก หอยจ๊อ ทอดมัน แจงลอน ฯ นักท่องเที่ยวมักแวะจอดรถและแวะเดินเที่ยวเล่นและมักจะหิ้วของพะรุงพะรังกลับบ้านกัน

ถึงวันนี้ตลาดหนองมนดูจะคนไม่เยอะมากเท่าแต่ก่อน แต่ตลาดหนองมนยังคงความคลาสสิคอยู่ไม่คลายโดยเฉพาะกับของขึ้นชื่ออย่างข้าวหลามหนองมนที่หอมอร่อย นักท่องเที่ยวที่ได้แวะมาซื้อหาของฝากต่างยังคงบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าร้านต่างๆที่ตลาดหนองมนดูจะขายของเหมือนๆกันไปเสียหมดจนแยกไม่ออก ซึ่งก็เป็นเช่นนี้มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน บริเวณริมถนนเราจะเห็นร้านขายข้าวหลามและขนมจากเรียงราย ร้านต่างๆก็จะเห็นการันตีความอร่อยอยู่เหมือนๆกัน สำหรับคนที่มาครั้งแรกอาจจะประหลาดใจ แต่สำหรับคนที่รู้จักตลาดหนองมนดีจะรู้ว่าการที่ของเหมือนๆกันหมดนี่แหละคือจุดเด่นของตลาดหนองมน แนะนำว่าหากมาซื้อควรลองชิมและควรสังเกตสินค้าก่อนซื้อกลับบ้าน

ส่วนที่บริเวณสะพานข้ามถนนจะเป็นตลาดสด ที่คนท้องถิ่นยังมาหาซื้อของกินที่เด่นๆ อย่าง ห่อหมก และอาหารทะเลสด

 

ตลาดหนองมน ชลบุรี

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : แทรก แทรก
ชื่อภาษาอังกฤษ : Nongmon Market Chonburi
วันเปิดให้บริการ : ทุกวัน
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 20:00 น.
อำเภอ : อำเภอเมืองชลบุรี , บางแสน
จังหวัด : ชลบุรี
แผนที่ : พิกัด 13.278668, 100.936148

 

ประวัติชุมชนหนองมน

ในอดีตเป็นชุมชนเล็ก ที่มีทั้งคนไทย และคนจีน ปลูกบ้านชั้นเดียวใต้ถุนสูง เอาไว้เลี้ยงสัตว์ หลังคามุงจาก ต่อมาเปลี่ยนเป็นสังกะสี และกระเบื้อง ประกอบอาชีพค้าขายเล็กๆน้อยๆ รับสินค้าจากเมืองชลบุรีบ้าง กรุงเทพบ้าง สินค้าที่สั่งมาจากเรือขึ้นฝั่งที่สามมุขแล้วบรรทุกเกวียน หรือหาบต่อมายังหนองมนก็มี ชุมชนหนองมนเริ่มหนาแน่นขึ้น หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ประมาณปีพ.ศ.2487 เป็นต้นมา เริ่มมีคนจากถิ่นอื่นมาตั้งหลักปักฐาน ประกอบอาชีพรับจ้างบ้าง ค้าขายเล็กๆน้อยๆบ้าง การค้าที่ตลาดหนองมนเจริญขึ้นเมื่อ จอมพล ป.พิบูลสงคราม มาสร้างสถานที่ตากอากาศที่ชายหาดบางแสน และสร้างถนน ต่อลงไปยังชายหาดบางแสน และเขาสามมุข การเดินทางจึงสะดวกขึ้นมาก ชาวหนองมนก็เริ่มมีจักรยานใช้ผ่อนแรงในการเดินทางไปซื้อขายสินค้า พ.ศ.2490 เริ่มสร้างตลาดถาวรขึ้น ชาวบ้านที่จับปลาได้จากชุมชนบางแสน ชุมชนแหลมแท่น และชุมชนอื่นๆก็นำปลาที่หาได้ก็นำไปขายที่ตลาดหนองมน  ต่อมาตลาดหนองมนเจริญขึ้นตามการขยายตัวของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ร้านค้าขยายตัวจากตอนในออกมาริมถนนสุขุมวิท ทั้ง 2 ฝั่งถนน สินค้ามีทั้งของฝากประเภทอาหารพื้นเมืองทั้งสด และแห้ง และสินค้าประเภทของที่ระลึก ที่ผลิตจากวัสดุ หรือฝีมือของคนในท้องถิ่น ที่ขึ้นชื่อคือ ข้าวหลาม และหอยจ้อ

 
ตลาดหนองมน ชลบุรี

ตลาดหนองมน ชลบุรี

ตลาดหนองมน ชลบุรี

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯ หากวิ่งมาทางบางนาตราด เมื่อลงทางด่วนสายบางนา-ชลบุรี จะตรงเข้ามาทางถนนสุขุมวิท ผ่านตัวเมืองมาทางบางแสน ตลาดหนองมนจะเลยทางแยกเข้าหาดบางแสนประมาณ 1 กิโลเมตร

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ตลาดหนองมน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , เวบไซท์เทศบาลเมืองแสนสุข
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น