ผังเมืองเก่าแก่สมัยโบราณ ไม่มีโบราณสถานหลงเหลือ ค่ายลูกเสือร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้

 

แหล่งท่องเที่ยวนครปฐม : เมืองเก่ากำแพงแสน และวัดกำแพงแสน

เมืองเก่ากำแพงแสน เป็นเมืองเก่าแก่ตั้งแต่โบราณสมัยทวารวดี ปัจจุบันไม่หลงเหลือซากโบราณสถานใดๆให้เห็นแล้ว เหลือให้เห็นเพียงลักษณะของคูน้ำและคันดิน ด้านในมีความร่มรื่นด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย อาทิ ป่ากระบองเพชร ป่าตะโก ป่าสะแก และพรรณไม้หลายหลากชนิดขึ้นอยู่โดยทั่วไป เป็นที่อยู่อาศัยของนกนานาพันธุ์ มีเนินดิน สระน้ำ ปัจจุบันเมืองเก่ากำแพงแสนถูกใช้เป็นค่ายลูกเสือของจังหวัด ชื่อ ค่ายลูกเสือเมืองกำแพงแสน ได้รับการดูแลจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม

เมืองเก่ากำแพงแสนสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นโดยเมืองนครชัยศรี เพื่อควบคุมเส้นทางการค้าตามคูคลอง เพื่อส่งเสริมการเป็นเมืองท่าศูนย์กลางการค้าทางทะเลของเมืองนครชัยศรี เมืองกำแพงแสนมีลักษณะรูปร่างเกือบกลม คือ มีความกว้างประมาณ 757 เมตร และความยาวในแนวเหนือ-ใต้ ประมาณ 803 เมตร รวมเนื้อที่ประมาณ 315 ไร่ คูเมืองมีความกว้างประมาณ 30 เมตร รวมความยาว รอบตัวเมืองประมาณ 2.75 กิโลเมตร ด้านทิศ เหนือ มีลำน้ำขนาดใหญ่ คือ ลำน้ำห้วยยางไหลผ่าน ปัจจุบันเรียกคลองท่าสาร-บางปลา มีเส้นทางที่ตัดผ่านกลางเมืองเก่ากำแพงแสน แล้วแยกออกเป็นสี่สาย ทะลุออกไปสู่ประตูเมืองทั้งสี่ประตู คือ ด้านทิศเหนือ เรียกว่าประตูท่านางสรง ด้านทิศตะวันออก เรียกว่าประตูท่าพระ คาดว่าความเจริญและความเสื่อมของเมืองกำแพงแสนน่าจะเป็นไปพร้อมๆกับความเสื่อมโทรมของเมืองนครชัยศรี

 

เมืองเก่ากำแพงแสน และวัดกำแพงแสน นครปฐม

เมืองเก่ากำแพงแสน และวัดกำแพงแสน นครปฐม

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ค่ายลูกเสือเมืองกำแพงแสน
ชื่อภาษาอังกฤษ :  Ancient City of Kamphaeng Saen
เวลาเปิด-ปิด : 09:00 – 17:00
อำเภอ : กำแพงแสน (Kamphaeng Saen)
จังหวัด : นครปฐม (Nakhon Pathom)
แผนที่ : พิกัด  13.990957,99.962612

 

 

วัดกำแพงแสน

วัดกำแพงแสน อยู่ทางทิศตะวันตกของเมืองกำแพงแสนโบราณ ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยใด มีหลักฐานการย้ายวัดกำแพงแสนมาตั้งยังที่ใหม่ ใกล้คลองท่าสารบางปลาซึ่งเป็นที่ตั้งวัดกำแพงแสนในปัจจุบัน ภายในมีพิพิธภัณฑ์วัดกำแพงแสนรวบรวมโบราณวัตถุต่าง ๆ เพื่อเป็นการอนุรักษ์มรดกท้องถิ่นกำแพงแสน อาทิเช่น เครื่องถ้วย เครื่องทองเหลือง เครื่องจักสาน นอกจากนั้นยังมีโบราณวัตถุสมัยทวารวดีและโบราณวัตถุอื่นๆ ที่มีผู้มีจิตศรัทธานำมาถวาย ประชาชนมักรู้จักวัดกำแพงแสนจาก เหรียญหลวงปู่แผ้ว ปวโร วัดกำแพงแสน

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างภายในวัดคือ พระพุทธโบราณตั้งแต่สมัยทวารวดี ถูกจัดเก็บรักษาไว้อย่างดี แต่มีองค์จำลองที่ด้านนอกเพื่อให้ชาวบ้านประชาชนไว้กราบไหว้บูชา

 

แผนที่ : พิกัด 13.994435,99.948482

 

 

เมืองเก่ากำแพงแสน และวัดกำแพงแสน นครปฐม

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / เมืองเก่ากำแพงแสนอยู่ห่างจากอำเภอเมืองนครปฐมไปทางทิศเหนือ ประมาณ 24 กิโลเมตร ตามถนนมาลัยแมน

จากกรุงเทพฯ วิ่งมายังตัวเมือง จ.นครปฐม ผ่านองค์พระปฐมเจดีย์ จากนั้นให้ขับมาทางทิศใต้ประมาณ 2 กม. ผ่านมหาวิทยาลัยศิลปากร เพื่อไปยังสามแยกมาลัยแมน จากนั้นเลี้ยวขวาเพื่อไปยัง จ.สุพรรณบุรี ขับไปประมาณ 24 กม. จะพบทางเข้าค่ายลูกเสือเมืองกำแพงแสน (อยู่ตรงข้ามห้างโลตัสกำแพงแสน)

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : หมู่ 5 ตำบลทุ่งขวาง อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ , สมาคมลูกเสือเมืองเก่านครปฐม , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ,  ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์และศูนย์ศิลปวัฒนธรรมในประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น