ตลาดชุมชนโบราณร้อยปีริมคลอง เดินรับรอยยิ้มมิตรภาพจากชาวบ้าน ชมโรงสีโบราณ

 

แหล่งท่องเที่ยวนครปฐม : ตลาดโบราณ 100 ปี รางกระทุ่ม 

ตลาดโบราณ 100 ปี รางกระทุ่ม ตั้งอยู่บริเวณแนวคลองพระพิมลและคลองบางภาษี ซึ่งรวมกันไหลลงสู่แม่น้ำท่าจีน อำเภอบางเลน ในอดีตเป็นตลาดที่คึกคักไปด้วยการค้าขายทางน้ำ และได้ถูกพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โดยใช้ชือว่า ตลาดโบราณ 100 ปี รางกระทุ่ม  มีบ้านโบราณที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ชม ตลอดแนวตลาดมีร้านค้าของกินอร่อยๆมากมายมาเปิดตลอดแนว ปัจจุบันหลังจากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ พ.ศ. 2554 ตลาดโบราณ 100 ปี รางกระทุ่ม ก็ได้ซบเซาลงภายหลังที่ชาวบ้านได้พาผู้เฒ่าผู้แก่อพยพไปอยู่ที่อื่น จึงไม่มีของกินอร่อยๆขายอีกต่อไป และตลาดโบราณ 100 ปี รางกระทุ่ม ก็ได้กลายเป็นชุมชนโบราณอีกแห่งหนึ่งที่รอการพัฒนาขึ้นมาใหม่อีกครั้ง (สำรวจปี 2014)

แต่อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวที่มาตลาดโบราณ 100 ปี รางกระทุ่ม ก็สามารถมาเดินเล่นเพื่อชมวิถีชาวบ้านได้อย่างใกล้ชิด เหมาะกับผู้ที่ชอบถ่ายรูปวิถีชีวิต เพียงแต่ร้านค้าในตัวตลาดด้านในจะไม่เปิด โดยชาวบ้านจะเปิดขายของด้านหลังที่ติดกับตัวถนนแทน รอบๆตลาดยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆอีก อาทิ โรงสีเก่าแก่โบราณริมน้ำ ศาลเจ้าแม่ทับทิม หรือ สะพานไม้ที่ไว้ใช้เดินข้างสองฝั่งคลอง

 

 

ตลาดโบราณ 100 ปี รางกระทุ่ม นครปฐม

 

ข้อมูลทั่วไป

อำเภอ : บางเลน (Bang Len)
จังหวัด : นครปฐม (Nakhon Pathom)
แผนที่ : พิกัด 14.025768,100.227539

 

ตลาดโบราณ 100 ปี รางกระทุ่ม นครปฐม

ตลาดโบราณ 100 ปี รางกระทุ่ม นครปฐม

ตลาดโบราณ 100 ปี รางกระทุ่ม นครปฐม

ตลาดโบราณ 100 ปี รางกระทุ่ม นครปฐม

ตลาดโบราณ 100 ปี รางกระทุ่ม นครปฐม

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากบางบัวทอง มาตามถนน บางบัวทอง-สุพรรณบุรี เลี้ยวซ้ายที่แยก นพวงศ์ ตรงมาตามถนนสาย 346 เพื่อไปทางบางเลน ตรงมาประมาณ 15.5 กิโลเมตร สังเกตขวามือจะเห็นป้ายวัดรางกำหยาด ให้กลับรถข้างหน้าเพื่อเลี้ยวซ้ายเข้าซอยวัด เมื่อผ่านวัด ซ้ายมือจะมีซอยเทศบาล 10 ให้เลี้ยวไปตามทางจนเจอสะพานปูน เมื่อข้ามสะพานให้เลี้ยวขวา ไปตามทางเลี้ยวซ้าย ไปตามทางเลี้ยวขวาอีกที จะข้ามสะพานปูนที่ 2 เมื่อข้ามแล้วให้เลี้ยวขวา จากนั้นจะข้ามสะพานปูนที่สาม ข้ามแล้วให้เลี้ยวขวาตรงไปจนสุดก็ถึงตลาดโบราณ 100 ปี รางกระทุ่ม

 

การติดต่อ

การติดต่อ : เทศบาลตำบลรางกระทุ่ม โทร. 034 962295 , 034 236179

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น