บ้านเก่าเล่าเรื่อง เหล่าเต๊งไม้ หาของกิน ชมบ้านตีเหล็ก ก้าวเข้าไปในชุมชนจีนโบราณริมน้ำ

 

แหล่งท่องเที่ยวนครปฐม : ตลาดบางหลวง ร.ศ.๑๒๒ 

ตลาดบางหลวง ร.ศ.๑๒๒ ได้รับการเรียกขานอีกนัยหนึ่งว่า “บ้านเก่า เหล่าเต๊งไม้” เป็นชุมชนเก่าแก่ของชาวไทยเชื้อสายจีนมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ตั้งอยู่ที่ตำบลบางหลวง อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม ตั้งอยู่บริเวณลุ่มน้ำท่าจีนตอนบน (แม่น้ำสุพรรณบุรี) ปัจจุบันสภาพตลาดบางหลวงยังคงความงดงามของสถาปัตยกรรมและบรรยากาศของตลาดเก่าแก่ริมน้ำท่าจีน ลักษณะ เป็นเรือนไม้สองชั้นหันหน้าเข้าหากันเรียงรายต่อกันด้านละ 130 ห้อง ตลาดบางหลวง ร.ศ.๑๒๒ ถือเป็นตลาดเก่าอีกแห่งที่ยังสามารถคงความสมดุลระหว่างวิถีชุมชนและการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

ในอดีตเดิมชื่อตลาดบางหลวง เป็นแหล่งค้าขายทางน้ำที่สำคัญแห่งหนึ่งของอำเภอบางเลน เพราะมีท่าเทียบเรือหลายท่าสำหรับขนถ่ายสินค้าทางการเกษตร มีบริษัทสุพรรณขนส่งให้บริการเดินเรือจากสุพรรณบุรีไปยังสถานีรถไฟงิ้วราย อ.นครชัยศรี เพื่อเดินทางระหว่างหมู่บ้านหรือเข้ากรุงเทพฯ ต่อมามีการสร้างถนน การสัญจรทางน้ำลดลง รถยนต์เข้ามาแทนที่เรือ ทำให้การค้าขายสินค้าทางน้ำ เริ่มซบเซาลง แต่การค้าขายของชาวตลาดบางหลวงก็ยังคงอยู่ และยังคงรักษาเอกลักษณ์ด้านต่างๆ ไว้อย่างสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นร้านขายยา ร้านทำฟัน  ร้านทำทอง ร้านตีมีด ร้านกาแฟสมัยก่อน   ฯ

ตลาดบางหลวง ร.ศ.๑๒๒ ได้ถูกพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวสามารถมาชมบรรยากาศของตลาดเก่า ชิมของหวาน เยี่ยมชมสถานที่ใช้ถ่ายทำละครหลายเรื่อง สักการะเทพเจ้าที่โรงเจบ้วนฮกตึง พักผ่อนที่แพริมน้ำท่าจีน และให้อาหารปลาตะเพียนทอง ปลาสังขวาส

ภายหลังน้ำท่วมใหญ่ปี พ.ศ. 2554 ตลาดบางหลวง ร.ศ.๑๒๒ อาจดูซบเซาลงไปบ้าง แต่ก็ยังเปิดรับนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมได้เหมือนเดิม

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ตลาดบางหลวง
ชื่อภาษาอังกฤษ :  Bang Luang Market , Bang Luang Floating Market
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 09:00 – 17:00 ช่วงวันธรรมดาจะมีเพียงร้านค้าชุมชนที่เปิด
อำเภอ : บางเลน (Bang Len)
จังหวัด : นครปฐม (Nakhon Pathom)
แผนที่ : พิกัด 14.118212,100.118439

 

 

เดินเล่นชมตลาดบางหลวง

ตัวตลาดเป็นทางเดินยาวราว 300 เมตร ขนาบซ้ายขวาด้วยบ้านเรือนแถวไม้แบบโบราณ ตลอดทางในช่วงวันหยุดจะมีของขายริมทางให้เลือกซื้อหา เริ่มตั้งแต่ร้านอาหารตรงหัวมุม ลิ่มฮ่อฮะ บรรยากาศแบบโบราณ ที่มีราดหน้าฮ่องเต้เป็นเมนูหลักครบเครื่องทะเล เมื่อเดินเข้ามาด้านในก็สามารถหาซื้ออาหารเอกลักษณ์ของชาวบางหลวง อาทิ ขนมเปี๊ยะสูตรจีนโบราณ ข้าวเกรียบปากหม้อไส้ผักที่ไม่เหมือนใคร หมูสะเต๊ะ เป็ดพะโล้ ก๋วยจั๊บน้ำใส ขนมจีบใส้หน่อไม้และไส้ผักที่แสนอร่อย กาแฟสูตรโบราณบดเมล็ดเอง ฯ

เมื่อเดินไปจนสุดจะมีท่าน้ำ มีแพที่สามารถชมวิวทิวทัศน์ จัดเป็นสถานที่ผ่อนคลาย มีเพลงฟัง และมีร้านอาหารที่อยู่ด้านใน แต่สิ่งที่น่าสนใจที่สุดของตลาดบางหลวงคือ วิถีชุมชนตามบ้านเรือนต่างๆ สังเกตดีๆที่ตลาดบางหลวงจะมีร้านตัดผมและร้านเสริมสวยแบบสมัยก่อนเยอะมาก

 

ตลาดบางหลวง ร.ศ.๑๒๒ นครปฐม

ตลาดบางหลวง ร.ศ.๑๒๒ นครปฐม

ตลาดบางหลวง ร.ศ.๑๒๒ นครปฐม

ตลาดบางหลวง ร.ศ.๑๒๒ นครปฐม

ตลาดบางหลวง ร.ศ.๑๒๒ นครปฐม

ตลาดบางหลวง ร.ศ.๑๒๒ นครปฐม

 

บ้านดนตรีจีน

เป็นหนึ่งในห้องแถวที่อยู่ริมตลาดบางหลวง ในสมัยก่อนคนจีนที่อาศัยค้าขายอยู่ที่ตลาดบางหลวงมักจะล้อมวงเล่นดนตรีแก้คิดถึงบ้านในเมืองจีน ดนตรีจีนที่ใช้โน้ตโบราณ ปัจจุบันในวันเสาร์อาทิตย์จะมีจัดแสดงการเล่นดนตรีจีนโดยวงดนตรีจีนคณะรวมมิตรบางหลวง หรือบางทีก็เป็นการสอนการเล่นดนตรีจีนให้กับเด็กๆที่อยู่แถวนี้เพื่อทำการฝึกฝนให้กับเด็กๆในการอนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรมของชุมชนให้อยู่ต่อไป

หากต้องการสนับสนุนสามารถหยอดเงินได้ตามอัธยาศัย

 

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทำการแสดงทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 13:00 – 14:00

 

ตลาดบางหลวง ร.ศ.๑๒๒ นครปฐม

 

พิพิธภัณฑ์บ้านเก่าเล่าเรื่อง

เป็นหนึ่งในห้องแถวที่อยู่ริมตลาดบางหลวง ให้สังเกตหน้าบ้านจะเป็นรถเจ๊กหรือรถเกวียนลากรับส่งคนแบบโบราณ ด้านในรวบรวมของเก่าที่ชาวบางหลวง เคยเกี่ยวข้องหรือผูกพันกันมาแต่เก่าก่อนนำออกมาแสดงให้แก่ผู้เยี่ยมชมให้หวลรำลึกถึงบรรยากาศเก่าๆของชาวตลาด อาทิ จักรยานเก่า ตาชั่งและไหโบราณ เครื่องพิมพ์ดีก ปฏิทินโบราณ กรรไกรตัดหมาก เครื่องเล่นเทปโบราณ เสื้อคลุมทหารสมัยสงครามโลก ฯ

นอกจากสิ่งของเก่าแก่เหล่านี้แล้ว ที่นี่ยังอนุรักษ์การตีมีดแบบโบราณมาจนถึงปัจจุบัน โดยสืบทอดมาจากบรรพบุรุษชาวจีน สืบทอดมาจาก อาเหล่ากง จงนียุก คนตีเหล็กที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาสยามประเทศในปี พ.ศ. 2430 และได้มาตั้งรกรากเป็นช่างตีเหล็กที่ตลาดบางหลวง ด้านในสุดมีสาธิตการหลอมเหล็กและตีเหล็กด้วยค้อนด้วยกรรมวิธีแบบโบราณเท่าที่นึกได้ภาพยนตร์จีนกำลังภายใน

ห้องแถวนี้ได้เช่าที่เพื่อทำการอนุรักษ์มรดกชุมชน นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชม สามารถสนับสนุนค้ำจุน “บ้านเก่าเล่าเรื่อง” นี้ได้ด้วยการบริจาคสมทบทุนหรือซื้อของที่ระลึกที่ทำโดยการตีเหล็กแบบโบราณนี้ได้

 

เวลาเปิด-ปิด :
  • เปิดปิดเวลา 09:00 – 16:00
  • สาธิตการตีเหล็กในวันเสาร์อาทิตย์เวลา 11:00 – 12:00
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชม หากต้องการสนับสนุนสามารถหยอดเงินบริจาคหรือซื้อของฝากเล็กๆน้อยได้ตามอัธยาศํย

 

ตลาดบางหลวง ร.ศ.๑๒๒ นครปฐม

ตลาดบางหลวง ร.ศ.๑๒๒ นครปฐม

ตลาดบางหลวง ร.ศ.๑๒๒ นครปฐม

ตลาดบางหลวง ร.ศ.๑๒๒ นครปฐม

 

 

ศาลเจ้าแม่ทับทิม

ตั้งอยู่ด้านในสุดของตลาดโดยอยู่ติดริมน้ำ มีสะพานแชขวนข้ามไป ศาลเจ้าแม่ทับทิมเป็นศาลเก่าแก่ที่อยู่คู่ชุมชนชาวจีน ตามตำนานเล่าว่าเจ้าแม่ทับทิมล่วงรู้ถือการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ จึงเตือนชาวเรือในการสัญจร และมีความรู้ทางการแพทย์ หลังจากนางเสียชีวิต ชาวบ้านที่เกาะเหมยโจวได้ร่วมกันสร้างศาลเล็กๆพร้อมยกย่องให้เป็น “เทพธิดาแห่งสมุทร” ชุมชนจีนใดที่มีการค้าขายริมน้ำ มักจะสร้างศาลเจ้าแม่ทับทิมไว้กราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคล

 

ตลาดบางหลวง ร.ศ.๑๒๒ นครปฐม

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / 

  • จากรุงเทพฯ ใช้เส้นทางถนนบรมราชชนนี แยกต่างระดับฉิมพลี เข้าเส้นทางวงแหวนรอบนอกกรุงเทพสู่อำเภอบางบัวทอง (ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี) หมายเลข 340 ถึงแยกนพวงศ์ เส้นทางบางเลน-ลาดหลุมแก้ว สาย 346 เข้าอำเภอบางเลน ใส้เส้นทางบางเลน-บางหลวง (สุชาติพัฒนา สาย3351)  ก็ถึงตลาดบางหลวง 
  • จากจังหวัดนครปฐม ใช้เส้นทางสายมาลัยแมน (นครปฐม-สุพรรณบุรี) ผ่านอำเภอกำแพงแสน ผ่านมหาวิทยาลัยเกษตรฯวิทยาเขตกำแพงแสน ผ่านทางเข้า โรงเรียนการบินกำแพงแสน กลับรถที่แยกเข้าท่าเสา เข้าถนนกระตีบ-บางหลวง [สาย 3231] อีก 15 กิโลเมตร ถึงตลาดบางหลวง

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  /

  • จากสนามหลวง รถตู้โดยสารสนามหลวง-บางหลวง ค่าโดยสาร 80 บาท มีรถออกทุก 45 นาที คันแรกออกจากสนามหลวงเวลา 06:40 น. และคันสุดท้าย ออกจากบางหลวงเวลา 16.45 น.
  • จากนครปฐม รถโดยสารประจำทางสายนครปฐม-วัดไผ่โรงวัว ค่าโดยสาร 35 บาท ใช้เวลาเดินทางระมาณ 1.45 ชั่วโมง

 

 

การติดต่อ

Social  Media : Facebook

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์เทศบาลตำบลบางหลวง
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น