อลังการวัดในหมู่โถงถ้ำ วัดประวัติศาสตร์ที่พระมหากษัตริย์หลายพระองค์เคยเสด็จ 

 

แหล่งท่องเที่ยวพังงา : วัดถ้ำสุวรรณคูหา

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หรือ วัดสุวรรณคูหา เป็นวัดโบราณที่สำคัญของจังหวัดพังงา ตั้งอยู่ที่อำเภอตะกั่วทุ่ง บริเวณใกล้กับท่าเรือท่องเที่ยวอ่าวพังงา วัดถ้ำสุวรรณคูหาเป็นวัดที่เก่าแก่ทางโบราณคดีและทางประวัติศาสตร์ ตัววัดตั้งอยู่ภายในภูเขาที่มีถ้ำน้อยใหญ่เป็นจำนวนมากเรียงอยู่ต่อๆกัน แต่ละถ้ำมีชื่อเรียกต่างๆกัน อาทิ ถ้ำใหญ่ ถ้ำแจ้ง ถ้ำมืด ฯ ส่วนทางประวัติศาสตร์วัดถ้ำสุวรรณคูหาเป็นถ้ำที่ในอดีตพระมหากษัตริย์และพระราชวงศ์หลายพระองค์ได้เคยเสด็จมาประพาส ดังที่เห็นภายในถ้ำมีพระปรมาภิไธยและพระนามาภิไธยจารึกอยู่

ถ้ำที่สำคัญที่สุดภายในวัดถ้ำสุวรรณคูหาคือถ้ำมืด ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ที่มีความงดงามมาก ถ้ำอื่นๆจะอยู่ลึกเข้าไปเป็นถ้ำตามธรรมชาติที่มีความสวยงามอลังการ นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมวัดถ้ำสุวรรณคูหาจึงได้ทั้งทำบุญและเที่ยวธรรมชาติไปพร้อมๆกัน นอกจากนั้นวัดถ้ำสุวรรณคูหายังเป็นวัดที่นักท่องเที่ยวจากต่างชาตินิยมแวะเข้ามาเที่ยวชมมากที่สุดแห่งหนึ่ง ส่วนมากจากโปรแกรมทัวร์อ่าวพังงาจากจังหวัดต่างๆ ด้านนอกเต็มไปด้วยฝูงลิง สามารถให้อาหารลิงได้อย่างสนุกสนาน

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : วัดสุวรรณคูหา
ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Suwan Khuha, Wat Tham Suwan Khuha, Golden Cave
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 17:00
ค่าเข้าชม : คนไทยไม่เสียค่าเข้า , Foreigner : 20 BHT
อำเภอ : ตะกั่วทุ่ง (Takua Thung)
จังหวัด : พังงา (Phang Nga)
แผนที่ : พิกัด 8.429116,98.471228

 

 

ถ้ำใหญ่

“ถ้ำใหญ่” หรือ “ถ้ำพระ” เป็นถ้ำขนาดใหญ่ตั้งอยู่ตอนล่างสุดบริเวณทางเข้า มีขนาดกว้างประมาณ 20 เมตร ยาวประมาณ 40 เมตร เป็นถ้ำแรกที่นักท่องเที่ยวจะเข้ามาเยี่ยมชม ภายในถ้ำประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ ขนาดยาว 7 วา 2 ศอก เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองพังงา มีความงดงามมาก

ถ้ำใหญ่ถูกใช้เป็นวิหารของวัดถ้ำสุวรรณคูหา โดยรอบงมีพระพุทธรูปปูนปั้นต่าง ๆ ประดิษฐานอยู่หลายองค์ กระเบื้องลายครามและเครื่องเบญจรงค์หลายชนิด นอกจากนั้นภายในถ้ำใหญ่เองยังมีถ้ำเล็กๆสองถ้ำอยู่ในบริเวณเดียวกันคือ ถ้ำงู และถ้ำโน้งโหน่ง

 

วัดถ้ำสุวรรณคูหา พังงา

 

 

ถ้ำแจ้ง

อยู่ถัดจากถ้ำใหญ่โดยเดินขึ้นบันไดขึ้นไป มีลักษณะเป็นลานกว้างมีแสงสว่างลอดเข้ามาจากปล่องถ้ำ บริเวณผนังถ้ำของถ้ำแจ้งด้านซ้ายมือมีรอยจารึกพระปรมาภิไธยย่อ พระนาม และนามเจ้านาย เป็นจำนวนมาก อาทิ จารึกพระปรมาภิไธยย่อ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน และจารึกพระนามาภิไธยย่อ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มีรั้วเหล็กกั้นไว้

 

วัดถ้ำสุวรรณคูหา พังงา

 

ถ้ำมืด

เป็นถ้ำที่อยู่ถัดไปจากถ้ำแจ้ง มีลักษณะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรณีวิทยา โดยเป็นถ้ำขนาดใหญ่ นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปชมถ้ำถึงด้านบนสุดได้ ตลอดทางมีไฟเปิดนำทาง

 

วัดถ้ำสุวรรณคูหา พังงา

วัดถ้ำสุวรรณคูหา พังงา

วัดถ้ำสุวรรณคูหา พังงา

 

ถ้ำอื่นๆ

นอกจากถ้ำที่นักท่องเที่ยวนิยมเข้าเยี่ยมแล้ว ภายในวัดถ้ำสุวรรณคูหายังมีถ้ำอื่นๆอีกแต่อาจไม่เป็นที่นิยมมากนัก ได้แก่ ถ้ำผึ้ง ถ้ำแก้ว ถ้ำบน และถ้ำครัว

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากตัวเมืองพังงา วิ่งมาตามถนนสายเพชรเกษม พังงา-บ้านโคกกลอย ไปประมาณ 8-9 กม. ถึงหลักกม.ที่ 31 จะมีแยกเข้าขวามือไปอีก 1 กม. ก็จะถึงวัดถ้ำสุวรรณคูหา

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : วัดสุวรรณคูหา หมู่ที่ 2 ตำบลกระโสม อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทย , หนังสือพิมพ์ข่าวสด, สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น