สายน้ำแห่งสงคราม 9 ทัพ จุดแวะกระโดดเล่นน้ำของทัวร์อ่าวพังงา

 

แหล่งท่องเที่ยวพังงา : น้ำตกรามัญ

น้ำตกรามัญเป็นน้ำตกเล็กๆตั้งอยู่ในวนอุทยานน้ำตกรามัญ มักเป็นจุดแวะเล่นน้ำสำหรับโปรแกรมทัวร์เที่ยวอ่าวพังงา โดยมักรวมเขาตาปู ถ้ำลอด วัดถ้ำสุวรรณคูหา และน้ำตกรามัญ บรรจุอยู่ในโปรแกรมทัวร์สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาจากจังหวัดต่างๆอย่าง ภูเก็ต กระบี่

ชื่อเรียกของน้ำตกรามัญ เกิดจากช่วงสมัยสงคราม 9 ทัพ ได้มีชาวมอญกลุ่มหนึ่งหนีทัพพม่าขึ้นไปตั้งชุมชนตรงชั้นบนสุดของน้ำตก ซึ่งน้ำตกรามัญนี้มีอยู่ด้วยกัน 8 ชั้น เกิดจากธารน้ำขนาดกลางไหลจากป่าต้นน้ำผ่านหุบเขา และผ่านพื้นที่ต่างระดับก่อให้เกิดน้ำตกชั้นต่างๆ นักท่องเที่ยวนิยมเล่นน้ำที่ชั้นโตนใต้ หรือ “ตีนล่าง” ซึ่งเป็นชั้นล่างสุด โดยเดินจากที่จอดรถไปเพียง 100 เมตร เป็นแอ่งน้ำขนาดกว้างขวางมีสายน้ำเล็กๆอยู่ที่ต้นแอ่ง ส่วนชั้นอื่นๆมีดังนี้

โตนขอนปัก มีลักษณะเป็นสระน้ำขนาดกลาง มีความลึกพอสมควรเหมาะสำหรับการเล่นน้ำ
โตนไอ้จุ่น มีลักษณะเหมือนชั้นที่ 2 สามารถลงไปเล่นน้ำได้ตลอดปี
โตนกลาง เป็นชั้นที่ธารน้ำตกสูงและสวยงาม เหมาะสำหรับอาบน้ำใต้ธารน้ำตก
แอ่งน้ำ เป็นแอ่งน้ำที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งมีน้ำขังอยู่ตลอดปี
โตนหินราว เป็นชั้นน้ำตกที่มีความลึกมาก
โตนสาวงาม เป็นชั้นน้ำตกชั้นสุดท้ายที่มีความสวยงามของน้ำตกรามัญ

เดิมน้ำตกรามัญเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวบ้าน ต่อมาได้จัดตั้งเป็นวนอุทยานน้ำตกรามัญ และโอนมาอยู่ภายใต้การดูแลของกรมป่าไม้ และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางเลือกในที่สุด

 

น้ำตกรามัญ พังงา

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : วนอุทยานน้ำตกรามัญ
ชื่อภาษาอังกฤษ : Raman Watefall
วันเปิดให้บริการ :
อำเภอ : ตะกั่วทุ่ง (Takua Thung)
จังหวัด : พังงา (Phang Nga)
แผนที่ : พิกัด 8.451106,98.448351

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / 

  • จากที่ว่าการอำเภอตะกั่วทุ่ง ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 (เพชรเกษม) ประมาณ 10 กิโลเมตร ถึงหลักกิโลเมตรที่ 874 แยกเข้าทางแยกซ้ายมือตามถนนลูกรังไปประมาณ 6 กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณน้ำตก
  • จากจังหวัดพังงา ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 ไปทางทิศใต้สู่ตำบลกระโสม ห่างตัวเมืองประมาณ 11 กิโลเมตร เลี้ยวขวาไปทางวัดสุวรรณคูหา เดินทางไปยังวนอุทยานน้ำตกรามัญ ประมาณ 8 กิโลเมตร

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : หมู่ที่ 6 บ้านหินสามก้อน ต.กระโสม  อ. ตะกั่วทุ่ง  จ. พังงา   82130
การติดต่อ : 075 356134, 076 356780

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์อุทยานแห่งชาติ
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น